Bạn đang xem bài viết Những sai lầm khi ăn hành tây gây hại cho sức khỏe mà bạn cần biết tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Hành tây là một loại thực phẩm được nhiều người ưa thích, dùng để chế biến trong nhiều món ăn nhằm tăng thêm hương vị, độ ngon.
Tuy nhiên, không phải lúc nào hành tây cũng tốt với mọi người và có những nguyên liệu khi chế biến không nên kết hợp với hành tây. Bài viết này của Pgdphurieng.edu.vn sẽ chỉ ra những sai lầm khi ăn hành tây gây hại cho sức khỏe mà bạn cần biết.
Những đối tượng không nên ăn hành tây
Người đau mắt đỏ
Trong Đông y, người bị đau mắt đỏ nguyên nhân là do can phong nhiệt. Mặt khác, hành tây có tính cay nóng nên người đau mắt đỏ cần tránh ăn hành tây, nếu không sẽ dễ khiến mắt đỏ và nóng hơn.
Người bị đau dạ dày
Theo báo Sức khỏe và đời sống, nếu bạn bị đau dạ dày thường xuyên thì cần hạn chế ăn các món có chứa hành tây sống như salad, gỏi, vì hành tây có vị cay dễ làm dịch vị dạ dày tiết ra nhiều hơn, gây đầy hơi, chướng bụng.
Phụ nữ mang thai bị xung huyết
Đối với phụ nữ đang mang bầu, nếu bị ngứa da hoặc xung huyết hay mắc các bệnh về mắt thì cần tránh ăn hành tây, do hành tây có thể khiến tình trạng bệnh thêm tồi tệ. Đồng thời hành tây dễ khiến bạn bị đầy hơi, trung tiện nhiều, với các biểu hiện khác như buồn nôn, phát ban, khó thở, tiêu chảy,…
Người huyết áp thấp
Ở vỏ ngoài của hành tây có chứa nhiều hoạt chất như: Xeton, prostaglandin A, đây là những chất có thể khiến huyết áp giảm, tăng lưu lượng máu động mạch vành. Do đó, người bị tình trạng huyết áp thấp cần hạn chế ăn hành tây.
Những thực phẩm không nên kết hợp với hành tây
Mật ong
Mật ong và hành tây có tính kỵ nhau, do đó nếu kết hợp 2 nguyên liệu này với nhau sẽ có thể ảnh hưởng đến giác mạc ở mắt, thậm chí là gây mù khi dùng ở số lượng nhiều.
Cá
Nhiều người vẫn thường cho hành tây vào các món ăn có cá, tuy nhiên hành tây có thể khiến protein trong thịt cá bị kết tủa và lắng đọng lại bên trong dạ dày, làm giảm việc hấp thu các dưỡng chất từ cá và còn gây khó tiêu, đầy hơi, khó chịu.
Tôm
Tương tự như cá, bạn cần hạn chế cho tôm với hành tây kết hợp với nhau. Khi 2 nguyên liệu này kết hợp sẽ tạo nên canxi oxalate, đây là chất khiến hình thành nên sỏi canxi-oxalate trong cơ thể.
Rong biển
Trong rong biển có hàm lượng nhiều i-ốt cũng như canxi, còn hành tây thì lại có nhiều axit oxalic. Các chất này khi kết hợp sẽ gây hiện tượng kết tủa hình thành sỏi thận trong cơ thể. Do đó, tốt nhất là bạn không nên dùng chung 2 nguyên liệu này.
Ngoài ra bạn cần hạn chế ăn quá nhiều hành tây cùng một lúc, vì tính cay nóng của hành tây có thể gây nóng cơ thể, ảnh hưởng đến cả thị lực.
Hướng dẫn cách lựa chọn và bảo quản hành tây
Để chọn hành tây ngon, đối với hành tây trắng thì nên chọn củ mềm, nhiều nước và có độ ngọt cao, những củ này thích hợp dùng để làm thực phẩm tươi, chế biến món nướng hay hầm. Trong khi đó, hành tây tím phải có màu đỏ, vị cay nồng, rất thích hợp cho các món salad hay chiên.
Để bảo quản hành tây được lâu, bạn nên đặt hành tây ở nơi thoáng mát, khô ráo và tối. Không nên để hành tây vào túi kín vì dễ bị hư, thối củ, không để lâu được.
Trên đây là những thông tin về các sai lầm mà nhiều người gặp phải khi ăn hành tây. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích trong việc phòng tránh, bảo vệ sức khỏe của bạn.
Nguồn: Sức khỏe và đời sống
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Những sai lầm khi ăn hành tây gây hại cho sức khỏe mà bạn cần biết tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.