1. Sơ chế
-
Thịt ba chỉ chọn phần nạc mỡ đan xen, cạo sạch lông ở da, rửa sạch, xắt miếng vừa ăn.
-
Hành, tỏi băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, phần đầu hành đập dập, phần lá cắt nhỏ. Hạt tiêu đập dập, phần tiêu xanh rửa sạch. Tùy theo khẩu vị mà điều chỉnh độ cay cho phù hợp. Dừa tươi lấy nước để kho tạo vị ngọt thanh và lên màu đẹp mắt.
2. Tẩm ướp
- Đun sôi nồi nước, cho thịt vào chần sơ để loại bỏ tạp chất, vớt ra rửa sạch. Ướp thịt trước với hành tỏi băm cùng 1 muỗng canh đường trong 15 phút để khi kho phần mỡ được trong. Sau đó, ướp thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm cùng hạt tiêu và đầu hành trắng cho thơm.
3. Kho thịt
-
Cho 2 thìa canh đường vào chảo thắng nước màu (nước hàng) trên lửa nhỏ vừa. Khi đường sôi nổi bọt to thì hạ lửa nhỏ, lắc nhẹ đều để tan hẳn đường. Khi đường chuyển màu cánh giá, nổi bọt nhỏ là đạt. Không để lâu đen quá thì nước màu đắng.
-
Trút thịt vào phần nước hàng đảo đều để nước hàng bám đều các mặt. Sau vài phút thịt săn lại, gia vị rút vào trong.
-
Đổ nước dừa tươi vào xâm xấp mặt thịt. Khi nước sôi hạ lửa nhỏ liu riu kho. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Thêm tiêu xanh, ớt nguyên quả vào kho cùng. Mở vung nồi, dùng lá chuối hoặc lá mít đậy lên nếu có (vừa giúp thịt trên bề mặt không bị khô, vừa ít bọt). Khi nước kho hơi sánh sệt thì đảo đều, rắc hành lá, hạt tiêu xay cho dậy vị, tắt bếp và múc ra thưởng thức. Trang trí thêm chút tiêu xanh cho bắt mắt.
4. Yêu cầu thành phẩm
- Thịt kho lên màu hổ phách đẹp mắt, phần mỡ trong, vị đậm đà, vị the cay từ ớt. Nước kho sóng sánh chấm cùng rau củ quả luộc rất ngon. Đây là món ăn dân dã được yêu thích ở miền Nam.
Chú ý:
-
Nên chọn thịt dọi quế với nạc mỡ đan xen kho là ngon nhất.
-
Tùy theo khẩu vị mà điều chỉnh lượng hạt tiêu cho phù hợp.
-
Thịt kho miền Nam luôn có thêm tỏi, nước dừa tạo hương vị rất riêng, thơm ngon. Còn thịt kho miền Bắc lại không thể thiếu hành khô.
Nguồn Bài Viết: https://vnexpress.net/thit-kho-tieu-kieu-nam-bo-4588250.html