Bạn đang xem bài viết Những lợi ích của hạt óc chó đối với sức khỏe tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Hạt óc chó là loại hạt có hàm lượng dinh dưỡng cao so với các loại hạt khác, với 65% chất béo, 15% protein, ngoài ra còn có chất xơ, vitamin và khoáng chất…Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết những lợi ích của hạt óc chó đối với sức khỏe con người.
Hạt óc chó là một loại hạt có thành phần dinh dưỡng đa dạng, là một thực phẩm tốt cho sức khỏe được nhiều người lựa chọn. Vậy hạt óc chó mang lại lợi ích gì cho sức khỏe, hãy cùng Nhà thuốc An Khang tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Thành phần dinh dưỡng của hạt óc chó
Hạt óc chó có lịch sử lâu đời từ hàng ngàn năm trước (7000 năm trước Công Nguyên). Lịch sử ban đầu chỉ ra rằng hạt óc chó Anh có nguồn gốc từ Ba Tư cổ đại, chủ yếu được dành cho hoàng gia. Bấy giờ, hạt óc chó được buôn bán dọc theo con đường tơ lụa giữa Châu Á và Trung Đông, dần dần loại hạt này được phổ biến trên khắp thế giới.
Hạt óc chó là hạt của các cây thuộc chi Juglans (họ Juglandaceae). Đặc biệt phổ biến là hạt óc chó Anh (hay Ba Tư), Juglans regia.
Hạt óc chó chứa khoảng 65% chất béo (omega-3, omega-6), 15% protein, còn lại là những thành phần dinh dưỡng khác (Carbohydrate, chất xơ, vitamin và khoáng chất).
Những lợi ích của hạt óc chó đối với sức khỏe
Chống oxy hóa
Theo một nghiên cứu về hoạt tính sinh học và tác dụng tiềm tàng đối với sức khỏe của hạt óc chó cho thấy loại hạt này có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn các loại hạt thông thường khác.[1]
Tác dụng chống oxy hóa này là nhờ vitamin E, melatonin và các polyphenol có trong vỏ hạt óc chó.[2]
Một nghiên cứu sơ bộ nhỏ ở những người trưởng thành khỏe mạnh chỉ ra rằng một bữa ăn chứa hạt óc chó sẽ ngăn ngừa tác hại oxy hóa của cholesterol LDL sau bữa ăn.[3]
Giàu Omega-3, tốt cho tim mạch
Một nghiên cứu về thành phần hóa học của hạt óc chó cho thấy hạt óc chó có hàm lượng chất béo omega-3 cao hơn đáng kể so với các loại hạt khác, khoảng 2.5 gam omeraga-3 trong mỗi hạt (28 gam).[4]
Chất béo omega-3 chứa trong hạt óc chó được gọi là axit alpha-linolenic (ALA), là một chất béo thiết yếu cần được cung cấp cho cơ thể từ chế độ ăn.
Theo Viện Y học, một khẩu phần hạt óc chó cung cấp đủ lượng ALA cần thiết cho cơ thể (1.6 gam và 1.1 gam mỗi ngày tương ứng đối với nam và nữ).[5]
Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng mỗi gam ALA được cung cấp vào cơ thể mỗi ngày làm giảm 10% nguy cơ tử vong do tim mạch.[6]
Giảm viêm
Viêm là căn nguyên của nhiều bệnh như tim mạch, đái tháo đường tuýp 2, Alzheimer và ung thư.
Các polyphenol có trong hạt óc chó có thể làm giảm stress oxy hóa và triệu chứng viêm, đặc biệt ellagitannin. Các vi khuẩn có lợi trong đường ruột sẽ chuyển ellagitannin thành urolithins, có tác dụng giảm viêm.[7]
Chất béo omega-3 (ALA), magie và axit amin arginine có trong hạt óc chó cũng có tác dụng giảm viêm.[8]
Tốt cho đường ruột
Hệ vi sinh đường ruột không tốt có thể góp phần dẫn đến các bệnh về đường ruột cũng như các bộ phận khác. Ngoài ra, còn tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch và ung thư.[9]
Ăn hạt óc chó là một cách để hỗ trợ sức khỏe, tốt cho hệ vi sinh. Một nghiên cứu ở 194 người trưởng thành khỏe mạnh ăn 1.5 hạt óc chó (43 gam) mỗi ngày trong 8 tuần, kết quả cho thấy lượng lợi khuẩn ở những người này tăng so với khi không ăn hạt óc chó.[10]
Giảm nguy cơ ung thư
Các nghiên cứu quan sát trên ống nghiệm, động vật và con người cho thấy ăn hạt óc chó có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng.[11], [12], [13]
Hạt óc chó rất giàu polyphenol ellagitannin, sẽ được vi khuẩn đường ruột chuyển thành urolithin. Hợp chất này có tác dụng giảm viêm đường ruột, góp phần chống lại ung thư đại trực tràng và các bệnh ung thư khác.
Ngoài ra, urolithin có các đặc tính giống như hormone giúp ngăn chặn các thụ thể hormone trong cơ thể. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến hormone, đặc biệt ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Hạt óc chó có hàm lượng calo cao, nhưng các nghiên cứu cho rằng năng lượng hấp thụ từ loại hạt này thấp hơn 21% so với dự kiến.[14]
Trong một nghiên cứu ở 10 người béo phì, uống một ly sinh tố chứa 1.75 hạt óc chó (48 gam) 1 lần/ngày trong 5 ngày làm giảm cảm giác thèm ăn và đói so với giả dược.[15]
Ngoài ra, sau 5 ngày uống sinh tố hạt óc chó, quét não cho thấy người tham gia đã tăng cường kích hoạt ở vùng não giúp họ chống lại các dấu hiệu thức ăn hấp dẫn.
