Bạn đang xem bài viết Tác dụng ‘vàng’ của quả xoài chín không phải ai cũng biết tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Xoài chín (xoài tứ quý, xoài cát,…) có vị ngọt, hơi chua, chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất được xem là kho chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, cùng nhiều tác dụng có lợi cho cơ thể chúng ta, bên cạnh những lợi ích mà xoài đem lại thì cũng có các tác hại nếu như ăn quá nhiều xoài . Cùng tìm hiểu nhiều hơn về tác dụng của xoài chín và nếu ăn nhiều xoài thì xảy ra vấn đề gì, trong bài viết sau đây nhé.
Xoài chứa nhiều Vitamin A, B1, B2, B6, C, E, và các khoáng chất như: biotin, caroten, pantotenic axit, niacin, folacin; biotin , sắt, phospho, kali, natri, đồng, magie, chất kẽm, selen. Điển hình là nguồn protein, lipit, gluxit và nhất là tiền vitamin A (caroten) chứa nhiều hơn các loại quả thông thường khác. Xoài là nguồn bổ sung Vitamin C và A cao nhất trong các loại quả.
Tác dụng của quả xoài đối với sức khoẻ
Nhờ những dưỡng chất quý giá có trong xoài nên nó có khả năng chữa một số loại bệnh sau:
Xoài tốt cho người bệnh tiểu đường
Mỗi ngày chỉ cần uống 1 ly nước ép xoài cùng với 2 muỗng nước ép ổi hoặc đu đủ. Ngoài chữa đái tháo đường, áp dụng cách này còn có thể chữa được cả biến chứng của tiểu đường. Xoài còn giảm cholesterol máu, tốt cho bệnh tim mạch, phòng ngừa ung thư.
Xoài giúp tăng cường khả năng có con ở đàn ông
Trong xoài chứa nhiều vitamin liên quan mật thiết đến sự cân bằng hormone giới tính tạo ra sự ham muốn cho cả hai giới, đặc biệt là đàn ông. Ngoài ra, Vitamin E có trong xoài còn giúp chất lượng tinh trùng của nam giới tăng lên.
Xoài giúp bổ não
Xoài chứa nhiều axit amin nên có ích cho những người làm việc bằng trí óc, suy nhược thần kinh. Xoài còn chữa thiếu máu, thiếu sắt ở phụ nữ.
Xoài hỗ trợ giảm cân
Xoài chín dù có vị ngọt nhưng lại chứa ít calo, giúp hạn chế thèm ăn, giảm lượng đường glucose và cholesterol trong máu, là thực phẩm được các bạn giảm cân yêu thích.
Xoài giúp chống ung thư
Xoài chứa nhiều chất quercetin, fisetin, astragalin, gallic có khả năng chống lại sự oxy hóa và ngừa ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt.
Xoài giúp làm đẹp da
Xoài chứa nhiều vitamin C, kích thích sản xuất collagen giúp chống lão hoá, da săn chắc hơn. Chất chống oxy hoá giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV.
Xoài hỗ trợ tiêu hóa
Chất xơ có trong xoài giúp hệ tiêu hoá hoạt động khoẻ mạnh, ngăn ngừa táo bón, các enzyme có lợi được sử dụng để chữa kiết lị, nhiễm trùng đường tiết niệu.
Vitamin A có trong xoài chín rất cần thiết cho đôi mắt khoẻ, ngoài ra trong xoài còn có chất lutein giúp bảo vệ mắt khỏi tia cực tím của ánh nắng mặt trời.
Xoài giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi
Một khẩu phần xoài tươi cung cấp 71 mcg axit folic, dưỡng chất quan trọng cho phụ nữ mang thai, giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Ngoài ra, xoài cũng cung cấp nhiều khoáng chất có lợi cho bà bầu như kali, canxi, vitamin B, B1, B2, B5, B6,…
Tác hại khi ăn nhiều xoài chín
Xoài chín có nhiều tác dụng tích cực đến sức khoẻ, nên ăn không quá 1 trái (khoảng 200-300g), nếu ăn quá nhiều xoài chín sẽ gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm như sau:
Ăn nhiều xoài gây bệnh tiêu chảy
Xoài có chứa chất xơ, nếu tiêu thụ quá nhiều chất xơ cũng là nguyên nhân gây tiêu chảy hoặc các vấn đề về tiêu hoá.
Ăn nhiều xoài làm tăng đường huyết
Tuy xoài chứa ít đường nhưng nếu ăn nhiều xoài thì lượng đường sẽ tăng làm cho đường trong máu cũng tăng, với người bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn nhiều xoài chín.
Ăn nhiều xoài gây kích ứng cổ họng
Trong nhựa xoài có chứa chất kích thích mạnh, nếu ăn nhiều xoài sẽ gây kích ứng cổ họng, không nên uống nước lạnh sau khi ăn xoài, bởi nước lạnh có thể khiến nhựa xoài đông lại, khiến chúng bám vào cổ họng gây kích ứng hơn.
Ngoài ra ăn nhiều xoài còn gây dị ứng, tăng cân và bị lỡ miệng do tính nóng của xoài.
Xem thêm: 8 tác dụng phụ khi ăn quá nhiều xoài
Những ai không nên ăn xoài
Xoài tuy tốt nhưng đối với một số người trong trường hợp sau không nên ăn xoài:
Lúc bụng đói
Xoài có vị chua sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Trường hợp nặng hơn có thể gây say và ngộ độc.
Người có cơ địa dị ứng
Người có cơ địa mẫn cảm, hay bị dị ứng với chất urushiol khi ăn xoài rất dễ gây dị ứng. Biểu hiện nhẹ có thể gây ngứa xung quanh miệng và trên môi, rát lưỡi, nổi mề đay.
Người mắc bệnh hen suyễn
Xoài có tính bình và chứa thành phần gây dị ứng, người mắc bệnh hen suyễn không nên ăn xoài vì nó có thể gây dị ứng, khiến cho bệnh tình tái phát gây nguy hiểm cho người bệnh.
Người mắc bệnh ngoài da
Lượng đường trong quả chín sẽ khiến tình trạng bệnh tăng nặng. Ngoài ra, người mắc bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét, mưng mủ cũng nên hạn chế ăn xoài.
Xem thêm: Những lưu ý bạn nên biết khi ăn xoài
Ngoài ra cũng có những thông tin cho rằng lá xoài có độc nhưng thực chất là không. Trong lá xoài có chứa nhiều vitamin giúp hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên nếu lạm dụng và không hỏi ý kiến của bác sĩ khi sử dụng thì sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm
Hy vọng qua bài viết này cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho bạn về tác dụng của xoài chín cũng như một số tác hại khi ăn quá nhiều xoài. Nên ăn xoài chín không quá một trái để tốt cho sức khoẻ của minh nhé.
Nguồn: Sức khoẻ & Đời sống
Có thể bạn quan tâm:
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tác dụng ‘vàng’ của quả xoài chín không phải ai cũng biết tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.