Bạn đang xem bài viết Những loại thức uống giúp ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Với thời tiết biến đổi thất thường tại Việt Nam hiện thì khả năng xảy ra các trường hợp bị đột quỵ ngày càng trở nên phổ biến hơn. Có nhiều loại thực phẩm, trái cây và nước uống có thể ức chế bệnh đột quỵ hoặc ngăn ngừa chứng bệnh nguy hiểm này.
Bệnh đột quỵ là gì?
Đột quỵ là một hội chứng lâm sàng, là sự mất cấp tính các chức năng của não. Nguyên nhân của đột quỵ có thể bao gồm nhiều nguyên nhân như vùng não bị tổn thương, tắc mạch máu, tăng huyết áp, biến chứng của bệnh tim mạch hoặc tiểu đường.
Bệnh đột quỵ thường có khả năng gây chết người cao và hiện là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Sau khi đột quỵ nếu bệnh nhân sống thì vẫn còn tồn tại các di chứng hệ luỵ sau này.
Những loại thức uống mà người tại tai biến, đột quỵ nên uống
Trà đen
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong trà đen có chứa flavonoid giúp giảm cholesterol và hạ đường huyết, từ đó hạn chế tình trạng bị đột quỵ. Nhiều nhà khoa học Mỹ đã chứng minh rằng những người uống 3 tách trà mỗi ngày có tỉ lệ đột quỵ tái phát ít hơn là những người không uống.
Bên cạnh đó, trên tờ Daily Telegraph, học sinh Hà Lan đang được áp dụng chế độ uống trà đen vào nghỉ trưa. Điều này giúp cho tình trạng sức khỏe được cải thiện và hạn chế bệnh đột quỵ sau này.
Nước ép lựu
Trong quả lựu có chứa phytosterol và chất chống oxy hoá. Đó là steroid thực vật giúp giảm cholesterol. Theo Viện Công nghệ Israel, việc uống nước lựu mỗi ngày có khả năng làm nguy cơ đột quỵ. Bên cạnh đó, thì lựu còn giúp làm giảm chứng đau cơ của cơ thể, giúp cơ thể tránh các bệnh về cơ bắp.
Nước ép cà chua
Trong cà chua có chứa nhiều vitamin A, C và đặc biệt là chất chống oxy hóa lycopene. Chất này có khả năng thanh lọc máu, ngăn chặn tắc nghẽn mạch máu và tăng tính đàn hồi của thành mạch.
Nước ép cà rốt
Trong cà rốt có chứa rất nhiều carotene, vitamin A, B1, B2 và canxi, sắt và rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng khi ăn hoặc uống nước ép cà rốt thì giảm 25% nguy cơ mắc bệnh đột quỵ, do caroten trong cà rốt có thể chuyển đổi thành vitamin A, giúp cho thành mạch hạn chế bị xơ vữa, từ đó ngăn ngừa bệnh đột quỵ.
Sữa đậu nành
Các món quen thuộc như: xì dầu, đậu hũ và đặc biệt là sữa đậu nành,… Tất cả các món này đều có chứa isoflavone, là một chất có khả năng bảo vệ tim mạch, điều chỉnh lipid trong máu và giảm lượng cholesterol. Vì thế, các sản phẩm từ đậu nành có thể ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả.
Các cách phòng ngừa đột quỵ khác
Bên cạnh việc kết hợp ăn uống thì cần giữ thói quen sinh hoạt lành mạnh như ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya, tập thể dục thể thao, rèn luyện sức khoẻ và hạn chế stress,…Đó là một trong những cách để tạo nên thói quen tốt cho sức khoẻ và phòng ngừa đột quỵ.
Các thông tin trên chỉ mang tính tham khảo giúp hỗ trợ, không thay thế các phương pháp điều trị. Do đó, nếu gặp các dấu hiệu đột quỵ thì cần đến ngay bệnh viện để được chuẩn đoán chính xác và chữa trị kịp thời.
Đột quỵ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào nên chúng ta cần có phòng tránh chúng khi còn có thể. Với các loại thức uống phía trên, hi vọng các bạn có thể lựa chọn một trong số chúng để bảo vệ bản thân, gia đình và bạn bè khỏi bệnh đột quỵ.
Nguồn: tamanhhospital
Xem thêm:
>> Đột quỵ là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu đột quỵ và cách phòng tránh
>> Những thực phẩm giúp giảm cholesterol và nguy cơ đột quỵ
>> Cách nhận biết đột quỵ nhanh nhất mà ai cũng có thể làm tại nhà
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Những loại thức uống giúp ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.