Kiểm soát đường huyết
Các nghiên cứu quan sát cho thấy hạt óc chó có thể giúp kiểm soát cân nặng, vì thế loại hạt này có thể giúp giảm nguy cơ mắc đái tháo đường.[16]
Trong một nghiên cứu có đối chứng ở 100 bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2, dùng một thìa dầu óc chó ép lạnh mỗi ngày trong vòng 3 tháng, cùng với sử dụng thuốc điều trị và chế độ ăn uống hợp lý đã làm giảm 8% lượng đường trong máu lúc đói.[17]
Điều hòa huyết áp
Huyết áp cao làm một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu của bệnh tim mạch và đột quỵ.
Một số nghiên cứu cho thấy ăn hạt óc chó có thể giúp giảm huyết áp, bao gồm những bệnh nhân tăng huyết áp và những người khỏe mạnh tăng huyết áp tạm thời khi quá căng thẳng.[18], [19]
Chống suy giảm thể lực
Một nghiên cứu quan sát trong hơn 18 năm ở khoảng 50.000 phụ nữ lớn tuổi, các nhà khoa học chứng minh rằng những người có chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp giảm nguy cơ suy giảm thể lực. Hạt óc chó là một trong những thực phẩm đóng góp mạnh nhất vào chế độ đó.[20]
Mặc dù có hàm lượng calo cao nhưng hạt óc chó chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất béo và các hợp chất thực vật thiết yếu khác có thể giúp hỗ trợ chống lão hóa.[21]
Hỗ trợ chức năng não
Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy các dưỡng chất có trong hạt óc chó (chất béo không bão hòa, polyphenol, vitamin E) có thể giúp hỗ trợ chống stress oxy hóa cho não.[22]
Trong một nghiên cứu kéo dài 10 tháng về bệnh Alzheimer, chuột thử nghiệm được cho ăn 6-9% calo là hạt óc chó mỗi ngày, quan sát kết quả cho thấy có cải thiện đáng kể kỹ năng học tập, trí nhớ và giảm lo lắng so với nhóm đối chứng không sử dụng hạt óc chó.[23]
Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc thêm những thông tin bổ ích về hạt óc chó. Ngày nay, trên thị trường có nhiều nguồn cung cấp hạt óc chó khác nhau, người tiêu dùng nên cân nhắc để lựa chọn được hạt có chất lượng tốt, mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Nguồn: Healthline, Wikipedia
Nguồn tham khảo
-
Phytochemistry, Bioactivity and Potential Impact on Health of Juglans: the Original Plant of Walnut
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27534138/
-
Tannins and Antioxidant Activities of the Walnut (Juglans regia) Pellicle
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26882685/
-
Effect of a walnut meal on postprandial oxidative stress and antioxidants in healthy individuals
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24410903/
-
Walnuts (Juglans regia) Chemical Composition and Research in Human Health
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25747270/
-
Omega-3 Fatty Acids and Cardiovascular Disease: Summary of the 2016 Agency of Healthcare Research and Quality Evidence Review
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28800093/
-
α-Linolenic acid and risk of cardiovascular disease: a systematic review and meta-analysis
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23076616/
-
Health benefits of walnut polyphenols: An exploration beyond their lipid profile
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26713565/
-
Benefits of Nut Consumption on Insulin Resistance and Cardiovascular Risk Factors: Multiple Potential Mechanisms of Actions
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29165404/
-
Walnut Consumption Alters the Gastrointestinal Microbiota, Microbially Derived Secondary Bile Acids, and Health Markers in Healthy Adults: A Randomized Controlled Trial
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29726951/
-
A Walnut-Enriched Diet Affects Gut Microbiome in Healthy Caucasian Subjects: A Randomized, Controlled Trial
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29470389/
-
The protective effect of peanut, walnut, and almond consumption on the development of breast cancer
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26183374/
-
Antioxidant and Anticancer Activities of Walnut (Juglans regia L.) Protein Hydrolysates Using Different Proteases
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27679440/
-
Effects of Walnut Consumption on Colon Carcinogenesis and Microbial Community Structure
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27215566/
-
Walnuts Consumed by Healthy Adults Provide Less Available Energy than Predicted by the Atwater Factors
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26581681/
-
Walnut consumption increases activation of the insula to highly desirable food cues: A randomized, double-blind, placebo-controlled, cross-over fMRI study
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28715141/
-
Long-term associations of nut consumption with body weight and obesity
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24898229/
-
The Effect of Walnut Oil Consumption on Blood Sugar in Patients With Diabetes Mellitus Type 2
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28115966/
-
Walnuts decrease risk of cardiovascular disease: a summary of efficacy and biologic mechanisms
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24500935/
-
Effects of diets high in walnuts and flax oil on hemodynamic responses to stress and vascular endothelial function
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21677123/
-
Greater Adherence to the Alternative Healthy Eating Index Is Associated with Lower Incidence of Physical Function Impairment in the Nurses’ Health Study
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27170727/
-
Favourable nutrient intake and displacement with long-term walnut supplementation among elderly: results of a randomised trial
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28831957/
-
Role of walnuts in maintaining brain health with age
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24500933/
-
Dietary supplementation of walnuts improves memory deficits and learning skills in transgenic mouse model of Alzheimer’s disease
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25024344/
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Những lợi ích của hạt óc chó đối với sức khỏe tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.