Bạn đang xem bài viết Tết này ít uống rượu bia nhưng đừng quên bảo vệ gan, thận bằng các thực phẩm này tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Tết là dịp họi họp gia đình, gặp gỡ bạn bè và cũng là lúc cơ thể tiêu thụ nhiều thức ăn, thức uống như rượu, bia,…. ảnh hưởng rất lớn đến gan và thận. Vì thế để giúp gan và thận hoạt động tốt hơn hãy bổ sung các loại thực phẩm, thức uống sau nhé.
Tỏi
Tỏi có tính ấm, vị cay cùng hàm lượng vitamin A, vitamin B1, vitamin C… có tác dụng kháng khuẩn, kháng độc, chống xơ cứng động mạch… Đây là loại thực phẩm lý tưởng cho người bị suy giảm chức năng gan.
Tham khảo: 20 thực phẩm tốt cho gan bạn nên bổ sung cho cơ thể
Rau muống
Rau muống chứa protein, chất béo, muối, niacin, carotene… những chất có khả năng giải độc, thanh nhiệt, hỗ trợ gan loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.
Bắp cải
Bắp cải chứa một lượng lớn vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, vtamin E và carotene – chất có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm nhiễm, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe cho gan.
Ngoài ra, bắp cải còn rất tốt để chữa trị viêm loét dạ dày và tá tràng cũng như ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do – nguyên nhân gây ung thư.
Nấm
Các loại nấm rất giàu vitamin, protein, chất béo và muối vô cơ, có tác dụng điều tiết miễn dịch, chống khối u, là một món ăn rất tốt cho người mắc bệnh gan.
Các thành phần trong nấm có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh ra các tế bào gan mới thay thế các tế bào bị tổn thương, đồng thời hỗ trợ gan làm việc hiệu quả, làm giảm các bệnh xơ gan viêm gan hiệu quả.
Mộc nhĩ
Mộc nhĩ chứa chất béo, protein, sắt, vitamin… có tác dụng làm giảm tình trạng tích tụ mỡ ở thành mạch và ở gan khi tiêu thụ quá nhiều đồ ăn dầu mỡ.
Hơn nữa, mộc nhĩ còn giúp giảm cholesterol, ngăn chặn chứng xơ vữa động mạch và tốt cho dạ dày.
Rong biển
Nhờ giàu nguồn iốt, acid alginic, các vitamin, protein và chất béo… mà rong biển có thể ức chế sự kết tập tiểu cầu và quá trình oxy hóa lipid, chống viêm loét ở gan.
Ngoài ra, chất xơ trong rong biển còn có khả năng tăng cường hệ tiêu hóa và khử độc ra khỏi cơ thể.
Cà rốt
Với nguồn vitamin A gốc caroten dồi dào nên cà rốt có thể bảo vệ gan, chống lại sự nhiễm độc do hóa chất độc hại có trong các loại thực phẩm không lành mạnh.
Cà rốt còn chứa nhiều Flavonoid có tác dụng chống độc, thải độc, làm giảm thương tổn gan, bảo vệ chức năng gan.
Cà chua
Cà chua giàu protein, chất béo, muối, niacin, vitamin C, vitamin B1, vitamin B2 và caroten, có tác dụng điều hòa chức năng gan và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
Bên cạnh đó, cà chua còn là thực phẩm thích hợp cho người đang điều trị viêm gan mãn tính, giúp cơ thể chóng phục hồi sau khi khỏi bệnh.
Bí đao
Với lượng protein, vitamin, adenine, acid nicotinic dồi dào mà bí đao không chỉ giúp thanh nhiệt mà còn giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể và bảo vệ sức khỏe cho gan.
Củ nghệ
Nghệ chứa chất curcumin cung cấp các đặc tính chống viêm và có khả năng kháng viêm rất tốt đồng thời nó còn giúp chống lại nguy cơ mắc bệnh thận. Đừng quên bổ sung thêm nghệ vào món ăn hàng ngày của mình như: cơm, cà ri, món hầm…
Củ dền
Đây là loại thực phẩm được biết đến là rất tốt cho gan và thận, đặc biệt đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc ăn củ dền dài hạn còn giúp giảm nguy cơ gây tổn thương gan do các chất chống ung thư gan gây ra.
Gừng
Gừng là loại gia vị phổ biến, được dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau, hơn nữa gừng còn có tác dụng vô cùng đặc biệt đó là có tác dụng tốt trong làm sạch thận… để giúp thận khỏe mạnh thì bạn đừng quên gia vị gừng nhé!
Táo
Có chứa chất xơ và chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe thận, đồng thời táo cũng là 1 loại quả có tính lợi tiểu và hỗ trợ làm sạch thận giảm nguy cơ phát triển bị sỏi thận.
Bưởi
Theo nhiều nghiên cứu thì bưởi rất tốt cho gan và thận, đặc biệt bưởi giàu chất chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch ngoài ra, nước ép bưởi tăng sự chuyển động mạnh hơn các enzym gan giúp giải độc gan.
Nước giấm táo
Giấm táo giúp thanh lọc gan và thận rất tốt. Trong giấm táo có chứa các acid acetic, đây là một loại acid giúp làm sạch những mảng bám bẩn gây tắc nghẽn ống thận.
Để việc dùng giấm táo thanh lọc gan và thận tốt nhất thì thay vì uống trực tiếp thì bạn hãy bỏ 1, 2 thìa nhỏ vào những món ăn phù hợp và duy trì đều đặn ngày 3 lần.
Nước chanh
Trong chanh có chứa hàm lượng vitamin C cao, chất chống oxy hóa,… đặc biệt có thể giúp làm sạch gan, thận, bàng quang.
Để đạt hiệu quả tốt nhất bạn hãy pha một ly nước chanh với 1 hoặc 2 thìa nhỏ mật ong và uống vào buổi sáng đảm bảo bạn sẽ có gan và thận khỏe mạnh.
Nước dừa
Chắc hẳn ai cũng biết những công dụng tuyệt vời của nước dừa đối với sức khỏe, dừa không đơn giản là thức uống giải khát tự nhiên ít đường, không calo mà công dụng quan trọng của nước dừa không thể bỏ qua đó là nước dừa có nhiều chất điện giải thúc đẩy chức năng thận.
Nước ép củ cải đường
Trong củ cải đường có chứa betaine là một chất phytochemical chống oxy hóa và làm tăng độ axit của nước tiểu, chất này giúp thúc đẩy chức năng thận và ngăn hình thành sỏi thận.
Trà xanh
Trong nước trà xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa, làm tăng chức năng hoạt động của gan, đồng thời uống trà xanh còn giúp thanh nhiệt, giải độc và mát gan cực hiệu quả.
Rau má
Rau má có vị hơi đắng, không độc, công dụng chính của loại rau này là giúp làm mát cơ thể, giải độc, lợi tiểu, chống viêm… rau má được dùng để chữa bệnh viêm gan hoàng đản, thanh nhiệt, mụn nhọt, nóng, sốt…
Tham khảo thêm: Ăn gì hại gan? 10 thực phẩm không tốt cho gan bạn nên tránh xa
Bạn hãy bổ sung các loại thực phẩm này vào thực đơn ăn uống hàng ngày để tăng cường sức khỏe cho gan, thận nhé!
Nguồn: Sức khoẻ & Đời sống
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tết này ít uống rượu bia nhưng đừng quên bảo vệ gan, thận bằng các thực phẩm này tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.