Bạn có biết shortening là một nguyên liệu phổ biến xuất hiện trong các món ăn chưa? Hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn tìm hiểu về công dụng và cách sử dụng shortening nhé!
Shortening là nguyên liệu đồng hành nhiều trong ngành công nghiệp, nấu ăn và còn là trợ thủ đắc lực cho việc trang trí, làm bánh kem. Để Pgdphurieng.edu.vn giúp bạn hiểu rõ hơn nhé.
Shortening là gì?
Shortening hay còn gọi là mỡ cừu/mỡ trừu, tồn tại ở thể rắn với hàm lượng chất béo cao, không chứa nước và được làm từ dầu thực vật pha trộn cùng mỡ heo.
Để làm ra shortening, phải đi quá trình hydro hóa các acid béo đó là lý do vì sao dầu thực vật chuyển từ thể lỏng thành đặc.
Shortening mang màu trắng đục, bề mặt láng bóng, mịn, xốp và thường nóng chảy ở nhiệt độ cao khoảng 40-47 độ. Khi tan chảy, shortening ngả màu vàng nhạt, trong suốt, không mùi và có vị đặc trưng của nguyên liệu làm ra nó.
Công dụng của shortening
Shortening với hàm lượng chất béo cao nên sẽ tạo ra thành phẩm bở, mềm hơn, làm vỏ bánh trở nên xốp. Vì nhiệt độ tan chảy cao nên chúng thường giúp giữ dáng bánh, giúp cấu trúc bánh không bị sụp xuống.
Những loại bánh được sử dụng shortening thường giúp tăng độ ngọt cho bánh và kéo dài thời gian bảo quản. Bạn còn có thể dùng shortening để thay thế cho bơ, dầu ăn hoặc làm kem trang trí bánh bông lan.
Có thể thay thế shortening?
Shortening có độ béo ngang bằng với bơ vì vậy bạn có thể thay thế hai nguyên liệu này cho nhau khi cần thiết. Khi sử dụng shortening để thay thế bạn cần cắt giảm khoảng 18% – 20% khối lượng vì để giữ được độ ẩm và độ béo cho các món ăn.
Tuy nhiên bạn không nên thường xuyên thay đổi hai nguyên liệu này vì một số món ăn khi làm ra sẽ không giữ được sự đặc trưng riêng của nó.
Cách đánh shortening đúng cách
Để trang trí bánh kem bằng shortening thì ta phải cần chuẩn xác về cách đánh để tạo độ “đứng” cho bông kem. Pgdphurieng.edu.vn sẽ hướng dẫn cho bạn hai bước đơn giản để đánh shortening.
Trước tiên bạn cần có những nguyên liệu:
- 900gr đường xay mịn
- 400gr shortening
- 80ml nước
- Vani
- Gia vị: Muối
Bước 1 Bạn cho vào âu 100gr shortening với đường, nước đã chuẩn bị sẵn thêm một chút muối và vani rồi trộn đều để hỗn hợp hoà quyện vào nhau.
Bước 2 Bạn cho 300gr shortening còn lại vào âu trộn rồi dùng máy đánh trứng đánh trong khoảng 5 – 7 phút với tốc độ nhỏ nhất cho tới khi bông mịn. Kế đến bạn điều chỉnh lên tốc độ trung bình, đánh thêm 2 phút nữa là hoàn thành.
Cách bảo quản shortening đúng cách
Vì shortening có nhiệt độ nóng chảy cao nên cách bảo quản tốt nhất là để shortening vào lọ kín ở nhiệt độ phòng, nơi thoáng mát. Nếu bạn cho vào tủ lạnh, shortening sẽ bị cứng lại.
Hạn sử dụng shortening khá dài, khoảng 2 năm từ ngày sản xuất. Sau khi mở bao bì, bạn chỉ nên dùng shortening trong vòng 6 tháng thôi nhé.
Mua Shortening ở đâu?
Bạn có thể dễ dàng tìm mua shortening tại hệ thống các siêu thị, cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh hoặc trên các trang mua bán thương mại điện tử.
Giá của shortening dao động từ 25.000 – 30.000 đồng/500gr.
Với những thông tin trên, Pgdphurieng.edu.vn mong rằng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng thần kì và cách sử dụng shortening. Hãy chia sẻ thành phẩm của bạn làm từ shortening cho Pgdphurieng.edu.vn nhé.
Mua dầu ăn tại Pgdphurieng.edu.vn
Pgdphurieng.edu.vn