Bạn đang xem bài viết Thanh long có gây béo không, câu trả lời khiến ai cũng trầm trồ tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Trong những loại trái cây hàng ngày luôn có những quả chứa nhiều đường lẫn chất béo khiến cho các chị em phụ nữ phải lo lắng vì sợ ăn vào sẽ tăng cân. Thanh long cũng là một trong những loại quả được chị em quan tâm bởi tính thanh mát của nó, nhưng đồng thời cũng đặt ra câu hỏi rằng ăn thanh long có béo không bởi thanh long tuy mát những lại có vị ngọt.
Cùng Pgdphurieng.edu.vn tìm hiểu tác dụng của thanh long là gì? Công dụng của thanh long bạn nên biết trong việc giảm cân nhé.
Thành phần dinh dưỡng có trong thanh long
Trong thanh long có hàm lượng chất xơ cao. Bên cạnh đó, thanh long còn chứa nhiều Vitamin C, Photpho và chất chống oxi hóa nên có tác dụng làm đẹp rất tốt cho chị em phụ nữ.
Thanh long ruột trắng và thanh long ruột đỏ đều có vị ngọt thanh, chứa nhiều protein, các nhóm vitamin B2, B3, và chứa nhiều sắt, kali,… giúp tăng cường sức khỏe, mang lại cho bạn một cơ thể khỏe mạnh.
Thống kê từ bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho thấy trong 100g thanh long sẽ có:
-
264 kcal
-
107mg canxi
-
82.14g carbohydrate
-
82.14g đường
-
39g natri
-
6.4mg vitamin C
-
3.57g protein
-
1.8g chất xơ
-
Sắt, cholesterol
Mỗi quả thanh long có trọng lượng khác nhau nên bạn có thể dựa vào thành phần 100g để ước lượng số calo trong mỗi quả nhé.
Ăn thanh long có béo không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dựa trên chỉ số dinh dưỡng xác định trong 100g thanh long cung cấp 49.5kcal (lượng calories ở mức trung bình – thấp) và thành phần không có chất béo. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ cao trong thanh long hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn tích tụ chất dư thừa tại các vùng bụng, hông, đùi,…
Loại quả này đặc biệt chứa rất nhiều các axit hữu cơ và vitamin C có vai trò trong trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng của cơ thể. Điều này cũng giúp đốt cháy mỡ thừa, loại bỏ chất béo khỏi cơ thể.
Như vậy có thể thấy thanh long không hề gây béo mà ngược lại còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả khi sử dụng đúng cách, khoa học và đúng liều lượng phù hợp.
-
Giảm cân nhanh với món ngon từ thanh long ruột đỏ
Bạn có thể bổ sung quả thanh long vào trong chế độ ăn kiêng của mình bởi quả có lượng chất xơ cao nên giúp bạn có cảm giác no lâu. Từ đó sẽ giảm được khẩu phần ăn những món khác giúp bạn giảm cân nhanh hơn.
Tuy thanh long không gây béo và có thể hỗ trợ trong việc giảm cân nhưng bạn cũng không nên ăn chúng quá nhiều. Thậm chí, có một số nhóm người không nên ăn thanh long để tránh hại đến cơ thể nữa đấy. Hãy có một chế độ ăn kiêng khoa học và luyện tập phù hợp, bạn sẽ không còn phải lo nỗi lo tăng cân trước khi ăn thứ gì nữa nhé!
Ăn thanh long tốt cho sức khỏe không?
Thanh long không chỉ có công dụng trong giảm cân mà còn là loại trái cây cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe.
Đây là loại quả thuộc họ xương rồng, có vị ngọt, tính mát nên được ưa chuộng cả trong các món đồ ăn và đồ uống khác nhau. Thanh long có rất nhiều loại như thanh long ruột đỏ, thanh long ruột trắng, thanh long ruột tím, thanh long vàng Thái Lan,… Mặc dù màu sắc khác nhau nhưng tất cả đều chung nhau về tính dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe.
Chứa chất chống oxy hóa dồi dào
Kết quả nghiên cứu trên Tạp chí Công nghệ sinh học Châu Phi cho thấy, thanh long chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như betacyanin, axit phenolic và flavonoid. Các chất này giúp bảo vệ tế bào khỏi nguy cơ hư hại bởi những gốc tự do là các phân tử gây lão hóa sớm và hình thành bệnh ung thư.
Ngoài ra Tạp chí Khoa học Dược phẩm và Dược phẩm thế giới cũng chứng minh khả năng hoạt động của chất chống oxy hóa trong thanh long có lợi cho việc ngăn bệnh gout và các bệnh về khớp khác.
Tăng cường khả năng kiểm soát đường huyết
Thanh long không có chất béo, lại giàu chất xơ, tạo cảm giác no lâu giữa các bữa ăn. Thanh long hỗ trợ người tiền tiểu đường giảm lượng đường trong máu.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Ăn thanh long có tác dụng prebiotic với cơ thể, nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột và tăng cường tiêu hóa. Carbohydrate trong thanh long gọi là oligosacarit tốt kích thích sự phát triển của lợi khuẩn đường ruột và dạ dày, cải thiện hệ miễn dịch và tiêu hóa, làm giảm nguy cơ mắc nhiễm trùng đường ruột.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Thanh long nhiều hạt nhỏ chứa axit béo có lợi như omega-3, omega-6 và các loại dầu tự nhiên.
Với những lợi ích tuyệt vời trên thì có thể khẳng định, ăn thanh long không chỉ giúp da đẹp dáng thon mà còn mang lại một sức khỏe tuyệt vời cho chúng ta đúng không nào?
