Bệnh nhân được đưa đến Trung tâm Y tế Sóc Sơn cấp cứu ngày 8/3, bác sĩ chẩn đoán bị sốc phản vệ độ 2.
Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Tâm, Trung tâm Y tế Sóc Sơn, cho biết, bệnh nhân được xử trí theo phác đồ sốc phản vệ, tiêm adrelanin. Sau một giờ, bệnh nhân tiến triển tốt, dấu hiệu mẩn đỏ trên da đã dịu lại, đỡ khó thở, tức ngực. Các chỉ số sinh tồn như huyết áp, mạch, oxy trong máu sau đó về mức ổn định.
Hiện chưa rõ bệnh nhân bị dị ứng với tác nhân nào trong bữa ăn dẫn đến sốc phản vệ.
Sốc phản vệ là phản ứng dị ứng nguy hiểm, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, mọi trường hợp, do dùng thuốc hoặc thức ăn, côn trùng đốt, tiếp xúc chất lạ.
Bệnh nhân cần được xử trí càng sớm càng tốt, tránh biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Bác sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu sốc phản vệ như ngứa, da đỏ ửng, nổi mề đay…, người bệnh cần ngừng ngay tiếp xúc với tác nhân (thức ăn, thuốc…), đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.
Lê Nga
Nguồn Bài Viết: https://vnexpress.net/soc-phan-ve-sau-an-long-lon-tiet-canh-4579675.html