Nếu nhà bạn là một tín đồ thứ thiệt của những món quay, mê mẩn với cảm giác giòn tai của phần bì, vị ngọt mềm đậm đà gia vị của lóp thịt bên trong cùng màu sắc vàng rộm bên ngoài thì chắc chắn không thể bỏ qua món thịt chó quay đầy hấp dẫn.
Tuy nhiên, bạn vẫn lo thịt chó quay ngoài chợ không an toàn vệ sinh, lúc này giải pháp tốt nhất để bạn vừa thỏa mãn được nhu cầu ăn uống của mọi người, vừa đảm bảo vệ sinh đó chính là tự học cách làm thịt chó quay tại nhà.
Nhà bạn không có lò than để làm thịt chó quay thì có thể thực hiện theo cách quay thịt bằng lò nướng. Nào hãy cùng bắt tay vào thực hiện ngay thôi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần dùng, tiếp đến là khâu chế biến món thịt chó quay bằng lò nướng
Cách làm thịt chó quay lò nướng
Bước 1: Bước đầu tiên cần thực hiện là tiến hành trộn gia vị gồm 1 muỗng café muối, 1 muỗng café đường, 1 muỗng tiêu. Với thịt chó, miếng thịt chó mua về bạn rửa sạch rồi để ráo nước, khứa nhẹ thịt thành nhiều đoạn, nhưng vẫn duy trì được tình trạng liền của khối thịt, sau đó quét hỗn hợp vừa chuẩn bị lên trên thị, bóp nhẹ tay cho thịt thấm gia vị.
Bước 2: Tiếp đến bạn chuẩn bị lá và quả mắc mật cho vào bên trong thịt chó rồi dùng dây cuộn thịt thành vòng tròn. Sau đó, cho thịt vào tủ lạnh bảo quản trong 2-3 tiếng cho thịt chó ngấm gia vị.
Bước 3: Bước tiếp theo, bạn cho thịt chó vào lò nướng ở nhiệt độ khoảng 200 độ C trong 20 phút (cứ để cả 2 phần lửa trên và dưới của lò nướng)
Bước 4: Bỏ thịt chó ra, lau khô phần da rồi phết thêm chút dầu ăn lên trên rồi cho vào lò nướng nướng thêm khoảng 20 phút nữa thì bỏ ra.
Bước 5: Pha nước chấm thịt chó, bạn chuẩn bị một củ riềng sạch, nạo hết phần vỏ ngoài rồi đem giã nát ra, trộn phần riềng giã nát với bột canh và thêm một nửa quả chanh cùng vài lát ớt vào. Hỗn hợp chấm thịt chó quy này tuy không đậm vị đặc trưng như mắm tôm nhưng vẫn vô cùng hấp dẫn.
Bước 6: Cuối cùng, bạn cho thịt chó ra, để thịt nguội rồi chặt thịt thành từng miếng vừa ăn và xếp vào đĩa.
Cách ướp thịt chó quay nguyên con
Bước 1: Sơ chế thịt chó
Để thực hiện cách ướp thịt chó quay cả con ngon mà đậm đà hương vị đặc trưng, bước đầu tiên bạn cần làm đó là thịt chó mua về rửa sạch, có thể rửa cùng với nước muối để loại bỏ hết bụi bẩn còn bám lại trên thịt chó sau khi mới thui xong.
Bước 2: Ướp thịt chó
Nướng cả con: chuẩn bị lá và quả mắc mật, rửa sạch để nhồi vào bên trong thịt chó.
Đối với miếng: Thịt chó sau khi ráo nước thì bạn cho vào một chiếc âu lớn, thêm vào đó một chút muối, hạt nêm, hạt tiêu, mì chính rồi xóc đều lên, cùng với lá móc mật, sả giã nhỏ. Bạn để ướp thịt với gia vị như thế trong khoảng 1 – 2 tiếng.
Bước 3: Cuộn tròn và buộc thịt chó
Thịt chó sau khi rửa sạch để ráo nước, sau đó nhồi lá và quả mắc mật cùng gia vị được chuẩn bị sẵn ở trên vào bên trong rồi dùng dây buộc chặt xung quanh thịt chó đem quay. Thực hiện như vậy sẽ giúp thịt chó thấm đều gia vị từ trong ra ngoài. Thịt chó khi thưởng thức sẽ dậy mùi thơm đặc trưng của lá và quả mắc mật.
Bước 4: Tiến hành quay thịt chó
Bạn dùng một chiếc xiên vừa phải, xiên từ đầu này qua đầu kia của cuộn thịt chó. Nếu quay thịt chó nguyên con thì bạn cũng xiên tương tự từ miệng chó cho đến cuối nhé. Xiên xong thì bạn gầy bếp than hoa, đặt xiên thịt lên hai trụ sao cho thịt chó cách mặt than hoa khoảng nửa mét.
Chuẩn bị nước chấm thịt chó quay
Thông thường, thịt chó phải chấm với mắm tôm. Nhưng thay vì thịt chó chấm mắm tôm thì món thịt chó quay có nước chấm riêng. Nguyên liệu chính tạo nên đồ chấm của món ăn này là củ riềng. Rửa sạch riềng, cạo qua vỏ rồi xay nhỏ, trộn cùng bột canh và mì chính.
Cũng giống như những món thịt chó khác, món thịt chó quay cũng không thể thiếu được những thứ ăn kèm như: Chuối xanh, giềng thái, rau húng, lá mơ, sả, ngổ… Nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi lần đầu thưởng thức thịt chó quay bởi miếng thịt chó chặt khéo để vẫn có miếng da giòn giòn, lớp thịt nạc cùng một chút mỡ đã thấm trọn vị và mùi thơm của lá mắc mật.
Video, hình ảnh thịt chó quay Lạng Sơn
Thỉnh thoảng rảnh rỗi, bạn hãy vào bếp trổ tài làm thịt chó quay ngon cho cả nhà đối món mỗi khi chán ăn nhé, đảm bảo mọi người sẽ thấy ngon miệng hơn khi thưởng thức thịt chó quay đấy. Chúc bạn thực hiện thành công.
Đăng bởi: Lê Bình Quyền
Từ khoá: Thịt chó quay: Cách làm, cách ướp ngon giòn bì chuẩn vị Lạng Sơn
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Thịt chó quay: Cách làm, cách ướp ngon giòn bì chuẩn vị Lạng Sơn của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.