Bạn đang xem bài viết Tác hại tiềm ẩn của bột ngọt khi ăn quá nhiều tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Trong không gian bếp của các bà nội trợ thì bột ngọt hầu lúc nào cũng có mặt, được dùng nêm nếm trong các tất cả các món ăn, khi làm nước chấm như nước tương, nước mắm, nước sốt,… thì cũng có sử dụng bột ngọt. Nếu sử dụng với liều lượng hợp lý thì bột ngọt rất an toàn cho sức khoẻ.
Tuy nhiên nếu lạm dụng ăn quá nhiều bột ngọt sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn, thông thường ở các quán ăn với những món nước như hủ tiếu, phở, bún nước,… sẽ được nêm rất nhiều bột ngọt.
Có người khi ăn phải các món ăn được sử dụng nhiều bột ngọt, ăn xong khoảng 15 phút là thấy cơ thể mệt mệt, có cảm giác tim đập nhanh, chóng mặt, nặng đầu chỉ muốn nằm nghĩ. Nếu thường xuyên ăn phải các món ăn có nhiều bột ngọt như này thì gây ra nhiều tác hại ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
Ăn nhiều bột ngọt gây tăng huyết áp
Hàm lượng natri trong bột cao, mà đặc tính của natri là háo nước nên khi ăn nhiều sẽ làm cho cơ thể mất nước, phải uống nhiều nước. Nước thấm thấu vào máu nhiều làm tăng áp lực máu trong cơ thể, từ đó gây tăng huyết áp.
Ăn nhiều bột ngọt gây nhức đầu
Sử dụng nhiều bột ngọt trong các món ăn, lâu ngày sẽ dẫn đến các cơn đau đầu vì bột ngọt sẽ làm tăng nguy cơ phản ứng với tác dụng phụ. Biểu hiện đau đầu xảy ra sau khi ăn khoảng 15 đến 30 phút.
Ăn nhiều bột ngọt gây các bệnh tim mạch
Bột ngọt có tác dụng kích thích vị giác tăng cảm giác ngon miệng, với những người dị ứng bột ngọt nếu ăn phải món ăn chứa nhiều bột ngọt sẽ dẫn tình trạng tim đập nhanh và có cảm giác đau lồng ngực.
Nếu thường xuyên gặp phải tình trạng này dễ dẫn đến các bệnh về tim mạch, rất nguy hiểm đến sức khoẻ.
Ăn nhiều bột ngọt gây hen suyễn
Với những người có sức khoẻ yếu hoặc bị hen thì khi ăn phải món ăn chứa nhiều bột ngọt sẽ gây ra tình trạng khó thở, nếu tình trạng nặng có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn cho thấy bột ngọt ảnh hưởng xấu đến tế bào não và hệ thần kinh trung ương.
Ăn nhiều bột ngọt có nguy cơ ung thư dạ dày
Bột ngọt khi sử dụng nhiều sẽ ảnh hưởng đến các chất oxy chống lại ung thư ở dạ dày, các chất này suy giảm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Ở Ấn Độ là nước có số người mắc bệnh ung thư dạ dày cao do ăn quá nhiều bột ngọt hằng ngày.
Trên đây là các tác hại tiềm ẩn nếu lạm dụng bột ngọt trong chế biến các món ăn, tuy nhiên không vì vậy mà không dùng luôn bột ngọt. Bột ngọt là gia vị giúp tăng thêm cảm giác ngon miệng, nên ăn ở liều lượng vừa phải không vượt quá 6g/ngày thì vẫn an toàn đối với sức khoẻ.
Có thể bạn quan tâm:
>> Bột ngọt: Hiểu đúng và đủ!
>> Cách sử dụng bột ngọt an toàn, không gây hại sức khỏe
>> Tác hại của bột ngọt giả và cách nhận biết bột ngọt thật, giả
>> Ăn bột ngọt có làm giảm trí nhớ?
>> Làm gì khi bị dị ứng bột ngọt?
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tác hại tiềm ẩn của bột ngọt khi ăn quá nhiều tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.