Bạn đang xem bài viết Sự khác nhau giữa sinh tố và nước ép? Uống loại nào thì tốt hơn? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nước ép và sinh tố là những thức uống được các chị em phụ nữ rất thích và hay sử dụng trong gia đình, có người thích uống nước ép, có người thích uống sinh tố, vậy sự khác nhau giữa 2 loại này là gì? Uống cái nào tốt cho sức khoẻ hơn, cùng tìm hiểu ngay nhé
Nước ép hay sinh tố đều cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, chắc hẳn bạn cũng đã từng phân vân không biết nên chọn xay sinh tố hay ép lấy nước một loại hoa quả nào đó, để giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn và biết cơ thể mình đang cần bổ sung loại nào, xem ngay bài viết bên dưới.
1/ Sự khác nhau giữa nước ép và sinh tố
Nước ép |
Sinh tố |
|
Cách làm, hình thức |
– Dạng nước, không có chất xơ |
– Dạng đặc, sệt, giữ lại chất xơ |
Dụng cụ |
– Máy ép |
– Máy xay sinh tố |
Nguyên liệu |
– Cần một lượng lớn hoa quả mới được 1 cốc nước ép – Sử dụng các loại quả mọng nước, không dùng các loại quả khô như chuối, bơ, dâu tây, kiwi vì hầu như các loại quả này không có nước |
– Lượng hoa quả sử dụng ít hơn. – Có thể sử dụng nhiều nguyên liệu khác nhau, pha chế thêm nguyên liệu như các loại hạt… |
Giá trị dinh dưỡng |
– Nước ép mất đi một lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể |
– Lượng chất xơ vẫn còn giữ được lại trong cơ thể giúp cơ thể no lâu, tiêu hoá tốt, đặc biệt phù hợp cho người giảm cân |
– Tận dụng tối đa nguồn dinh dưỡng; các chất cặn bã, chất xơ được loại bỏ hết chỉ còn lại vitamin, khoáng chất. Vitamin và khoáng chất được hấp thụ một cách tối đa nhưng thông thường nước ép chứa một lượng đường lớn có thể gây tăng đường huyết do đó không nên sử dụng hằng ngày |
– Hấp thu được một phần vitamin và khoáng chất vào trong cơ thể chứ không hấp thu được hết hoàn toàn như nước ép |
|
– Nước ép đi thẳng xuống hệ tiêu hoá, không cần nhiều thời gian để hấp thu. Chất dinh dưỡng được hấp thu từ nước ép nhanh, khi cơ thể mệt, bạn uống một cốc nước ép vào thì sẽ thấy tinh thần khoẻ khoắn, sảng khoái nhanh. |
– Sinh tố cần thời gian hấp thu chất dinh dưỡng lâu hơn nước ép, cơ thể cần thời gian để tiêu hoá mới hấp thu được |
2/ Vậy nước ép và sinh tố uống loại nào thì tốt hơn?
Những người có vấn đề về hệ tiêu hoá và không hấp thụ được chất xơ thì nên chọn nước ép làm thức uống cho mình.
Đối với những người nào mà đang ốm, cần tăng cường sức khoẻ nhanh thì nên lựa chọn nước ép vì nước ép được hấp thu nhanh và giữ lại được toàn bộ chất dinh dưỡng giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục. Tuy nhiên, nước ép được cơ thể hấp thu nhanh do đó có thể làm tăng lượng đường trong máu nhanh, người có lượng đường cao thì không nên sử dụng; sinh tố được cơ thể tiêu hoá và hấp thu từ từ chứ không ồ ạt như nước ép nên thích hợp với người cần theo dõi đường huyết.
Những người đang trong quá trình giảm cân thì nên lựa chọn sinh tố vì sinh tố giữ được hàm lượng chất xơ sẽ cho cảm giác no lâu hơn. Một lợi ích khác của sinh tố là có thể kết hợp được nhiều loại trái cây từ mọng nước tới khô, các loại hạt, ngũ cốc…cung cấp đầy đủ protein, carbs, chất xơ, vitamin, khoáng chất như một bữa ăn nhanh và tiện lợi.
Nước ép và sinh tố đều có lợi ích và nhược điểm của riêng mình, tuỳ theo sức khoẻ và nhu cầu của bản thân mà lựa chọn hoặc kết hợp cả 2 loại thức uống phù hợp.
Tùy thuộc vào các mục tiêu sức khỏe bạn đã đặt ra cho chính mình, bạn sẽ biết chính xác những gì bạn cần, một ly sinh tố hoặc nước trái cây. Tất cả đều giống nhau, chúng đều bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe của bạn theo những cách khác nhau.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Sự khác nhau giữa sinh tố và nước ép? Uống loại nào thì tốt hơn? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.