Bạn đang xem bài viết Những lợi ích sức khỏe của cần tây tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cần tây là loại thực phẩm phổ biến mà bạn có thể mua ở bất cứ đâu. Tuy chỉ là một loại thực vật thường thấy nhưng nó có nhiều những lợi ích về sức khỏe mà chúng ta sẽ cùng nhau khám phá trong bài viết sau đây.
Bài viết hôm nay sẽ cho bạn biết những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của cần tây. Từ đó, ta sẽ lí giải được vì sao cần tây có nhiều lợi ích về sức khỏe như vậy, và cần lưu ý những gì khi dùng loại thực phẩm này.
Thành phần dinh dưỡng trong cần tây
Nhắc đến cần tây, ta sẽ nghĩ đến các đặc tính chống oxy hóa nhờ những chất cơ bản sau đây:
– Lomomena
– Selinema
– Apigenin
– Luteolin
– Coumarin
Ngoài ra, cần tây còn chứa hàm lượng lớnvitamin A, vitamin C, vitamin K và folate (vitamin B9) cùng nguyên tố kali.
Lợi ích sức khỏe của cần tây
Theo một tổng hợp báo cáo trên Pubmed đã thống kê lại các nghiên cứu khoa học về các chất chống oxy hóa và gốc tự do của cần tây trong 9 báo cáo. Nội dung của 9 bài báo cáo trên đã được lọc ra từ 980 bài trong giai đoạn 1997 – 2015. Từ những kết quả đó các nhà khoa học đã ghi nhận cần tây mang lại những lợi ích sức khỏe sau đây:
– Ngăn ngừa bệnh tim mạch nhờ thuộc tính chống đông của nó. Vì các chất chống đông có khả năng ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông, chính nó là nguyên nhân chính gây ra tắc nghẽn mạch máu.
– Giảm lượng glucose trong máu (theo nghiên cứu của Kolavonic trên chuột). Trong nghiên cứu này, người ta phát hiện ra hoạt chất n-butanol từ hạt cần tây có tiềm năng cao trong điều trị chuột mắc bệnh tiểu đường, đồng thời cải thiện các enzym chống oxy hóa.
– Các hợp chất polyphenol (như flavonoid, axit phenolic và tansipropanoid) thu thập các gốc tự do (một trong những nguyên nhân gây ung thư) và tiêu diệt chúng. Nhờ đó giúp phòng ngừa ung thư, tiêu diệtcáctác nhân có hạigây bệnh và làm chậmquá trình lão hóa.
– Tinh dầu trong cần tây có tác dụng diệt khuẩn do tác động của hoạt chất methanolic. Với hàm lượng 50µg/ ml tinh dầu cần tây có thể diệt được giun tròn, ấu trùng muỗi. Ngoài ra, nó còn có thể ức chế sự phát triển của nấm Candida albicans và nấm Candida
Trong y học cổ truyền cần tây (rễ và củ) được dùng như một loại thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giảm ho, hạ huyết áp.
Trong khi đó, ở các nước phương Tây, cần tây lại được dùng nhiều với tác dụng lợi tiểu.
Lưu ý khi sử dụng cần tây
Hoạt chất quý trong cần tây là các chất chống oxy hóa. Trong quá trình nấu cần tây ở nhiệt độ cao sẽ giảm đáng kể lượng chất này.
Vì vậy, chúng ta nên ăn sống cần tây bằng cách chế biến chúng thành salad,hoặc thêm vào các loại nước ép. Sẽ khó uống ở những lần đầu, nhưng bạn cứ thêm từng xíu một nhé. Rồi bạn sẽ quen rồi thành mê hương vị loại rau này đấy.
Như bạn đã thấy, cần tây có những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Vì vậy, nó mang lại những lợi ích thiết thực cho sức khỏe con người. Hơn nữa, đây còn là loại rau mà bạn có thể tìm thấy ở bất kì siêu thị nào. Do đó, hãy bổ sung loại rau này vào chế độ ăn của bạn ngay nhé!
Nguồn: Wikipedia, Pubmed, NIH
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Những lợi ích sức khỏe của cần tây tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.