Bạn đang xem bài viết Tất tần tật các loại dao trong không gian bếp và cách sử dụng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Hiện nay, với nhiều công đoạn khác nhau trong nấu ăn mà nhiều loại dao được sản xuất. Không đơn thuần như lúc trước là một chiếc dao sẽ đảm nhận mọi vai trò. Nhưng nhiều người hiện nay vẫn nghĩ, chỉ nên cần một loại dao trong nấu ăn là được, đây là quan niệm cực kỳ sai lầm. Vậy mỗi loại dao có chức năng gì, hay cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn nhé.
Những loại dao cơ bản trong việc làm bếp
Dao đầu bếp
Đầu tiên phải nhắc đến loại dao đầu bếp, chiếc dao được thiết kế kiểu Pháp, có thể sử dụng để cắt, thái rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau, từ rau củ đến các loại thịt. Phần lưỡi dao thường dài khoảng 15 – 35cm với bề rộng khoảng 4 cm. Dao có độ nặng vừa phải giúp người sử dụng không bị mỏi tay khi dùng lâu. Với thiết kế này thì dao đầu bếp rất khó sử dụng nhưng sẽ giúp cắt thái nhanh hơn đó.
Dao lọc xương, phi lê
Bạn sẽ thường thấy loại dao này trong tủ bếp của mình, nhưng bạn chưa biết sử dụng nó ra sao. Dao phi lê sẽ có thiết kế dài, mỏng với phần lưỡi dao có độ mềm dẻo, thường được dùng để tách những thớ thịt ra khỏi phần xương hay loại bỏ phần da cá.
Dao chặt
Đây là loại dao có phần lưỡi to, dày và nặng hơn rất nhiều so với loại dao khác. Được dùng để chặt các mảng thịt lớn, thịt sườn, thịt gà hoặc dùng để băm thịt,… Do dao có trọng lượng khá nặng nên khi sử dụng các bạn nên chú ý cầm chặt và có thao tác cẩn thận.
Dao tỉa
Dao tỉa thường có chiều dài từ 6 – 10cm, với phần lưỡi nhỏ, sắc và phần đầu nhọn. Đây là loại dao không thể thiếu để các đầu bếp cắt tỉa các chi tiết rau củ quả thật nhỏ dùng để trang trí hay được dùng để thái lát những loại quả mềm như quả bơ.
Dao gọt hình mỏ chim
Loại dao này có thiết kế khá giống với dao tỉa, nhưng phần lưỡi dao hơi cong lên hoặc cụp xuống. Thường được sử dụng để gọt vỏ các loại trái cây như xoài, kiwi,… hoặc cắt những miếng vỏ chanh mỏng và liền mạch
Dao bánh mì
Đúng với tên gọi của nó, dao bánh mì thường được dùng để cắt bánh mì mà không làm chúng bị co rúm lại. Ngoài ra, không chỉ được sử dụng để cắt bánh mì, nó còn được dùng để cắt bánh gato cũng khá tốt.
Một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản dao
Nên sử dụng dao theo đúng chức năng để duy trì thời gian sử dụng của dao được lâu nhất.
Rửa sạch và lau khô sau dao sau khi sử dụng, không ngâm dao trong nước quá lâu hoặc rửa dao bằng máy rửa bát, rửa bằng miếng cước.
Không nên để dao tiếp xúc với nguồn nhiệt như phơi dưới nắng gắt, hơ trên lửa hay cắt thức ăn nóng.
Nếu mài dao bằng đá, chỉ nên mài định kỳ 1 – 2 tuần/ lần, không nên mài quá nhiều vì điều này sẽ làm mất chất thép của lưỡi.
Bảo quản dao ở vị trí cố định như giá treo, hộc đựng dao hoặc là ngăn kéo đựng dao chuyên biệt.
Qua bài viết trên, chúng ta đã tìm hiểu sơ qua các loại dao thông dụng trong bếp cũng như những lưu ý khi sử dụng và bảo quản chúng. Mong với những thông tin này sẽ giúp ít được cho các bà nội trợ của chúng ta.
Đón đọc thêm nhiều mẹo vặt hay ho khác tại Mẹo vặt cuộc sống.
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tất tần tật các loại dao trong không gian bếp và cách sử dụng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.