Bạn đang xem bài viết Quả táo có một bộ phận cực độc mà không phải ai cũng biết để loại bỏ tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Với những lợi ích như giảm cân, bảo vệ niêm mạc dạ dày, cải thiện hệ tim mạch, táo luôn là loại quả được nhiều người chọn làm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng.
Tuy nhiên, không phải tất cả những bộ phận trên quả táo đều có thể ăn được, Pgdphurieng.edu.vn sẽ mách bạn một bộ phận trên quả táo mà bạn nên loại bỏ trước khi ăn, đó chính là hạt táo.
Hạt táo có chứa chất kịch độc
Bộ phận mà bạn tuyệt đối không nên ăn chính là hạt táo. Trong hạt táo có chứa một chất tên là amygdalin sẽ chuyển hóa thành xyanua gây cản trở việc hô hấp của chúng ta, khiến cơ thể có cảm giác chóng mặt, buồn nôn và có thể dẫn đến nguy cơ tử vong nếu hàm lượng xyanua vượt mức cho phép.
Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, xyanua là chất cực độc, con người ăn phải một chút cũng rất nguy hiểm, do đó bạn cần thận trọng loại bỏ hạt táo khi ăn.
Một số câu hỏi thường gặp
Ăn bao nhiêu hạt táo sẽ bị nhiễm độc?
Có nhiều người thắc mắc đã từng nuốt hoặc nhai vài hạt táo nhưng không có vấn đề gì xảy ra. Đúng vậy, chỉ một vài hạt táo sẽ không thể gây ra tình trạng ngộ độc, nhưng nếu nuốt hoặc nhai phải một lượng lớn hạt táo thì sẽ đối mặt với nhiều nguy hiểm.
Nếu nhai liên tục 20 – 25 hạt táo có khả năng tử vong do ngộ độc xyanua. Còn nếu bạn tiêu thụ lượng Xyanua nhỏ lâu dần sẽ ảnh hưởng tới não bộ, tim khiến cơ thể bạn mệt mỏi thậm chí hôn mê.
Dầu hạt táo có an toàn không?
Dầu hạt táo được chế biến từ nước ép táo, bao gồm cả hạt táo. Dầu hạt táo có khả năng giảm viêm da và bảo vệ tóc. Bên cạnh đó nó còn có khả năng chống oxy hóa và ung thư hoặc chống lại các vi khuẩn khác.
Câu hỏi đặt ra là trong dầu hạt táo chứa hạt táo, vậy nó có an toàn không? Đáp án là an toàn. Lý do là vì khi trải qua quá trình tinh chế lượng amygdalin không đáng kể, nó không đủ để gây hại cho sức khỏe người dùng (trừ khi tiêu thụ quá nhiều).
Có nên ăn táo để nguyên vỏ?
Bên cạnh đó, theo một số nghiên cứu đã được công bố, vỏ quả táo chứa nhiều hàm lượng các kim loại nặng như chì, đồng, tali, thiếc và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, hàm lượng này sẽ giảm xuống từ 70 – 80% nếu táo được bảo quản trong túi sạch sẽ, không tiếp xúc nhiều với không khí.
Mặc dù, việc ăn cả vỏ táo vẫn còn nhiều tranh cãi, chúng ta vẫn phải lưu ý một vài điều trước khi ăn táo còn vỏ như sau:
- Chọn những quả táo có bề mặt tươi, không có dấu hiệu héo và xỉn màu, bạn nên gọt vỏ khi thấy táo có lớp vỏ bóng loáng.
- Ưu tiên lựa chọn những quả táo được đóng trong bao bì sạch sẽ vì vỏ của chúng sẽ ít bị ảnh hưởng bởi không khí bên ngoài.
- Bạn có thể ngâm táo còn nguyên vỏ vào dung dịch gồm nước, giấm trắng và một vài giọt tinh dầu bưởi để loại bỏ độc tố trên vỏ.
Tóm lại, khi ăn táo bạn không nên nhai cả hạt táo vì nó không có lợi ích gì cho sức khỏe mà ngược lại còn khiến bạn mệt mỏi thêm. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn và tất cả mọi người.
Nguồn: Báo Tiền phong
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Quả táo có một bộ phận cực độc mà không phải ai cũng biết để loại bỏ tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.