Bạn đang xem bài viết Thời gian sử dụng đường thốt nốt? Cách nấu và bảo quản đường thốt nốt tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Đường thốt nốt được dùng để làm rất nhiều món ăn, nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng không thể lẫn đi được. Vậy hôm nay hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn tìm hiểu cách nấu và bảo quản đường thốt nốt tại nhà nhé!
Thời gian sử dụng của đường thốt nốt?
Đường thốt nốt thường được làm hoàn toàn từ nguyên liệu là nước thốt nốt tự nhiên, không hề thêm phụ gia hay chất bảo quản. Vì vậy, đường để được thời gian ngắn hay dài hoàn toàn tùy thuộc vào chất lượng đường ban đầu, cũng như cách bảo quản đúng cách.
Nếu chất lượng tốt và được bảo quản đúng cách đường thốt nốt có thể được sử dụng tới hơn 1 năm mà chất lượng vẫn vẹn nguyên và không bị ảnh hưởng quá nhiều.
Cách nấu đường thốt nốt
Nguyên liệu nấu đường thốt nốt
- 4 lít nước thốt nốt (dịch từ nhụy hoa thốt nốt)
- Dụng cụ: rây lọc, khuôn hình tròn dày cỡ 2 – 3 cm.
Mẹo hay
Thường thì 4 lít nước đường bạn sẽ nấu được 1kg đường thốt nốt.
Bạn có thể mua nước thốt nốt tươi ở các tỉnh như Đồng Tháp, Tây Ninh, An Giang,…
Cách nấu đường thốt nốt
Bước 1 Sau khi mua nước thốt nốt, bạn dùng rây để lọc qua nhiều lần để loại bỏ các chất cặn.
Bước 2Đun lên để cô đặc phần nước đã lọc trên với lửa vừa đủ, trong quá trình này bạn không cần phải khuấy nước quá nhiều, chỉ cần khi nước sôi hãy vớt hết bọt ra để đường được trong.
Bước 3 Khi đường đã sền sệt thì bạn cho sang chảo khác và tiếp tục đun trên lửa vừa đến khi chuyển sang màu vàng ươm.
Bước 4 Bạn cho đường vào các khuôn đã chuẩn bị sẵn và đợi khô là bạn đã hoàn thành rồi.
Lưu ý: Sau khi lọc nước thốt nốt bạn nên nấu ngay sau đó, vì nước để lâu sẽ dễ bị chua.
Cách bảo quản đường thốt nốt
- Khi mua đường thốt nốt về bạn nên để ở những nơi thoáng mát, khô ráo và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời gay gắt, hay để đường ở những nơi ẩm ướt.
- Để tiện sử dụng và dễ bảo hơn bạn có thể để đường vào hộp hoặc túi zip, đậy thật kín và bảo quản trong tủ lạnh.
- Không nên để chung đường thốt nốt với những thực phẩm có mùi, vì đường sẽ bị lẫn mùi làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của đường.
- Khi lấy đường để sử dụng bạnchỉ nên dùng các dụng cụ sạch, vì dụng cụ bị bẩn có thể làm đường bị hư, mốc, giảm thời gian sử dụng,…
- Nếu lỡ đường của bạn bị ẩm thì nên sấy thật khô đường là có thể sử dụng được.
Trên đây là những thông tin cơ bản về thời gian sử dụng, cách bảo quản và cách nấu đường tại nhà vô cùng đơn giản. Mong rằng Pgdphurieng.edu.vn đã phần nào giải đáp được các thắc mắc và giúp bạn hiểu hơn về đường thốt nốt.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Thời gian sử dụng đường thốt nốt? Cách nấu và bảo quản đường thốt nốt tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.