Bạn đang xem bài viết Saccharin là gì? Nó có an toàn cho sức khỏe hay không? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Saccharin được biết đến là một loại đường hóa học có nhiều tranh cãi về sự an toàn của nó đối với sức khỏe. Vậy thực chất saccharine là gì và nó có an toàn cho sức khỏe con người hay không, hãy theo dõi bài viết sau đây nhé!
Ngày nay, saccharin được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp. Nó là loại đường mà nhiều người gắn mác là bị hại. Điều này có đúng hay không và liệu nó có nguy hại đến sữ khỏe của con người hay không. Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết sau đây.
Saccharin là gì?
Saccharin là chất làm ngọt nhân tạo, có hậu vị đắng hoặc kim loại. Vị ngọt của nó gấp 300 – 500 lần so với đường thông thường, vì vậy để làm ngọt người ta chỉ cần dùng một lượng rất nhỏ.
Saccharin được tổng hợp nhân tạo từ toluen hoặc axit anthranillic. Ở điều kiện bình thường nó ở dạng rắn kết tinh, màu trắng. Nó tồn tại ở 3 dạng bao gồm axit saccharin, natri saccharin và canxi saccharin.
Không giống như những loại đường khác, saccharin không thể tạo thành năng lượng cho cơ thể. Ngày nay, saccharin được dùng làm chất tạo ngọt không chứa calo. Nó được sử dụng trong các sản phẩm như bánh kẹo, nước ngọt, nước uống trái cây,…
Saccharin có an toàn cho sức khỏe con người hay không?
Saccharin có nhiều tranh cãi về khả năng gây ra ung thư
Thời gian trước đã có nhiều tranh cãi xung quanh việc sử dụng saccharin có gây ung thư cho con người hay không.
Năm 1981, FDA đã cho chất này vào danh mục các chất có thể gây ung thư. Bởi vì, trong các nghiên cứu ban đầu các nhà khoa học đã nhận thấy saccharin gây ung thư bàng quang ở chuột, đặc biệt là chuột đực.[1]
Tuy nhiên, kết quả của những nghiên cứu sau này về khả năng gây ung thư của saccharin không cung cấp đủ bằng chứng rõ ràng cho thấy hoạt chất này gây ung thư ở người.
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã xác định được rằng, con người cần uống khoảng 800 loại nước ngọt khác nhau có chứa saccharin mỗi ngày mới có thể đạt được nồng độ saccharin có khả năng gây ung thư. Theo thực nghiệm, họ không thấy tác dụng có hại nào đối với con người khi tiêu thụ 5g saccharin mỗi ngày trong 5 tháng. Và để tạo ra được khối u ở chuột, saccharin cần được sử dung theo đơn vị gam/ kg, trong khi con người chỉ dùng với lượng mg/ kg. [nguon title=”Saccharin deemed “not hazardous” in United States and abroad”link=”https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3185898/#:~:text=Saccharin%20was%20banned%20in%201981,daily%20over%205%20months3.&text=In%20a%203000%2Dcalorie%20North,single%20individual%20is%20highly%20unlikely.”][/nguon]
Dù những số liệu trên cho thấy saccharin là an toàn, nhưng nó vẫn không phủ nhận hoàn toàn khả năng gây ung thư ở người. Vì vậy, bạn vẫn nên ăn hạn chế các loại thực phẩm có chứa saccharin.
Sau nghiên cứu trên, Tổ chức Y tế Thế giới và Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của EU coi saccharin là an toàn ở mức độ tiêu dùng của con người. Do đó, saccharin đã được loại khỏi danh sách các chất độc hại đối với con người.
Ở thời điểm hiện tại, FDA, Tổ chức y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) chấp nhận saccharin không gây nguy hiểm và an toàn cho con người. FDA công bố lượng saccharin dùng hàng ngày là 15 mg trên mỗi kg trọng lượng cơ thể. [3]
Saccharin tác động lên chuyển hóa glucose
Trong nghiên cứu khác về tác động của saccharin lên chuyển hóa, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng saccharin có nguy cơ làm tăng đường huyết.[4]
Khi cho chuột dùng saccharin, sucralose và aspartame hàng ngày trong 11 tuần, họ thấy rằng hàm lượng đường trong máu tăng lên.
Sau đó, trong một nghiên cứu thử nghiệm trên nhóm nhỏ những người khỏe mạnh ít dùng đường, các nhà khoa học đã cho họ dùng liều 5mg saccharin/ kg, một ngày dùng 3 lần, liên tục trong 5 ngày. Từ những thống kê thu được, các nhà khoa học nhận thấy rằng hàm lượng đường trong máu thay đổi bất thường, sự cân bằng vi khuẩn của đường ruột cũng bị phá vỡ.
Các nhà nghiên cứu cho rằng, khi saccharin phá vỡ sự cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa sẽ làm tăng khả năng dung nạp glucose. Do đó, làm lượng glucose trong máu tăng lên, dẫn đến tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa gây ra các bệnh như béo phì, ung thư và tiểu đường.[5]
Tuy nhiên, những kết luận trên cần phải nghiên cứu thêm để xác định được saccharin có thực sự ảnh hưởng đến chuyển hóa hay không, cách nó tác động đến sức khỏe con người cụ thể như thế nào và nếu có thì mức độ nguy hiểm khi dùng nó ra sao.
Như vậy, xung quanh sachharin vẫn còn nhiều tranh cãi về tác động của nó đối với sức khỏe con người. Dù khả năng gây ung thư của saccharin đã được bác bỏ, nhưng những ảnh hưởng có nó trên chuyển hóa vẫn còn là câu hỏi bỏ ngõ. Vì vậy, bạn nên sử dụng saccharin một cách hạn chế, thay vào đó hãy sử dụng các loại đường thông thường khác thay cho đường hóa học.
Nguồn: Medicalnewstoday
Nguồn tham khảo
-
Bladder tumors in rats fed cyclohexylamine or high doses of a mixture of cyclamate and saccharin
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/5411626/
-
Additional Information about High-Intensity Sweeteners Permitted for Use in Food in the United States
https://www.fda.gov/food/food-additives-petitions/additional-information-about-high-intensity-sweeteners-permitted-use-food-united-states
-
Long-Term Saccharin Consumption and Increased Risk of Obesity, Diabetes, Hepatic Dysfunction, and Renal Impairment in Rats
https://www.mdpi.com/1648-9144/55/10/681
-
Artificial sweeteners induce glucose intolerance by altering the gut microbiota
https://www.nature.com/articles/nature13793
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Saccharin là gì? Nó có an toàn cho sức khỏe hay không? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.