Bạn đang xem bài viết Sau khi mổ, có nên ăn thịt bò? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Ăn thịt bò sẽ để lại sẹo sau khi mổ?
Nhiều người thường truyền tai nhau rằng sau khi mổ, muốn vết mổ mau lành và không để lại sẹo cần phải kiêng cữ một số loại thực phẩm. Ngoài những loại thức ăn như thịt gà, nếp, rau muống, tôm,… thịt bò cũng là loại thực phẩm nằm trong danh sách nên hạn chế ăn của nhiều người.
Không những vậy, thịt bò còn mang nhiều lời đồn đoán rằng có khả năng nuôi dưỡng các tế bào ung thư cũng như làm chậm quá trình lành vết thương hở. Tuy nhiên, thông tin này không hoàn toàn đúng.
Người bị các vết thương hở khi ăn thịt bò sẽ làm vết thương sau khi lành có thể sẽ để lại sẹo sậm màu, một phần vì sắc tố của thịt bò, và phần lớn là vì lượng chất đạm quá dồi dào có trong thịt bò. Do đó, với cơ địa một số người, việc ăn thịt bò để lại sẹo thâm là có thể xảy ra.
Có nên ăn thịt bò sau khi mổ?
Theo các chuyên gia, thịt bò rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là đạm và sắt, những chất rất cần thiết cho những người sau khi phẫu thuật, giúp người bệnh mau hồi phục thể lực hơn.
Vì vậy, tuy có thể làm vết mổ xấu đi sau khi lành, thịt bò vẫn được các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bệnh nhân nên ăn bởi hàm lượng dinh dưỡng cao của nó.
Nếu bạn muốn cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể trong quá trình hồi phục mà không muốn để lại sẹo, hãy dùng các thực phẩm giàu đạm có nguồn gốc thực vật khác để thay thế thịt bò. Bạn có thể bổ sung các loại đậu như đậu phụ, đậu nành,… và sữa để đảm bảo lượng Protein cho cơ thể, giúp vết thương mau lành.
Nên ăn gì sau khi mổ?
Ăn nhiều chất đạm, đủ chất béo
Chất đạm hay protein là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy vết mổ nhanh. Vì vậy cần bổ sung bệnh nhân đầy đủ dưỡng chất này.
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nguồn đạm dồi dào trong các loại thịt gà, thịt heo, thịt bò, hải sản. Trong trường hợp bệnh nhân ăn chay, có thể tận dụng protein từ các loại thực vật như đậu phụ, các loại đậu (đặc biệt là đậu nành).
Một số nghiên cứu cho biết: Sữa cũng là một gợi ý không tệ để cung cấp protein tốt nhưng bạn chỉ nên cho bệnh nhân dùng ở mức độ vừa phải, bởi chúng dễ gây táo bón. Ngoài ra, các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa có nguy cơ tăng tiết dịch trong phổi, vì vậy, nếu bệnh nhân bị ho, việc này có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe bệnh nhân hơn.
Một số trường hợp khi bệnh nhân quá yếu sau khi mổ, khiến việc ăn uống trở nên khó khăn, cần lựa chọn giải pháp dùng viên thuốc đạm để bổ sung chất cần thiết cho bệnh nhân.
Với chất béo, bệnh nhân chỉ nên ăn các món ăn có dầu thực vật hoặc các loại cá, thủy hải sản để bổ sung chất béo. Ngược lại, da động vật như lợn, gà, vịt… hay nước béo trong nước dùng phở, bún là những nguồn chất béo mà bệnh nhân nên tránh.
Vitamin và khoáng chất
Các vitamin, khoáng chất và chất xơ rất có ích trong việc giúp vết mổ mau lành. Chúng có thể tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả tươi khác nhau.
