Bạn đang xem bài viết Sữa lên men Kefir và những lợi ích thần kì tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nấm sữa Kefir là gì?
Nấm sữa Kefir hay còn được gọi là nấm tuyết Tây Tạng, nấm Tuyết Liên (ngoài ra nó còn có các tên khác như: men Kefir, sữa chua Kefir…). Đây là một loại thực phẩm lên men rất giàu enzim với các vi khuẩn có lợi giúp cân bằng hệ tiêu hoá.
Sữa lên men Kefir khác với men sữa chua như thế nào?
Với hương vị tươi mát và vị chua đặc trưng của những sản phẩm lên men từ sữa sẽ cung cấp những vi khuẩn có lợi cho người sử dụng. Tuy nhiên, nấm sữa Kefir và sữa chua vẫn có sự khác biệt nhất định.
Trong sữa lên men Kefir có chứa: Lactobacillus Caucasus, Leuconostoc, Acetobacter species, Streptococcus, Saccharomyces… – những vi khuẩn có lợi mà trong sữa chua thông thường không có.
Những vi khuẩn này giúp hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại trong ruột. Từ đó, giúp kiểm soát bệnh tiêu chảy, ngăn ngừa hội chứng ruột kích thích (IBS), viêm loét do nhiễm khuẩn H. pylori…
Nấm men và vi khuẩn có lợi trong sữa lên men Kefir cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng hơn so với sữa chua bằng cách tăng cường tiêu hóa các thực phẩm mà bạn tiêu thụ và luôn giữ cho đường ruột sạch và khỏe mạnh.
Hơn nữa, do kích thước hạt sữa Kefir nhỏ hơn so với sữa chua nên dễ dàng tiêu hóa hơn. Loại sữa lên men này còn đặc biệt rất bổ dưỡng và thích hợp cho trẻ sơ sinh, người già, người hay rối loạn tiêu hóa.
Lợi ích của nấm sữa lên men Kefir
Tốt cho người tiểu đường
Men Kefir giúp cân bằng lượng đường lactose trong máu, giúp trị bệnh tiểu đường hiệu quả. Ngoài ra, men này cũng chứa nhiều photpho – chất giúp cơ thể chuyển hoá protein, chất béo và carbohydrate để sản sinh năng lượng cho cơ thể, giúp kích thích trao đổi chất, ngăn chặn sự tích tụ chất béo, đường thừa trong các tế bào.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Sữa lên men Kefir chứa khoảng 30 chủng vi khuẩn probiotic có lợi cho cơ thể. Những lợi khuẩn này làm cân bằng các vi khuẩn có hại trong ruột nên có thể giúp ổn định tiêu hóa, chống viêm loét dạ dày…
Tăng cường hệ miễn dịch
Lactobacillus Kefiri probiotic, là lợi khuẩn duy nhất chỉ có trong sữa lên men Kefir giúp chống lại sự nhiễm trùng, giảm viêm.
Các nghiên cứu cho thấy probiotic này có thể ức chế các vi khuẩn có hại như Salmonella (vi khuẩn gây hại đường ruột), Helicobacter Pylori (vi khuẩn gây viêm loét và ung thư dạ dày) và E. coli.
Vậy nên việc bổ sung sữa chua chứa men Kefir vào thực đơn hằng ngày sẽ giúp cơ thể chống lại vi khuẩn có hại tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Giảm nguy cơ loãng xương
Sữa lên men Kefir cung cấp lượng lớn canxi – khoáng chất thiết yếu giúp xương sống khoẻ mạnh, ngăn ngừa các bệnh về viêm khớp, loãng xương ở tuổi già.
Ngoài ra sữa lên men Kefir còn chứa vitamin K2, chất có khả năng vận chuyển canxi đi vào tận xương giúp xương chắc khoẻ. Hơn nữa, vitamin K2 còn bảo vệ thành mạch máu, giúp đề phòng bệnh xơ vữa mạch máu, vôi hoá cơ tim…
Ngăn ngừa ung thư
Các lợi khuẩn probiotic trong sữa lên men Kefir giúp ngăn chặn các chất gây ung thư, cũng như kích thích hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả. Từ đó, làm giảm nguy cơ hình thành các khối u gây ung thư.
Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng nấm Kefir có khả năng làm giảm 56% số tế bào ung thư vú, trong khi đó sữa chua chỉ làm giảm 14%.
Những điều cần biết về nấm sữa lên men Kefir
Bạn hãy bổ sung sữa lên men Kefir hàng ngày để tăng cường sức khỏe cho mình và cả gia đình nhé!
Nguồn tham khảo: suckhoedoisong.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Sữa lên men Kefir và những lợi ích thần kì tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.