Bạn đang xem bài viết So sánh lò nướng, bếp nướng điện và bếp than: Nên dùng loại nào? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bạn đang đắn đo không biết nên chọn loại bếp nướng nào phù hợp để chế biến các món nướng thơm ngon cho các buổi tiệc, họp mặt. Vậy hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn tham khảo bài so sánh bếp nướng than, bếp nướng điện và lò nướng để lựa chọn thích hợp nhé!
Bếp nướng than
Bếp nướng than là loại bếp bếp truyền thống sử dụng nhiên liệu than để tạo nguồn nhiệt làm chín thực phẩm. Bếp nướng than được trang bị thùng nướng và vỉ nướng thường làm bằng kim loại, inox hoặc đất nung.
Ưu điểm
- Giá thành rẻ.
- Mang đến hương vị khói đặc trưng cho món nướng.
- Cúp điện vẫn có thể sử dụng.
- Không tốn điện vì sử dụng than để nướng.
Nhược điểm
- Thức ăn dễ cháy khét: Bếp than rất khó để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp theo ý muốn, nên thức ăn nếu không trở mặt đều thì dễ bị cháy khét.
- Khó khăn khi sử dụng và tốn nhiều thời gian: Trước khi dùng bạn cần mồi than, đốt than đỏ hồng khoảng 10 – 20 phút mới có thể cho than vào bếp và sử dụng.
- Không phù hợp sử dụng trong không gian kín: Vì bếp than sản sinh ra khói khi đốt nóng, gây khó thở.
Bếp nướng điện
Bếp nướng điện làm chín thức ăn bằng cách biến điện năng thành nhiệt năng để làm nóng mặt bếp và truyền nhiệt đến thức ăn. Một số loại bếp nướng điện còn trang bị thêm tính năng nấu lẩu đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của người dùng.
Ưu điểm
- Dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ: Bếp có khả năng điều chỉnh được nhiệt độ nướng phù hợp với từng loại thực phẩm khác nhau nhờ trang bị nút điều chỉnh trên thân bếp.
- Thích hợp sử dụng cho không gian kín, hẹp: Vì bếp không sản sinh ra khói gây khó chịu.
- Đồ nướng thơm ngon: Thức ăn thơm ngon, không bị cháy khét và giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn nhờ chức năng điều chỉnh mức nhiệt phù hợp cho từng loại thức ăn.
- Tiết kiệm thời gian: Khi dùng, bạn chỉ cần cắm điện và điều chỉnh mức nhiệt thích hợp là xong. Đồng thời, nướng chín thực phẩm cũng nhanh hơn.
- Vệ sinh đơn giản: Vì mặt bếp có tráng men chống dính, thức ăn không bị cháy và các bộ phận tiện lợi tháo rời.
- An toàn với sức khỏe: Khi nướng thức ăn không sản sinh ra khói khí độc hại và thức ăn không bị cháy khét.
Nhược điểm
- Giá thành cao hơn so với bếp nướng than.
- Tốn năng lượng điện nhưng không đáng kể.
- Bếp nướng điện có dây điện ngắn nên khó khăn sử dụng trên bàn tiệc. Tuy nhiên, bạn dễ dàng khắc phục nhược điểm này bằng cách trang bị thêm ổ cắm điện.
Lò nướng
Lò nướng sử dụng dòng điện từ trường đốt nóng và dẫn nhiệt để nướng chín thực phẩm nhanh chóng. Trên thị trường có 3 loại lò nướng chính: Lò nướng âm tủ, lò nướng thùng và lò nướng thủy tinh. Bạn có thể tùy chọn sao cho thích hợp với nhu cầu sử dụng.
Ưu điểm:
- Chế biến đa dạng các món nướng: Làm bánh, nướng gà, vịt nguyên con và tất cả các loại thực phẩm khác vì lò có dung tích lớn, công suất cao và nhiều phụ kiện nướng đi kèm.
- Thức ăn chín đều và ngon: Nhờ nhiệt tỏa đều khắp khoang lò và đi kèm xiên quay giúp thức ăn không bị khét.
- Đi kèm nhiều chức năng và tiện ích thông minh: Hẹn giờ, xiên quay, đèn trong khoang lò, quạt tỏa nhiệt đều, quạt đối lưu, khay chứa vụn,…
- An toàn khi nấu nướng và chế biến đơn giản: Vì lò có thiết kế giống như một chiếc hộp kín, bạn chỉ cần cho thực phẩm vào và lựa chọn chế độ nướng phù hợp là xong.
- An toàn sức khỏe: Thức ăn được chín đều, vàng giòn và thơm ngon, không bị cháy khét đảm bảo an toàn cho người dùng.
Nhược điểm:
- Giá thành cao hơn so với bếp nướng điện và bếp nướng than.
- Kiểu dáng cồng kềnh, nặng, di chuyển khó khăn và chiếm diện tích không gian.