Trong trường hợp không có sẵn các loại rau quả tươi, bạn có thể lựa chọn mặt hàng đông lạnh hoặc đóng hộp. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, khi ăn nhiều trái cây và rau quả, hơi sẽ đọng lại nhiều trong đường ruột, gây ra hiện tượng trung tiện nhiều ở bệnh nhân, hoặc nếu hơi tích tụ quá nhiều, bệnh nhân có thể trải qua những cơn đau quặn bụng do áp lực lên dạ dày. Khi đó, bạn chỉ cần cho bệnh nhân ăn ít lại đồng thời sử dụng thuốc có tác dụng giảm khí là được.
Các loại trái cây như bưởi, chanh, dâu, kiwi chứa nhiều vitamin C sẽ giúp bệnh nhân nâng cao đề kháng, tránh tình trạng nhiễm khuẩn vết mổ. Vitamin A từ các loại rau như cà rốt, đu đủ, khoai lang sẽ giúp hình thành các mô, mau lành vết thương.
Cần ăn đủ chất đường và nhiều chất xơ
Các thực phẩm ngũ cốc như cơm, cháo, xôi, chè…sẽ giúp mang lại lượng đường tốt cho sức khỏe, không như đường kính có trong các loại bánh kẹo ngọt sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi, làm vết mổ nhiễm khuẩn, lâu lành.
Ngoài ra, bạn nên dùng các loại ngũ cốc còn thô chứ không nên chọn những loại đã qua chế biến, chẳng hạn như chọn gạo lứt, đậu còn nguyên hạt để nấu món ăn. Trong trường hợp bạn phải chọn loại ngũ cốc chế biến sẵn, khi chú ý các loại thành phần và giá trị dinh dưỡng để tránh mua các loại ngũ cốc có nhiều đường hoặc chất xơ thấp.
Về chất xơ, từ lâu đây được biết đến như một giải pháp đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh táo bón – biến chứng thường gặp sau các cuộc phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật ổ bụng.
Để nạp nhiều chất xơ, bạn cần ăn các loại thức ăn như bánh mì nâu, bánh mì đen làm từ ngũ cốc, không nên ăn bánh mì trắng bởi chúng không mang đến nhiều chất xơ. Bên cạnh đó, trái cây, rau củ tươi cũng như ngũ cốc (gạo, bắp, khoai…) là các nguồn chất xơ dồi dào cho bệnh nhân sau mổ.
Tham khảo thêm: Người gãy tay kiêng ăn gì để vết thương mau phục hồi?
Giải pháp cho bệnh nhân khó khăn ăn uống sau mổ
Không khó gặp tình huống bệnh nhân gặp khó khăn trong việc ăn uống sau mổ. Lúc này, điều bạn cần làm là liên hệ với các bác sĩ phẫu thuật để được hướng dẫn cách giảm táo bón, bởi đây là nguyên nhân phổ biến dẫn tới việc khó ăn.
Trong trường hợp nếu không bị táo bón mà vẫn biếng ăn, hãy bổ sung cho bệnh nhân các thực phẩm giàu calo như sinh tố trái cây có sữa, bột đậu trộn bột protein để dù ăn ít, cơ thể vẫn nhận đủ các dưỡng chất cần thiết.
Ngoài ra còn các cách khác để tăng lượng calo trong bữa ăn bao gồm:
- Dùng các thực phẩm nguyên chất thay vì hỗn hợp với các thành phần khác.
- Uống nước trái cây chứa nhiều calo như nước chanh, nước cam,…bất cứ khi nào có thể.
- Ăn nhiều bữa (6-7 bữa/ngày).
Mong rằng bài viết này của chúng tôi đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc về việc ăn thịt bò sau khi mổ. Hãy theo dõi các bài viết của Pgdphurieng.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích bạn nhé! Chúc các bạn dồi dào sức khỏe!
Nguồn: Sức khoẻ và Đời sống
Bạn sẽ quan tâm:
>> Phân biệt thịt heo và thịt bò
>> Chế độ ăn dành cho người vừa phẫu thuật
Kinh nghiệm hay Bách Hoá XANH
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Sau khi mổ, có nên ăn thịt bò? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.