Bạn đang xem bài viết Những thói quen xấu khi ăn bún, phở cần tránh để an toàn sức khỏe tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Các món bún, phở là món ăn vô cùng quen thuộc và rất được ưa chuộng bởi không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà còn rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận mắc phải 4 thói quen xấu khi ăn bún, phở sau đây sẽ dễ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng xấu đấy nhé!
Ăn quá nhanh
Bún hay phở đều là những món nước rất dễ ăn và cũng bởi vì là món nước nên rất nhiều người thường không nhai kỹ mỗi khi dùng. Đây là một trong những sai lầm phổ biến, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà ít ai nhận ra.
Bất kỳ loại thức ăn nào cũng cần được dạ dày tiêu hóa mới có thể chuyển hóa thành năng lượng và chất dinh dưỡng giúp cơ thể hoạt động. Việc ăn bún, phở quá nhanh, không nhai kỹ sẽ khiến tăng áp lực làm việc của dạ dày, về lâu dài sẽ dễ gây ra các bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa,…
Sử dụng bún, phở màu sắc quá trắng, sợi quá dai
Theo chia sẻ từ PGS. Trần Hồng Công – Chuyên gia hóa học thuộc Đại học Khoa học Tự Nhiên Hà Nội, các cơ quan chức năng từng có phát hiện trong những sợi bún trắng tươi, đẹp mắt chứa chất tinopal – chất huỳnh quang, có khả năng gây hại đến sự hoạt động của gan, thận, thậm chí gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng.
Bên cạnh đó, rất nhiều nhà sản xuất vì ham lợi nhuận mà bất chấp sức khỏe cộng đồng thường cho hàn the vào bún, phở – chất có khả năng làm dai sợi bún, phở. Việc sử dụng hàn the lâu dài sẽ khiến hệ tiêu hóa suy giảm chức năng, suy thận,..
Loại bún, phở an toàn nhất là những sản phẩm có màu sắc không quá trắng tươi mà thường hơi đục, sợi nhuyễn, dễ đứt gãy và khá dính tay.
Nước dùng quá nóng
Đối với nhiều người, việc thưởng thức phở, bún có lúc phần nước dùng nóng hổi là lúc món ăn ngon nhất. Song, việc sử dụng thực phẩm ở nhiệt độ quá cao là một trong các nguyên nhân dễ dẫn đến ung thư đã được Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo.
Theo nhiều nghiên cứu, nếu thường xuyên sử dụng thực phẩm nóng hơn 65 độ C sẽ dễ gây ra những tổn thương ở thực quản, hầu họng và khoang miệng, từ đó tạo điều kiện phát triển cho tế bào ung thư. Nhiệt độ nóng thích hợp dành cho các món nước như bún, phở là khoảng 50 – 60 độ C hoặc thấp hơn.
Mắc các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa
Bún, phở là những loại thực phẩm được chế biến từ bột gạo, chứa tinh bột lên men, nếu sử dụng nhiều sẽ dễ gây chướng bụng, khó tiêu. Theo chia sẻ từ PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, những loại thực phẩm này sẽ gây bất lợi cho sức khỏe đối với những bệnh nhân đang mắc bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, nhất là bệnh dạ dày.
Đối với những bệnh nhân có hệ tiêu hóa không tốt không nên thường xuyên ăn món nước như bún, phở, mà nên thay thế bằngcháo, súp –những loại thực phẩm dễ tiêu hóa, không gây tình trạng lạnh bụng, khó tiêu.
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về 4 thói quen xấu dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi ăn bún, phở. Hãy thay đổi thói quen nếu bạn đang mắc sai lầm để bảo vệ sức khỏe nhé!
Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam – Cơ quan Trung ương của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam
Mua phở, bún ăn liền tại Pgdphurieng.edu.vn để thưởng thức nhé:
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Những thói quen xấu khi ăn bún, phở cần tránh để an toàn sức khỏe tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.