Một trong những món ăn đặc sản Hà Giang nổi tiếng đó chính là thắng cố. Vậy thắng cố là gì? Cách nấu như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu về món ăn ngon đặc sản của vùng núi Tây Bắc này. Tại sao khi đi du lịch tại Hà Giang nhất định phải thử món ăn này.
Hà Giang là vùng đất nổi tiếng bởi nơi đây ngoài cảnh đẹp thì còn có rất nhiều món ngon vật lạ để bạn khám phá và thưởng thức. Do đó, du lịch nơi đây mà không khám phá nét đẹp ẩm thực của vùng đất này thì thật là tiếc. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một trong những món ăn ngon, độc, lạ chỉ có ở vùng núi Tây Bắc cũng như trả lời câu hỏi Thắng cố là gì?
1. Thắng cố là gì?
Đây là một trong những món ăn đặc sản Hà Giang nổi tiếng mà bất cứ du khách nào khi tới đây du lịch cũng phải thưởng thức cho biết. So với các món ăn khác thì thắng cố là món ăn độc, dị và có sức hút rất lớn đối với du khách khi tới mảnh đất này.
Thắng cố là gì? Đây là món ăn đặc trưng mang đậm nét văn hóa truyền thống của người dân tộc H’mông. Đây là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc sau đó du nhập vào Việt Nam. Nó được biết tới qua cách chế biến của người dân vùng Tây Bắc.
Thực chất món ăn này là tên gọi khác của thịt ngựa. Sau dần người ta còn sử dụng thịt bò, thịt lợn hay thịt trâu để làm món ăn ngon này. Tính tuổi đời thì món ăn này đã có từ rất lâu đời khoảng 200 năm trước khi người H’Mông về vùng Tây Bắc cư trú (theo Wiki).
Thắng cố ngựa là món ăn ngon nổi tiếng được rất nhiều du khách yêu thích và dành tình cảm đặc biệt khi tới đây du lịch. So với các món ăn thắng cố khác thì món ăn này của Hà Giang có hương vị độc đáo riêng. Chính điều này đã tạo nên sự ấn tượng đặc biệt đối với du khách khi thưởng thức món ngon này.
Tuy vậy, thoạt nhiên lúc ban đầu không phải ai cũng có đủ dũng khí để thưởng thức món ăn dị này. Tuy nhiên, nếu bạn đã nếm thử chắc chắn sẽ cảm nhận được hương vị quyến rũ của nó. Cứ hễ nhắc tới vùng đối núi Tây Bắc này, người ta không thể không nhắc tới món ăn độc đáo này.
Món ăn thắng cố là gì? Đây là món ăn có ở rất nhiều nơi trên đất nước Việt Nam. Tuy nhiên, tại Hà Giang món ăn này lại có hương vị rất riêng không hề pha trộn và lẫn lộn với bất cứ nơi nào khác. Ăn một lần bạn sẽ nhớ mãi và cảm nhận được hương vị đầy đủ nhất của món ăn ngon nổi tiếng này.
Có lẽ món ăn này được ví là quái dị khi nó được làm từ thịt ngựa cụ thể là được làm bằng tất cả bộ phận của con ngựa ngay cả ruột già cũng sẽ chế biến. Đó cũng là lý do tại sao không phải ai cũng dám thử ăn món ăn này.
Theo thời gian dần dần cách làm món thắng cố đã được cải tiến dần thành thịt trâu, lợn, bò và cho thêm nhiều loại gia vị khác nhau để mang lại hương vị độc đáo riêng cho từng món ăn.
2. Cách làm thắng cố như thế nào?
Cách nấu thắng cố ngựa
Cách nấu thắng cố mỗi vùng một khác. Tuy nhiên, thắng cố ngựa tại Hà Giang lại được nấu rất đơn giản. Sau khi làm sạch thịt ngựa, người ta sẽ tiến hành chia thịt thành những miếng nhỏ để ướp gia vị cho dễ ngấm. Sau đó, cho tất cả chỗ thịt đã ướp vào nồi nước dùng đã được nấu. Nước dùng ở đây được nấu bằng xương và nội tạng của ngựa.
