1. Sơ chế
-
Chọn phần thịt ba chỉ có nạc mỡ đan xen là ngon nhất, cạo sạch lông ở da, rửa sạch, xắt miếng vừa ăn.
-
Hành, tỏi khô cùng 1 quả ớt giã nhuyễn để ra tinh dầu khi ướp nhanh thấm vị hơn. Thịt kho miền Nam không thể thiếu nước dừa tươi, giúp cho nước kho lên màu đẹp và vị ngọt thanh hơn.
2. Tẩm ướp
- Đun sôi nồi nước, cho thịt vào chần sơ cùng chút đầu hành trắng và muối để loại bỏ tạp chất, vớt ra rửa sạch. Ướp thịt trước với 1/2 lượng hành tỏi giã cùng 1/2 muỗng canh đường trong 15 phút để khi kho phần mỡ được trong. Sau đó, ướp thêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước hàng (nước màu), 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu và đầu hành trắng. Ướp tối thiểu trong 30 phút cho thấm vị.
3. Chế biến
-
Rán đậu phụ: Đun dầu ăn, thử đầu đũa sủi tăm là đạt độ nóng. Cắt đậu phụ thành miếng vừa ăn, thấm khô và cho vào chiên vàng các mặt.
-
Kho thịt: Phi thơm 1/2 lượng hành tỏi băm còn lại, trút phần thịt ướp vào xào săn trong khoảng 4-5 phút để gia vị thấm sâu vào thịt.
-
Cho nước dừa tươi vào xâm xấp mặt thịt, thêm ớt vào và đun sôi và hạ lửa nhỏ kho. Khi thịt mềm, nước kho lên màu đẹp, cho đậu phụ vào tiếp tục kho cho thấm gia vị ngọt ngon từ thịt. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Khi nước kho hơi sánh, thêm hành lá xắt nhỏ, rắc chút hạt tiêu và múc ra thưởng thức.
4. Yêu cầu thành phẩm
- Thịt lên màu hổ phách đẹp mắt, đậm vị, đậu phụ mềm thấm trọn vị ngọt ngon từ thịt. Đây là món ăn dân dã phổ biến ở nhiều gia đình miền Nam.
Chú ý:
-
Chọn ba chỉ tươi ngon với các dấu hiệu như màu hồng tươi sáng, ấn tay vào có độ đàn hồi tốt, phần nạc mỡ đan xen dính vào nhau, không bị long.
-
Sau khi sơ chế, ướp thịt trước với đường để khi kho phần mỡ được trong.
-
Thịt kho miền Nam luôn có thêm tỏi, nước dừa tạo hương vị rất riêng, thơm ngon. Còn thịt kho miền Bắc lại không thể thiếu hành khô.
Nguồn Bài Viết: https://vnexpress.net/thit-lon-kho-dau-phu-kieu-nam-bo-4590367.html