Bạn đang xem bài viết Thế nào là sữa mẹ nóng và sữa mẹ mát? Có nguy hiểm không? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Vậy sữa nóng hay sữa lạnh là nguồn sữa tốt nhất cho trẻ, hãy cũng Pgdphurieng.edu.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Thế nào là sữa mẹ nóng và sữa mẹ mát?
Cụm từ sữa mẹ nóng và sữa mẹ mát chắc hẳn đã rất quen thuộc với các mẹ bỉm. Vậy khái niệm chính xác về loại sữa là thực sự là gì? Nó có đang thực sự nói đến nhiệt độ của sữa mẹ hay không?
Thực chất, sữa mẹ nóng là cụm từ dùng để ngụ ý tình trạng trẻ bú sữa mẹ không tăng cân, bụ bẫm, hay có biểu hiện quấy khóc, khó chịu, xuất hiện tình trạng táo bón hay mụn nhọt thường xuyên. Một số khái niệm trong dân gian còn bao gồm cả tình trạng trẻ lười bú, bỏ bú mẹ, dễ bị các bệnh về hô hấp hoặc đường tiêu hóa.
Ngược lại, sữa mẹ mát là cụm từ chỉ nguồn sữa mà khi trẻ bú thường nhanh tăng cân, da dẻ hồng hào, tròn trịa, sức khỏe cả thể chất và tinh thần luôn được duy trì ở trạng thái tốt, không hay gặp những căn bệnh về đường ruột, hô hấp và có hệ miễn dịch mạnh.
Những khái niệm về sữa mẹ nóng và sữa mẹ mát hiện vẫn chưa được các chuyên gia y tế chứng minh tính đúng đắn và thường chỉ được xem là quan niệm dân gian. Việc bé kém hấp thu, chưa phát triển như mong đợi có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan, khó có thể xác nhận được chỉ dựa vào nguồn sữa mẹ.
Sữa mẹ bị nóng phải làm sao?
Tuy nhiên, để có thể cải thiện tốt hơn nguồn sữa mẹ và tạo ra nguồn sữa mẹ mát giúp ích cho sự phát triển của trẻ nhỏ, các mẹ có thể tham khảo thêm một vài cách được gợi ý dưới đây.
Thay đổi chế độ dinh dưỡng
Chế độ dinh dưỡng của mẹ bỉm luôn là vấn đề rất quan trọng trong suốt quá trình nuôi dưỡng trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ. Các chất dinh dưỡng mà người mẹ hấp thụ hằng ngày chính là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Các mẹ có thể tham khảo các nhóm dinh dưỡng sau đây để cải thiện thêm sự đa dạng cho bữa ăn hàng ngày, cụ thể:
- Tinh bột: Trong giai đoạn cho trẻ bú sữa mẹ, tinh bột là chất quan trọng giúp mẹ bổ sung thêm năng lượng. Mẹ nên ưu tiên bổ sung các loại thực phẩm như sử dụng tinh bột từ ngũ cốc nguyên hạt thay vì tinh bột tinh chế. Các thực phẩm như cơm, ngũ cốc, bột yến mạch, khoai tây, mì sợi, mì ống, bún,… là những thực phẩm cần được bổ sung vào thực đơn buổi sáng.
- Chất đạm: Mẹ nên bổ sung các loại hải sản ít thủy ngân (cá thu vua, cá kiếm), thịt, cá, gia cầm, trứng, đậu và các loại hạt,..
- Chất béo: Những loại chất béo lành mạnh mẹ có thể tiêu thụ gồm bơ, sữa, sữa chua, phô mai, cá hồi, cá trích, cá basa, quả bơ,..
- Vitamin và các khoáng chất: Mẹ nên ăn trái cây ít nhất 2 khẩu phần/ngày; ăn rau củ 3 khẩu phần/ngày và nhất là các loại rau màu vàng, xanh đậm.
- Canxi: Bổ sung thêm sữa và các chế phẩm từ sữa giúp mẹ hấp thụ thêm nhiều canxi, tốt cho cả mẹ và bé.
Bên cạnh đó, mẹ cũng nên tránh hoàn toàn những loại thực phẩm không lành mạnh như: Đồ uống có cồn, caffeine; các loại hải sản chứa nhiều thủy ngân và các chất kích thích gây hại cho sức khỏe,..
Uống đủ lượng nước mỗi ngày
Việc bổ sung nước cho cơ thể có thể giúp mẹ cải thiện chất lượng sữa một cách đáng kể. Bên cạnh nước lọc, các mẹ có thể uống thêm
nước ép trái cây, rau củ nguyên chất có tác dụng làm mát sữa mẹ như rau má, mồng tơi,..
Sữa mẹ được tạo ra chính từ nước cùng sự kết hợp với nhiều thành phần khác trong cơ thể. Vậy nên việc bổ sung đủ nước là chìa khóa giúp chất lượng sữa được nâng cao, nhanh chóng hóa giải vấn đề sữa mẹ nóng thành sữa mẹ mát.
Thực hành sống tích cực, suy nghĩ lành mạnh
Một trong những nguyên nhân quan trọng, ảnh hưởng lớn đến chất lượng sữa mẹ bao gồm vấn đề về lối sống và tâm lý của người phụ nữ.
Mẹ bỉm không nên làm quá nhiều công việc nặng nhọc, sinh hoạt không đúng giờ giấc, ăn không đúng bữa hay có nhiều suy nghĩ tiêu cực, không tốt cho tâm sinh lý.
Để giữ cho sữa mẹ luôn “mát”, các mẹ nên dành thời gian để chăm sóc bản thân, lên kế hoạch sinh hoạt cụ thể mỗi ngày, tư duy tích cực, vừa làm việc vừa nghỉ ngơi một cách điều độ sẽ tạo cho mẹ một sức khỏe vững chắc cả về sinh lý lẫn tâm lý. Nếu có nhiều vấn đề khó khăn, các mẹ nên chia sẻ với những người thân yêu để có thể cùng nhau giải quyết nhé!
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hai khái niệm “sữa mẹ nóng” và “sữa mẹ mát”. Đừng quên theo dõi Pgdphurieng.edu.vn để đón đọc những thông tin bổ ích mỗi ngày bạn nhé!
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Thế nào là sữa mẹ nóng và sữa mẹ mát? Có nguy hiểm không? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.