Hướng dẫn ăn thanh long giảm cân
Ăn thanh long thì đơn giản nhưng ăn để giảm được cân nặng thì cũng cần một chế độ hợp lý đó nhé. Bạn có thể tham khảo cách ăn dưới đây:
Bữa sáng
Chia làm 2 lần ăn trong bữa sáng, mỗi lần 250-300g và uống thêm nước lọc rồi tiếp tục nạp thêm bữa sáng. Khi ăn nhớ nhai hạt thanh long kỹ vì trong hạt chứa chất béo không bão hòa giúp làm giảm Triglyceride, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Bữa trưa
Thanh long có thể kết hợp với sữa chua không đường để đảm bảo dinh dưỡng. Cả 2 đều có công dụng trong giảm cân.
Hoặc làm món canh thanh long nấu tôm cho bữa trưa no bụng.
Nguyên liệu
150g tôm tươi đã bóc vỏ đập dập
Nửa trái thanh long cắt khối
50g cà rốt gọt vỏ cắt khúc
Các gia vị khác như hành lá, rau mùi,…
Cách thực hiện
Bước 1: Tôm băm nhuyễn, ướp gia vị và viên thành viên vừa ăn. Đun nước sôi và cho tôm vào nấu chín.
Bước 2: Tiếp theo cho cà rốt vào nấu chín. Cuối cùng cho thanh long vào nấu trong 2 phút. Bạn nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp là đã có ngay món canh thanh long nấu tôm cực kỳ bổ dưỡng rồi.
Bữa tối
Bữa tối bạn hãy áp dụng theo chế độ ăn kiêng của mình, không nên ăn thanh long. Vì thanh long chứa khá nhiều đường nên không tốt cho cơ thể khi ăn buổi tối vì có thể dẫn tới rối loại đường ruột, tiêu chảy và các bệnh về lượng đường trong máu. Thanh long được coi là “độc dược” vào buổi tối.
Lưu ý khi ăn thanh long
Thanh long bổ dưỡng nhưng bạn cũng cần lưu ý những điều cần tránh để không ăn sai cách gây hại sức khỏe. Chỉ nên ăn tối đa 1 trái thanh long mỗi ngày là đã đủ dinh dưỡng và tránh gây hại dạ dày.
Thanh long được coi là “độc dược” buổi tối. Thanh long có hàm lượng đường cao như đã đề cập phía trên nên nếu đang trong quá trình giảm cân, hoặc kể cả người bình thường thì cũng không nên ăn thanh long buổi tối. Chúng làm tiêu chảy, rối loạn đường ruột và gây các bệnh liên quan tới lượng đường trong máu.
Ngoài ra, các bạn nữ đến kỳ kinh nguyệt không nên ăn thanh long vì có thể làm kinh không thông. Người bệnh tiểu đường cũng không nên ăn vì có thể làm lượng đường trong máu tăng cao.
Những lưu ý khi bảo quản và lựa chọn thanh long
Cách chọn mua thanh long ngon
Quan sát hình dáng quả: Nên chọn những quả bên ngoài tròn to, da căng bóng, mịn màng thì thanh long đã chín và thơm ngon
Quan sát vỏ quả: Vỏ quả có màu đồng đều, tươi tắn, không bị dập nát
Quan sát các tai của quả: Cuống và tai thanh long dai mềm, uốn thấy độ dẻo dai; màu sắc sáng nhẹ, tươi mới thì là thanh long đảm bảo chất lượng. Tránh chọn quả cuống và tai giòn, như bị khô, dễ đứt gãy là thanh long không ngon hoặc quá chín.
Ngửi mùi hương: Chọn quả có mùi trái cây thơm tự nhiên. Không chọn quả có mùi men vì đã quá chín hoặc mùi lạ
Ấn nhẹ vào quả: Thanh long tươi khi ấn nhẹ vào quả cảm giác mềm, hơi đàn hồi lại chứng tỏ ruột vẫn rắn chắc
Sờ thử vào quả: Nếu quả cầm chắc tay, vỏ nhẵn mịn, bóng và săn chắc là được
Cách bảo quản thanh long
Bảo quản ở nhiệt độ thường ở nơi thoáng mát
Bảo quản bằng xử lý lạnh trong kho mát nhiệt độ từ 20-24 độ C. Bạn có thể cho vào ngăn mát tủ tại nhà để bảo quản có thể giữ được 8-10 ngày
Bảo quản bằng điều chỉnh thành phần không khí: Phương pháp này giúp tăng nồng độ không khí cacbonic và giảm nồng độ oxy trong không khí quanh quả. Từ đó làm chậm quá trình chín quả và giữ lâu hơn. Cách làm là dùng bịch polyetylen đục 20-30 lỗ thoáng khí nhỏ, bọc thanh long lại và hàn kín bao lại. Để ở nhiệt độ lạnh 5 độ C giữ được thanh long tươi hơn 1 tháng.
Bảo quản bằng hóa chất ozon, chlorine: Dùng dung dịch nước ozone rửa quả sạch. Sau đó hong khô và tiến hành đóng gói. Bảo quản ở nhiệt độ mát bình thường giữ được 40-45 ngày. Đối với hóa chất , ngâm trái thanh long vào dung dịch chlorine 200 ppm trong 3 phút, giúp ngăn vi khuẩn và làm tăng thời gian bảo quản.
Như vậy Pgdphurieng.edu.vn đã tiết lộ cho bạn mọi điều thú vị liên quan tới quả thanh long, đặc biệt là hàm lượng calo và ăn thanh long giảm cân có đúng hay không? Mong rằng bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích và tận dụng loại trái cây để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như vóc dáng, làn da.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Thanh long có gây béo không, câu trả lời khiến ai cũng trầm trồ tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.