Souffle là gì? Cách làm bánh souffle chocolate đơn giản đúng kiểu Pháp như thế nào? Cùng Pgdphurieng.edu.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Bánh souffle – loại bánh truyền thống của Pháp, thường được dùng làm các món khai vị hoặc tráng miệng. Bánh có độ mềm mại, thơm và béo nên rất được nhiều người ưa chuộng.
Để hiểu rõ hơn về loại bánh này và cách chế biến món bánh souffle chuẩn Pháp, cùng tìm hiểu với Pgdphurieng.edu.vn nhé!
Souffle là gì?
Souffle còn có tên gọi khác là trứng rán phồng, một loại bánh nổi tiếng tại đất nước Pháp xinh đẹp.
Bánh souffle được nướng từ lòng đỏ trứng đánh với lòng trắng cùng với rất nhiều loại gia vị khác nhau và được sử dụng như món khai vị hoặc món tráng miệng.
Bánh souffle được làm từ hai phần cơ bản:
-
Sữa trứng Pháp ở phần bên dưới
-
Lòng trắng trứng được đánh tơi thành bánh trứng đường là phần còn lại.
Bánh souffle có thể ăn kèm với mứt, trái cây, quả mọng, socola, chuối hoặc chanh.
Bánh Souffle có nhiều loại khác nhau. Trong số đó, phải kể đến souffle kem với sự kết hợp giữa souffle và kem, trái cây hoặc tương cay.
Cách làm bánh souffle chocolate đơn giản đúng kiểu Pháp
Chuẩn bị
20 phútChế biến
40 phútDành cho
4 người
Nguyên liệu làm bánh souffle chocolate
-
30ml sữa tươi
-
60gr socola đen
-
30gr bột cacao
-
40gr đường bột
-
3 lòng trắng trứng gà
-
2 lòng đỏ trứng gà
-
10gr bột bắp
-
75gr đường cát trắng
Để chọn trứng gà tươi ngon, bạn nên chọn những quả trứng vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng, sờ vào trứng có cảm giác ram ráp và nặng tay hoặc khi lắc nhẹ trứng không có tiếng động.
Tránh mua trứng có vỏ quá nhẵn bóng hoặc có vết rạn nứt, khi lắc trứng có tiếng động thì có thể trứng đó đã để lâu ngày và kém chất lượng.
Cách làm bánh souffle chocolate
Bước 1 Quét bơ và đường vào khuôn nướng
Bạn sử dụng 4 cốc sứ có khả năng chịu nhiệt, rồi phết một lớp bơ và rải một ít đường cát vào bên trong cốc.
Bước 2 Khuấy tan socola và bột cacao
Bạn cho 30ml sữa tươi vào nồi, đun ở mức lửa nhỏ và khuấy đều.
Tiếp theo, bạn băm nhỏ socola rồi đợi sữa nóng ấm lên thì tắt bếp và cho socola vào nồi liên tục khuấy đều tay cho đến khi socola tan chảy ra hết.
Sau đó, bạn cho 30gr bột cacao, 45ml nước lọc vào nồi và khuấy đều một lần nữa cho các nguyên liệu hòa tan hoàn toàn.
Bước 3 Đánh bông lòng trắng (Meringue)
Bạn cho 3 lòng trắng trứng, ¼ muỗng canh muối vào tô.
Kế tiếp, bạn chia 75gr đường làm 3 phần bằng nhau rồi từ từ cho từng phần vào tô trên và dùng máy đánh trứng đánh cho đến khi trứng bông lên, nhấc phới tạo chóp, hỗn hợp có độ bóng, dẻo, tạo vân là được.
Tiếp đó, bạn cho 2 lòng đỏ trứng vào nồi socola ở bước 2 và liên tục khuấy đều tay cho hỗn hợp được mịn, đặc sánh lại.
Bước 4 Trộn hỗn hợp với Meringue
Bạn cho một nửa phần lòng trắng trứng đã đánh bông vào nồi đựng hỗn hợp sữa, socola và lòng đỏ và trộn đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.
Kế tiếp, bạn cho hỗn hợp socola ở trên vào phần lòng trắng trứng còn lại và trộn đều.
Bước 5 Nướng bánh
Trước khi nướng bánh, bạn nên làm nóng lò nướng trong 10 phút với nhiệt độ 190 độ C.
Tiếp đó, bạn cho hỗn hợp vào khoảng 3/4 khuôn rồi bạn đặt khay vào lò nướng và nướng trong 12 phút với nhiệt độ 200 độ C.
Sau khi nướng bánh xong, bạn rây một ít đường bột lên trên bánh để trang trí và thưởng thức.
Thành phẩm
Bánh souffle chocolate có màu sắc rất đẹp mắt và tỏa hương socola thơm ngát. Khi ăn bánh có độ mềm, xốp, vị ngọt vừa phải nên rất ngon và dễ ăn. Với món bánh này, bạn có thể sử dụng làm bữa ăn nhẹ dành cho gia đình cũng phù hợp lắm đấy!
Hy vọng qua bài viết trên, sẽ giúp bạn bỏ túi cho mình cách làm bánh souffle chocolate đúng chuẩn kiểu Pháp với cách chế biến đơn giản từ Pgdphurieng.edu.vn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm cách làm bánh sừng bò (croissant) ngàn lớp thơm ngon để thực hiện. Chúc các bạn thành công!
Pgdphurieng.edu.vn