Siro là một loại thức uống vô cùng ngon miệng và dinh dưỡng, vậy thì hôm nay hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn tìm hiểu về siro là gì và những công dụng tuyệt vời của siro trong ẩm thực và sức khỏe nhé!
Bạn rất thích uống siro thế nhưng bạn có bao giờ thắc mắc về nguồn gốc của siro hay siro là gì và những công dụng tuyệt vời của siro trong ẩm thực cũng như trong sức khỏe hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây ngay nào.
Siro là gì?
Cây siro là loài cây này sinh trưởng và phát triển khá tốt ở môi trường nhiệt đới ẩm đặc biệt là ở Châu Á. Cây siro rất say trái, quả siro có hình dáng tròn mọng nước với màu đỏ tươi vô cùng bắt mắt, có vị ngọt nên thường được dùng làm mứt hoặc chế biến nước siro.
Siro được chế biến có dạng lỏng và sệt, có vị ngọt, có vị ngọt (nồng độ đường khoảng 55-65%) và thường là màu đỏ.
Siro được xem như nước đường pha thêm dược phẩm hoặc các loại thuốc, thảo dược, sinh tố trái cây,… nhằm giải khát hoặc là vị thuốc chữa bệnh như: Siro ho, siro sổ mũi, siro long đờm,… có tác dụng hiệu quả trên trẻ nhỏ kể cả người lớn.
Công dụng của siro trong ẩm thực
Ngoài việc được sử dụng rộng rãi trong việc tạo ngọt cho bánh kẹo, thức uống, làm mềm kết cấu và tăng thêm khối lượng cho thực phẩm thì siro còn có thể được dùng để pha chế rất nhiều đồ uống thông dụng như rượu, cocktail, sữa chua, kem, trà, cà phê,… hoặc dùng để làm kem, làm bánh.
Bên cạnh đó, siro còn được sử dụng như một loại “nước chấm” nước sốt cho một số loại bánh ngọt.
Các loại siro thường sử dụng để chế biến đồ ăn và pha chế đồ uống
Siro dâu tây
Siro dâu tây được làm từ dâu tây, nước lọc và đường trắng. Siro có vị chua chua ngọt ngọt rất được yêu thích, có thể sử dụng siro dâu tây ăn kèm với bánh cookie, pancake, crepe hoặc có thể dùng để tạo màu cho các loại nhân kem của một số món bánh.
Siro hỗn hợp trái cây
Siro hỗn hợp trái cây được làm từ nhiều loại trái cây như xoài, dứa, chuối,… cùng đường trắng và nước lọc. Có hương vị thơm ngon, đặc trưng. Có thể dùng để ăn sáng chung với trứng ốp la hoặc phết lên bánh mì sandwich cũng rất ngon đấy.
Siro bắp
Siro bắp được chiết xuất từ tinh bột bắp, thường có dạng lỏng và sánh mịn. Chủ yếu được sử dụng trong các công thức làm bánh nhằm giúp bánh đặc lại hoặc để tạo thêm độ ngọt cho bánh. Bên cạnh đó, siro bắp còn có khả năng giữ ẩm cho thực phẩm, giúp thực phẩm luôn tươi mới.
Siro bạc hà
Siro bạc hà được làm từ bạc hà, đường trắng và nước lọc, thường có màu xanh và vị ngọt cùng vị the the đặc trưng của bạc hà. Vào mùa hè nóng nực làm một cốc siro bạc hà thì không còn gì tuyệt vời hơn.
Siro dâu tằm
Siro dâu tằm được sản xuất từ dâu tằm, đường trắng và nước lọc, có mùi vị thơm ngon, bổ dưỡng, lại có màu sắc đẹp do đó được sử dụng để tạo màu sắc hấp dẫn cũng như giúp các loại bánh hay đồ uống có được hương vị thơm ngon hơn.
Công dụng của siro đối với sức khỏe
Siro không chỉ góp phần tạo nên màu sắc phong phú cho các món bánh và thức uống mà nó còn mang lại cả giá trị dinh dưỡng nhất định cho con người.
Siro ngoài dùng để pha chế ra thì một số loại siro còn có khả năng chữa bệnh. Như trị ho và chống viêm họng vô cùng hiệu quả.
Các loại siro pha chế trị bệnh như: Siro ho, siro sổ mũi, siro long đờm,… do có tính ngọt nên những loại siro dạng dược phẩm như thế này rất được trẻ em ưa thích và sử dụng.
Trên đây là những thông tin về siro cũng như một số công dụng của siro mà bạn không nên bỏ qua, hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn, cám ơn vì đã theo dõi.
Pgdphurieng.edu.vn