Bạn đang xem bài viết Phụ nữ mang thai có nên ăn nấm bào ngư không? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nấm bào ngư là một trong những loại nấm mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Bài viết sau sẽ cung cấp cho các bạn thêm nhiều thông tin bổ ích về loại nấm này để các mẹ bầu có thể hiểu thêm về loại nấm dinh dưỡng này nhé!
Nấm bào ngư là gì? Đặc điểm của nấm bào ngư
Nấm bào ngư là một loài nấm thuộc họ Pleurotaceae, có nhiều tên gọi khác như nấm trắng, nấm dai, nấm sò.
Đây là loại nấm được dùng khá phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Nấm bào ngư có hình dạng phễu lệch, mũ nấm xòe, chóp nấm lõm nhẹ, dưới mũ nấm có lớp tơ mỏng. Nấm bào ngư mọc chủ yếu mọc thành cụm, ít mọc đơn lẻ.
Thành phần dinh dưỡng của nấm bào ngư
Theo nghiên cứu, trong 100g nấm bào ngư cung cấp:
- 33 calo
- 6% chất xơ
- 10% vitamin B1
- 27% vitamin B2
- 31% vitamin B3
- 26% vitamin B5
- 8% vitamin B6
- 7% vitamin D
- 9% kali
- 27% đồng
- 16.5% sắt
- 4.5% magie
- 5% mangan
- 17% phốt pho
- 5% selen
- 7% kẽm
7 lợi ích tuyệt vời của nấm bào ngư đối với bà bầu
Theo bác sĩ Nguyễn Vân Anh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc cho rằng phụ nữ mang thai ăn bào ngư sẽ là rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Cung cấp chất dinh dưỡng
Trong nấm bào ngư có chứa hàm lượng protein cao đến 43%, chỉ sau thịt, cá, Ngoài ra trong nấm bào ngư còn có các loại vitamin B, C, D, PP cùng các axit amin, chất xơ và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi.
Hỗ trợ thai nhi tiêu hoá tốt
Vitamin B và kẽm có trong nấm bào ngư giúp thai nhi phát triển một cách toàn diện, vitamin D có nhiệm vụ thúc đẩy quá trình hấp thu photpho, canxi, hỗ trợ giai đoạn hình thành xương của thai nhi. Bên cạnh đó, axit pantothenic giúp kích thích thần kinh và hỗ trợ quá trình sản xuất các hormon của thai nhi.
Bổ sung sắt
Sắt có trong nấm bào ngư là một chất quan trọng để bổ sung, tham gia vào quá trình tạo máu, tạo nhân tế bào cho bào thai.
Ổn định huyết áp cho mẹ bầu
Nấm bào ngư cung cấp kali giúp cân bằng chất lỏng, hạ huyết áp, ổn định huyết áp và duy trì chức năng thần kinh thích hợp cho mẹ bầu.
Tăng sức đề kháng
Trong nấm bào ngư có hợp chất ergothioneine giúp tăng sức đề kháng, cải thiện sức khoẻ. Ngoài ra còn có hợp chất benzaldehyde có tác dụng phòng, chống vi khuẩn có hại, chống nhiễm trùng. Hơn thế nữa, trong nấm còn có chất selen và chất chống oxy hóa hỗ trợ quá trình hoạt động của hệ miễn dịch.
Hỗ trợ tiêu hoá
Chất niacin có trong nấm hỗ trợ quá trình tiêu hoá, giảm tình trạng khó tiêu, đầy bụng cho các mẹ khi mang thai.
Kháng khuẩn, ức chế tế bào ung thư
Trong nấm bào ngư, chất statins có tác dụng tương tự lovastatin cùng chất alpha – glucan hay còn gọi là hợp chất đường liên phân tử có khả năng kháng lại các loại vi khuẩn độc hại, đặc biệt có thể ức chế các tế bào của một số bệnh ung thư hiệu quả.
Một số món ăn chế biến từ bào ngư
Món ăn chế biến từ nấm bào ngư thì vô cùng phong phú và món nào cũng thơm ngon, bổ dưỡng. Dưới đây là các món ăn với nấm bào ngư thường xuất hiện nhất trên bàn ăn của các gia đình Việt.
Nấm bào ngư xào sả ớt
Nấm bào ngư xào sả ớt là món ăn chế biến cực nhanh mà cũng cực ngon. Món ăn này cũng rất được yêu thích vì rất tốt cho sức khỏe, ăn nhiều cũng không bị lên cân.
Hương vị món ăn cũng rất đặc trưng, không gây ngán, dai dai như ăn mực nướng vậy. Bạn có thể vừa dùng để ăn chay hay kết hợp còn các món thịt cá mặn đều phù hợp cả.
Nấm bào ngư lăn bột chiên giòn
Không thể thiếu trong danh sách chính là món nấm bào ngư lăn bột chiên giòn. Món ăn này dễ gây nghiện với vị ngọt ngọt, dai ngon của nấm.
Ưu điểm khác nữa là thời gian chế biến cũng cực kỳ nhanh. Món ăn này sẽ là đồ nhắm tuyệt vời cùng với bia trong các buổi tụ họp đồng nghiệp, bạn bè.
Canh chua nấm bào ngư
Nhiều người Việt mê mẩn món canh chua cá với bạc hà (dọc mùng) và giá đỗ thì nay có thể biến tấu thêm với nấm bào ngư.
Nấm bào ngư cho vào canh chua sẽ mang lại hương vị đặc trưng thơm ngọt, không gây ngán mà cũng bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời.
Cháo nấm bào ngư
Hãy biến tấu thêm món cháo thịt bằm hay cháo gà truyền thống với nấm bào ngư xé sợi mảnh. Bạn nào ngại ăn cháo quá mềm gây ngán thì bổ sung nấm bào ngư là sự lựa chọn tuyệt vời, không chỉ tăng thêm dinh dưỡng mà món cháo cũng có vị ngọt của nấm, ăn cũng dai dai sần sật rất “đã miệng”.
Nấm bào ngư xào thịt bò
Món nấm bào ngư xào thịt bò này thì đã quá quen thuộc với các tay bếp đảm đang Việt rồi. Không chỉ chế biến cực nhanh mà món ăn này cũng rất ngon, không ngán.
Nấm bào ngư dai dai, khi cắn vào thì mọng nước và ngọt, hòa quyện với vị ngọt từ thịt bò, đảm bảo làm “xao xuyến” trái tim của bạn.
Lưu ý khi bà bầu ăn nấm bào ngư
Bạn phải đảm bảo rằng khi mua nấm thì nấm còn tươi hay còn hạn sử dụng nếu nấm được đóng gói. Trong khi mang thai, bạn nên rửa sạch nấm trước khi chế biến và nên ăn nấm đã được nấu chín nhé.
Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề bà bầu có ăn được nấm bào ngư hay không. Đây vốn là nguồn thực phẩm lành mạnh, dễ ăn, dễ chế biến lại giàu dinh dưỡng nên các mẹ bầu hay thường xuyên sử dụng nhé!
Nguồn: Vinmec
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Phụ nữ mang thai có nên ăn nấm bào ngư không? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.