Bạn đang xem bài viết Quả dâu tằm chua chua ngọt ngọt và công dụng bất ngờ của quả dâu tằm tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Dâu tằm có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào, dâu tằm đang trở thành loại quả được nhiều người yêu thích. Đặc biệt dâu tằm giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư, kiểm soát lượng đường trong máu…
Giới thiệu về quả dâu tằm
Quả dâu tằm là quả được lấy từ cây dâu tằm có tên tiếng anh là Morus có họ với quả sung và quả sa-kê. Loại quả này được trồng chủ yếu ở châu Á và bắc Mỹ để lấy lá, còn ở Việt Nam, chúng được trồng khắp các vùng miền trên cả nước, đặc biệt là ở những tỉnh có nghề truyền thống trồng dâu, nuôi tằm, dệt lụa. Có 24 loại dâu tằm, trong đó phổ biến nhất là đen, trắng và đỏ.
Quả dâu tằm có vị ngọt, lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, thường được dùng để ngâm rượu, làm nước uống, sấy khô làm đồ ăn nhẹ.
Thành phần dinh dưỡng có trong dâu tằm
Quả dâu tằm tươi có tới: 88% nước, 60 calo, ngoài ra còn có thêm 9,8% carbs (là những loại đường đơn giản chẳng hạn như glucose và fructose) , 1,7% chất xơ (gồm chất xơ hòa tan (25%) ở dạng pectin và không hòa tan (75%) ở dạng lignin giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm mức cholesterol), , 1,4% protein và 0,4% chất béo.
Khi dâu tằm đã được chế biến khô thì chúng chứa 70% carbs, 14% chất xơ, 12% protein, 3% chất béo.
Ngoài ra dâu tằm còn chứa nhiều vitamin và các loại khoáng chất như: vitamin C, sắt, vitamin K1, kali, vitamin E… đây đều là những dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Công dụng của dâu tằm
Hạ cholesterol
Cholesterol trong máu tăng cao có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim vì vậy nếu như bạn ăn hay uống nước từ dâu tằm sẽ giúp giảm chất béo dư thừa và giảm mức cholesterol. Ngoài ra, một số nghiên cứu chứng minh dâu tằm có khả năng làm giảm sự hình thành chất béo trong gan, ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Dâu tằm chứa hợp chất 1 deoxynojirimycin (DNJ), chất ức chế một loại enzyme trong ruột phá vỡ carbs, một loại đường làm tăng mức đường huyết nhanh chóng gây nguy hiểm cho những người bị bệnh tiểu đường. Vì vậy quả dâu tằm rất có lợi trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.
Hỗ trợ tiêu hóa
Dâu tằm là loại quả giàu chất xơ hòa tan vì vậy nếu bạn ăn dâu tằm sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định hơn.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Vitamin C là một vũ khí phòng thủ mạnh mẽ giúp gia tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật. Vì vậy bạn chỉ cần một khẩu phần nhỏ dâu tằm cũng gần như cung cấp đủ nhu cầu vitamin C cho cơ thể trong ngày, giúp cơ thể khỏe mạnh, có một vũ khí mạnh để chống lại bệnh tật.
Ngăn ngừa lão hóa sớm
Dâu tằm có chứa nhiều vitamin A, C, E cùng với các thành phần carotenoid như lutein, beta carotene, zeaxanthin, và alpha carotene. Những chất này giúp chống lại quá trình oxy hóa, chống lại sự tấn công của các gốc tự do giúp cho da của bạn luôn mịn màng, tóc đen bóng và khỏe mạnh.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Trong trái dâu tằm có chứa nhiều chất quan trọng như: anthocyanins, vitamin C, vitamin A, các hợp chất polyphenolic và phytonutrient… những chất này giúp vô hiệu hóa các gốc tự do một cách nhanh chóng, ngăn ngừa hình thành tế bào ung thư.
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, thì dâu tằm được xem như một phương thuốc chống ung thư và tác dụng phòng ngừa ung thư của dâu tằm được chứng minh bởi các cơ sở khoa học.
Với những thông tin bài viết chia sẻ vừa rồi hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về dâu tằm và những công dụng tuyệt vời của nó. Đây thực sự là loại quả thích hợp để bổ sung vào một chế độ ăn uống lành mạnh.
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Quả dâu tằm chua chua ngọt ngọt và công dụng bất ngờ của quả dâu tằm tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.