Bạn đang xem bài viết Những tác hại của baking soda khi không sử dụng đúng cách tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Ngoài được dùng trong việc nấu nướng hằng ngày, baking soda còn có nhiều công dụng trong y tế, làm đẹp hay vệ sinh các vật dụng thông thường. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách thì baking soda cũng có thể gây ra nhiều tác hại. Hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn tìm hiểu rõ hơn đó là những tác hại gì nhé!
Tác hại của baking soda trong làm đẹp
Như chúng ta đã biết, baking soda là chất có độ pH khá cao. Theo thí nghiệm của Sonya Kanestrand, một nữ nhiếp ảnh gia Na Uy đã thực hiện trực tiếp và công khai trên mạng xã hội, 14g baking soda khi được hòa tan với nước sẽ có độ pH khoảng 9.5, là 1 độ pH mang tính kiềm rất mạnh.
Trong khi đó, độ pH của da chỉ rơi vào khoảng 4.5 – 6.5 tùy vào các yếu tố như hệ vi sinh vật tự nhiên hay các tuyến trên da. Nếu như bôi lên da thứ gì đó có tính kiềm quá mạnh như baking soda, màng axit bảo vệ da sẽ bị hủy hoại, lâu dần sẽ dẫn đến các hiện tượng như làm khô da, xuất hiện các vết đỏ, mụn hay thậm chí là viêm, gây đau đớn.
Tuy nhiên, theo chia sẻ của bác sĩ Shah trên Teen Vogue thì những loại mỹ phẩm làm đẹp chứa sodium bicarbonate (tên gọi khác của baking soda) được bày bán hiện nay có nồng độ thành phần rất ít, chỉ nhằm cân bằng độ pH của các sản phẩm chứa AHA, BHA nên vẫn rất an toàn khi sử dụng.
Tác hại làm trắng răng bằng baking soda
Nhiều người cho rằng baking soda có khả năng làm trắng răng hiệu quả. Tuy nhiên, theo tiến sĩ – bác sĩ nha khoa Matt Messina thuộc đại học nha khoa Ohio, Mỹ, mặc dù có nhiều cơ sở khoa học về việc sử dụng sodium bicarbonate để đánh răng nhưng thực chất đó cũng chỉ là 1 chất tẩy nhẹ và có khả năng trung hòa các axit gây sâu răng.
Trong khi đó, men răng là lớp ngoài cùng của răng và rất mỏng. Nếu như lạm dụng baking soda để đánh răng thì có thể làm lớp men này bị bào mòn, khiến vi khuẩn trên mảng bám xâm nhập vào răng nhanh hơn và có thể dẫn đến các bệnh răng miệng như sâu răng, hôi miệng,…
Tác hại của baking soda với sức khỏe
Ngoài những tác hại đối với việc làm đẹp, nha khoa đã được liệt kê ở trên, baking soda nếu dùng sai cách còn có những ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe, cụ thể như:
Làm giảm tác dụng của thuốc
Khi uống 1 số loại thuốc như aspirin, viên sắt, thuốc tiểu đường hay thuốc kháng sinh tetracycline,… bạn không nên dùng kèm baking soda vì chúng có thể phản ứng với thành phần của những loại thuốc này, khiến cho tác dụng của thuốc bị giảm đi, sử dụng không còn hiệu quả.
Ảnh hưởng xấu đến tim mạch và xương khớp
Việc sử dụng baking soda có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình hấp thụ photpho, làm mất canxi trong xương và đồng thời cản trở sự lưu thông oxy trong cơ thể, thậm chí làm tăng huyết áp. Vì thế, những người đang mắc các bệnh về tim mạch, xương khớp nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn sử dụng baking soda trong thực phẩm hằng ngày.
Gây hại cho dạ dày
Nhiều người dùng baking soda pha loãng để làm giảm cảm giác khó chịu khi mắc chứng ợ chua. Tuy nhiên, đây chỉ là một phương pháp trị bệnh tạm thời nên nếu lạm dụng phương pháp này quá nhiều, lượng acid trong cơ thể sẽ bị giảm đột ngột khiến dạ dày của bạn bị gây hại nhiều hơn, dẫn đến các hiện tượng như đầy hơi, hôi miệng,…
Gây hại cho thận
Thực chất, việc sử dụng baking soda là bạn đang đưa 1 lượng lớn muối sodium bicarbonate vào cơ thể. Khi dùng quá nhiều baking soda, cơ thể bạn có thể bị phù nề do lượng muối quá tải và có thể dẫn đến các hiện tượng nguy hiểm như sỏi thận, suy thận.
Không dùng baking soda để vệ sinh gì?
Mặc dù baking soda được biết đến như một chất có khả năng tẩy rửa hiệu quả, tuy nhiên bạn nên lưu ý một số chất liệu đồ dùng sau đây không nên được vệ sinh bằng baking soda, cụ thể như:
Đồ dùng bằng bạc
Vì baking soda có tính tẩy rửa rất mạnh nên nếu dùng để làm sạch các đồ dùng bằng bạc như chén, ly, gương hay đặc biệt là các món đồ trang sức quý giá, lớp bạc trên bề mặt của vật dụng sẽ rất dễ bị bào mòn, làm giảm tính thẩm mỹ và độ bền của đồ dùng.
Đồ dùng bằng nhôm
Tuy baking soda có thể làm sạch đồ dùng bằng kim loại nhưng đồng thời chúng lại có khả năng oxy hóa bề mặt nhôm, làm mất màu các món đồ đó. Vì thế, bạn không nên sử dụng baking soda để vệ sinh các đồ dùng bằng nhôm hoặc chỉ dùng một lượng thật ít khi vệ sinh và không được để chúng bám quá lâu trên bề mặt đồ dùng.
Đồ dùng bằng vàng
Vàng là 1 kim loại mềm, thường được dùng để mạ hay làm các món trang sức như nhẫn, vòng cổ, lắc tay,… Nếu dùng baking soda để vệ sinh các vật dụng này thì tính tẩy rửa cực mạnh của chúng có thể làm đồ dùng bị trầy, mài mòn và thậm chí là nhiều hư hại khác.
Bề mặt đá hoa cương
Bạn không nên sử dụng baking soda để vệ sinh các đồ dùng có bề mặt phủ đá hoa cương như kệ bếp, tường hay sàn nhà,… vì chúng có thể gây ra những vết trầy xước trên bề mặt, thậm chí là thấm sâu và ăn mòn vào bên trong, gây bị nứt, vỡ và giảm tính thẩm mỹ của các bề mặt làm bằng đá hoa cương.
Trên đây là những tác hại của baking soda khi không sử dụng đúng cách. Hy vọng với bài viết của Pgdphurieng.edu.vn, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những trường hợp cần được lưu ý này và có thể sử dụng baking soda thật hiệu quả nhé!
Nguồn: Vinmec
Có thể bạn quan tâm:
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Những tác hại của baking soda khi không sử dụng đúng cách tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.