So sánh bếp nướng than, bếp nướng điện và lò nướng
Bảng so sánh chi tiết bếp nướng than, bếp nướng điện và lò nướng:
Tiêu chí |
Bếp than |
Bếp nướng điện |
Lò nướng |
Thời gian làm nóng bếp |
Cần thời gian đốt nóng than trước khi cho vào bếp nướng (10 – 20 phút). |
Sử dụng ngay sau khi cắm điện khoảng 1 phút. |
Nên làm nóng lò khoảng 5 – 10 phút (150 – 200 độ C) trước khi cho thực phẩm vào nướng để thức ăn nhanh chín. |
Thời gian nướng | Thời gian nướng lâu, phải tự canh chừng thực phẩm và trở mặt thức ăn thường xuyên. | Thời gian nướng nhanh hơn, nhưng vẫn phải canh chừng thực phẩm khi nướng. | Chỉ cần cho thực phẩm vào lò nướng, hẹn giờ nướng, có thể canh chừng điều chỉnh nhiệt độ nướng được, tuy nhiên thời gian nướng chín thực phẩm hơi lâu. |
Lượng thực phẩm nướng được |
Nướng được ít thực phẩm trong 1 lần. Không thể nướng bánh. |
Mặt nướng rộng, chống dính nướng được nhiều thực phẩm hơn. Không thể nướng bánh. | Dung tích lớn có thể nướng cá nguyên con, thịt miếng lớn, quay gà, vịt, thịt heo… và nướng nhiều loại bánh. |
Chất lượng món nướng |
Thơm ngon, có vị khói đặc trưng. |
Không ngon bằng bếp than. |
Chín vàng đều với màu sắc bắt mắt và mùi vị thơm ngon. Một vài lò nướng có quạt đối lưu giúp thức ăn chín rất đều và ngon. |
Tính an toàn |
Than thường sinh ra khí độc ảnh hưởng tới sức khỏe nếu hít nhiều khói. |
Không sinh khí độc, có thể gây phỏng khi chạm vào bề mặt nướng nếu bếp đang nóng. |
Nướng an toàn, không phát sinh khí độc. Lò có nắp đậy an toàn hơn khi sử dụng. |
Vệ sinh |
Phức tạp với vỉ nướng, lồng đựng than và đặc biệt là thức ăn cháy xém bám dính vào mặt nướng. |
Nhanh gọn với bề mặt nướng chống dính và khay, rãnh hứng dầu mỡ thừa. |
Vệ sinh phức tạp hơn với khay, vỉ, xiên nướng và cả khoang lò. |
Tiện ích kèm theo |
Không có. |
Có khay hứng mỡ thừa. |
Có xiên quay để nướng gà nguyên con, chế độ hẹn giờ nướng, đèn để quan sát thực phẩm bên trong. |
Giá (Cập nhật tháng 05/2022 tại Pgdphurieng.edu.vn) |
Khoảng 100.000 đồng. |
Khoảng 500.000 – 1.8 triệu đồng. | Từ 1.5 – 25.5 triệu đồng. |
Nên mua bếp nướng than, bếp nướng điện hay lò nướng?
Với bảng so sánh trên chắc hẳn bạn đã có sự lựa chọn cho riêng mình. Tuy nhiên, khi lựa chọn sản phẩm bạn hãy dựa vào nhu cầu sử dụng cũng như tài chính để lựa chọn cho thích hợp.
Nên mua bếp nướng than khi:
- Bạn muốn thưởng thức món ăn có hương vị khói đặc trưng, đặc biệt là nướng thịt.
- Chỉ sử dụng nướng ở bên ngoài.
- Nhu cầu tài chính eo hẹp.
- Không thường xuyên ăn món nướng.
Nên mua bếp nướng điện khi:
- Sử dụng bếp cho không gian kín, hẹp, bàn tiệc.
- Bạn muốn mang đến sự an toàn, không sinh ra khói khí độc.
- Vệ sinh nhanh chóng.
- Bạn muốn tiết kiệm thời gian nướng thức ăn.
- Gia đình thường xuyên ăn món nướng.
Nên mua lò nướng khi:
- Thường xuyên nướng bánh, nướng gà vịt nguyên con hay nướng các thực phẩm với số lượng nhiều.
- Nướng an toàn không tạo ra khói khí độc
- Phù hợp cho người bận rộn muốn tận dụng các tính năng phụ trợ như hẹn giờ nướng, quạt đối lưu giúp thức ăn vàng đều hơn.
- Có điều kiện kinh tế.
So sánh bếp than, bếp nướng điện và lò nướng nhằm giúp chúng ta nhận định ưu nhược điểm của từng loại và có hướng lựa chọn cũng như sử dụng theo sở thích và nhu cầu của cá nhân và gia đình. Hy vọng bài viết cung cấp được cho bạn những thông tin thực sự hữu ích.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết So sánh lò nướng, bếp nướng điện và bếp than: Nên dùng loại nào? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.