Bạn đang xem bài viết Những thành phần không thể thiếu trong mì ăn liền tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Giá trị dinh dưỡng trong 1 gói mì
1 gói mì 75g cung cấp cho bạn bao gồm: 51.4g Carbohydrat, 13g chất béo và 6.9g Protein.
Trung bình, bạn sẽ nhận được khoảng 350kcal với 1 gói mì sợi. Tuy nhiên, lượng calo này lại chứa nhiều Carbohydrat khiến cơ thể tăng 33,7% lượng chất béo (một con số không đẹp cho chế độ dinh dưỡng giảm cân và những người đang cần bảo vệ sức khỏe tim mạch).
Căn bản, mì gói giàu năng lượng nhưng khá mất cân bằng về dinh dưỡng. Đó là lý do bạn luôn được khuyến khích chế biến mì gói cùng với rau củ và các loại thịt.
Tham khảo: Mì sợi cao cấp Vinaly gói 250g
Thành phần vắt mì
Thành phần chủ yếu trong 1 vắt mì là tinh bột mì (lúa mì), dầu ăn và màu vàng từ bột nghệ tươi. Bên cạnh đó là muối, chất điều vị, bột trứng, chất tạo xốp, chất chống oxy hóa,…
Thời hạn sử dụng của mì gói tương đối dài, khoảng 6 tháng. Đó là nhờ công nghệ sấy hoặc chiên giúp vắt mì khô và kéo dài thời hạn bảo quản:
– Chiên: Mì được chiên với dầu ăn ở nhiệt độ 160 – 165 độ C trong vòng 2.5 phút, tạo độ ẩm chỉ nhỏ hơn 3%.
– Sấy: Mì được sấy bằng nhiệt gió ở 70 – 80 độ C trong thời gian 30 phút, tạo độ ẩm nhỏ hơn 10%.
Có nên chần qua vắt mì trước khi ăn?
Bạn nghĩ như thế sẽ giúp loại bỏ bớt chất béo trong lớp dầu chiên. Nhưng thực tế, hàm lượng chất béo này thấm sâu vào trong vắt mì chiên, và được tính toán để tạo ra khẩu phần ăn phù hợp (về năng lượng).
Bạn chần qua vắt mì, chắc chắn nó sẽ giảm hương vị.
Tuy nhiên, vắt mì còn chứa cả lượng muối, nếu muốn giảm vị mặn trong sợi mì, bạn vẫn có thể chần qua nó.
Tham khảo: Cách làm Pizza mì tôm độc đáo, lạ miếng, ngon ngất ngây tại nhà
Thành phần gói gia vị
Gói gia vị là nguyên liệu chính giúp làm nên hương vị riêng và sức hấp dẫn của mì gói. Thiếu 1 trong số chúng, mì sẽ giảm hẳn về “sức lôi cuốn”.
– Gói bột soup gồm: Muối, tiêu, bột ngọt, đường, bột tôm, ớt.
– Gói dầu gồm: Ớt, tỏi, rau om, hành.
– Gói rau sấy: Tôm, trứng, bắp, thịt, hành, rau,…
Trong chúng còn là chất điều vị, chiết xuất nấm men, màu thực phẩm, hương tổng hợp, chất bảo quản,…
Chúng là sự tổng hòa các loại hương vị mà nếu bỏ đi hoặc dùng thay thế bằng gia vị nêm nếm khác, hương vị tô mì sau khi chế biến sẽ không còn “chuẩn ngon”.
Có nên bỏ bớt gói soup khi nấu mì?
Bạn lo về lượng chất béo Transfat không có lợi trong gói dầu, lượng muối và bột ngọt quá nhiều trong gói bột soup, và nghĩ rằng nên bỏ hoặc bớt chúng đi sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Cách làm này có vẻ đúng, nhưng nó giảm đi đáng kể chất lượng thưởng thức của tô mì được chế biến, khiến bạn không còn hứng thú để thưởng thức hết.
Lượng bột ngọt trong gói soup đã được các cơ quan chức năng kiểm tra đạt chuẩn với hàm lượng phù hợp không gây hại cho sức khỏe.
Còn nếu không ăn được mặn và muốn giảm bớt lượng dầu béo, bạn nên chế biến gói mì với đầy đủ các gói gia vị, dùng đủ lượng nước theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì (khoảng 400ml); sau đó, hãy hớt bỏ bớt váng dầu và bỏ bớt lại phần nước dùng trong khi ăn.
Có nhiều lời “mách nhỏ” để giúp mì gói giảm tác hại cho sức khỏe, nhưng nếu bạn hiểu rõ về thành phần mì gói, pha chế đúng hướng dẫn, có thể kết hợp thêm rau thịt, và chỉ dùng thi thoảng trong 1 vài bữa ăn thì không quá lo về tác hại cho sức khỏe nhé! Chúng đều đã được tính toán, kiểm tra và đánh giá chất lượng trước khi bán ra thị trường.
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Những thành phần không thể thiếu trong mì ăn liền tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.