Đặc biệt nhất là gia vị cho vào nồi nước dùng này là từ 12 loại gia vị khác nhau như thảo quả, tiêu, quế chi…Tất cả các loại gia vị này đều mang đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. Cách làm thắng cố ngon chính là ở khâu nêm nếm các loại gia vị vừa đủ.
Ngày nay, món thắng cố là gì đã có nhiều cách chế biến khác nhau? Nhất là khi bạn ăn tại các nhà hàng sẽ luôn cảm nhận được hương vị khác biệt bởi gia vị khi cho của các nhà hàng sẽ khác nhau. Do vậy, ăn mỗi nơi mỗi khác đặc biệt là khi ăn tại Hà Giang, bạn cũng sẽ cảm nhận được sự khác biệt rõ nét.
Bát thắng cố nóng hổi vừa thổi vừa ăn thật ngon và hấp dẫn. Đặc biệt, khi được nhìn nồi thắng cố còn trên bếp và sôi sùng sục bạn sẽ thấy sức hấp dẫn của nó lớn thế nào? Không chỉ được làm trong các ngày lễ hội mà ngày nay món ăn đặc sản Hà Giang này đã được người dân chế biến rất nhiều để bày bán trong các phiên chợ.
Sau khoảng vài tiếng khi thịt ngựa được đun chín nhừ là bạn đã có một nồi thắng cố thơm ngon để ăn. Do vậy, qua các công đoạn trên, bạn sẽ hiểu được thắng cố là gì? Nó là món ăn được làm từ ngựa và được chế biến theo công thức riêng của người dân tộc.
Điều đặc biệt khi thực hiện cách chế biến thắng cố đó là mùi vị của món năn này rất khó chịu. Nhiều du khách thường lầm tưởng do nội tạng của ngựa chưa được làm sạch nên nồi thắng cố mới có mùi vị lạ và khó chịu đến như vậy. Thật ra, trước khi chế biến, nội tạng đã được làm rất sạch sẽ. Mùi vị đó thực chất là do một loại gia vị tạo nên. Loại gia vị này chỉ có ở vùng cao.
Cách nấu thắng cố bò
Thắng cồ là gì? Ngoài nấu thắng cố bằng thịt và nội tạng ngựa thì người Hà Giang còn có cách làm thắng cố từ thịt bò. Đây cũng là cách chế biến cải tiến so với món thắng cố ngựa. Cách chế biến cũng rất đơn giản và tương tự như cách làm thắng cố ngựa.
Ngoài ra, một số nơi người dân còn thực hiện cách làm lẩu thắng cố. Đảm bảo hương vị của món lẩu này sẽ vô cùng đặc biệt. Cách làm cũng rất đơn giản. Rất nhiều người còn chế biến món lẩu với cách nấu lẩu lòng ngựa. Tuy nhiên, nếu bạn thưởng thức lần đầu thì sẽ cảm thấy rất khó ăn và không phải ai cũng có thể thưởng thức được món ăn này.
Thắng cố là gì? Là món ăn nhất định bạn phải thưởng thức khi có dịp tới Hà Giang du lịch. Dù thưởng thức món ăn này tại nhiều nơi khác nhưng hãy thử một lần ăn tại Hà Giang để cảm nhận được sự khác biệt của món ăn này so với các nơi khác.
Sau đây xin mời các bạn xem qua video giới thiệu về Thắng cố ngựa đặc sản Tây Bắc:
Đăng bởi: Quyên Lưu
Từ khoá: Thắng cố là gì? Cách nấu thắng cố của bà con dân tộc vùng cao
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Thắng cố là gì? Cách nấu thắng cố của bà con dân tộc vùng cao của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.