Bạn đang xem bài viết Những loại thực phẩm giúp tăng cường keratin tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Keratin là một protein rất cần thiết cho cơ thể cho nên ngoài việc để cơ thể tự sản sinh keratin thì chúng ta có thể thúc đẩy cơ thể tổng hợp keratin bằng nhiều loại thực phẩm hàng ngày chúng ta bổ sung. Vậy nên hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các sản phẩm thúc đẩy cơ thể tổng hợp keratin thông qua bài viết này nhé.
Các chất bổ sung keratin thường được cho là giúp ngăn ngừa rụng tóc, tăng sự phát triển của móng tay và cải thiện kết cấu da. Tuy nhiên, nhiều thực phẩm lành mạnh có thể hỗ trợ cơ thể tổng hợp keratin một cách tự nhiên. Dưới đây là 10 loại thực phẩm giúp thúc đẩy sản xuất keratin.
Quả trứng
Ăn trứng là một cách tuyệt vời để tăng cường sản xuất keratin một cách tự nhiên.
Trên thực tế, chúng là một nguồn biotin tuyệt vời, một chất dinh dưỡng thiết yếu liên quan đến quá trình tổng hợp keratin. Một quả trứng nấu chín duy nhất cung cấp 10 mcg chất dinh dưỡng này theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ về dinh dưỡng chứa trong trứng.
Hơn nữa, protein của trứng thúc đẩy sản xuất keratin, với 6 gam protein được đóng gói trong một quả trứng lớn 50 gam.
Các chất dinh dưỡng lành mạnh khác trong trứng bao gồm selen, riboflavin, và vitamin A và B12.
Hành tây
Hành tây không chỉ tuyệt vời để tạo hương vị cho các món ăn yêu thích của bạn mà còn tăng cường sản xuất keratin.
Loại rau allium này đặc biệt chứa nhiều N-acetylcysteine (45mg/kg), một chất chống oxy hóa thực vật mà cơ thể bạn chuyển hóa thành một axit amin gọi là L-cysteine – một thành phần của keratin. N-Acetylcysteine đã được nghiên cứu để sử dụng trong y tế và chế độ ăn uống [1].
Hành tây cũng cung cấp folate , một vi chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết để duy trì các nang tóc khỏe mạnh theo một nghiên cứu để đánh giá vai trò của vitamin và khoáng chất đối với rụng tóc [2].
Cá hồi
Cá hồi chứa nhiều protein, chiếm gần 17 gam trên mỗi khẩu phần 85 gam cá hồi theo nghiên cứu về dinh dưỡng có trong cá hồi [3].
Nó cũng là một nguồn biotin tuyệt vời, một chất dinh dưỡng quan trọng khác hỗ trợ sản xuất keratin. Chỉ 85 gram cá hồi đóng hộp chứa 5 mcg.
Loại cá này cũng chứa nhiều axit béo omega-3, một loại chất béo có lợi cho tim mạch đã được chứng minh là giúp cải thiện sự phát triển của tóc, tăng cường mật độ tóc và bảo vệ chống rụng tóc khi sử dụng ở dạng bổ sung theo nghiên cứu về việc thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng đối với chứng rụng tóc ở phụ nữ [4].
Khoai lang
Ngoài việc là một trong những loại củ sống động nhất, khoai lang còn có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt để thúc đẩy sản xuất keratin.
Chúng đặc biệt chứa nhiều carotenoid provitamin A. Các carotenoid cung cấp vitamin A như beta carotene được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể.
Một củ khoai lang trung bình (khoảng 150 gram) cung cấp 1.150 mcg provitamin A.Vitamin A thúc đẩy tổng hợp keratin và cần thiết cho sức khỏe của da và tóc.
Mỗi phần ăn của khoai lang cũng chứa một lượng kali , mangan, và vitamin B6 và vitamin C.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương là loại hạt mặn, ngon và có hương vị.
Chúng cũng là một nguồn tuyệt vời của cả biotin và protein để hỗ trợ sản xuất keratin. Chỉ 1/4 cốc (35 gram) cung cấp 7 gram protein và 2,6 mcg biotin.
Hơn nữa, những hạt này rất giàu các vi chất dinh dưỡng khác, bao gồm vitamin E , đồng, selen và axit pantothenic.
Quả Xoài
Xoài là một trái cây rất quen thuộc để bổ sung chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của bạn đồng thời hỗ trợ tổng hợp keratin.
Đặc biệt, loại trái cây nhiệt đới này chứa nhiều provitamin A,với 89 mcg trong mỗi 165 gram xoài theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ về dinh dưỡng có trong xoài [5].
Xoài cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác cho sức khỏe của da và tóc, chẳng hạn như vitamin C và folate.
Củ tỏi
Giống như hành tây, tỏi có nhiều N-acetylcysteine , mà cơ thể bạn chuyển thành L-cysteine – một axit amin được tìm thấy trong keratin.
Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất tỏi bảo vệ các tế bào keratinocyte, chịu trách nhiệm sản xuất keratin, khỏi tác hại của tia cực tím [6].
Tỏi cũng tự hào có nhiều vi chất dinh dưỡng có lợi, bao gồm mangan, vitamin B6 và vitamin C.
Cải xoăn
Cải xoăn được biết đến với thành phần dinh dưỡng ấn tượng.
Loại rau xanh này là một nguồn cung cấp vitamin A tốtđể hỗ trợ tổng hợp keratin, có đến 50 mcg chỉ trong 1 cốc thô cải xoăn (21 gram) theo nghiên cứu về dinh dưỡng chứa trong cải xoăn [7].
Nó cũng là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời , một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, có tác dụng gấp đôi là chất chống oxy hóa. Loại vitamin này cũng giúp kích thích sản xuất collagen, một loại protein duy trì sức mạnh, cấu trúc và độ đàn hồi của làn da của bạn.
Gan bò
Gan bò là một trong những nguồn tập trung biotin nhất, vì vậy nó là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang muốn tăng cường sản xuất keratin một cách tự nhiên.
Trên thực tế, chỉ 85 gam gan bò nấu chín chứa 31 mcg biotin.
Ngoài ra, cùng một lượng gan bò cung cấp 24,5 gam protein và 7.960 mcg vitamin A
Gan bò cũng là một nguồn tuyệt vời của nhiều loại vitamin và khoáng chất khác, chẳng hạn như vitamin B12, folate, riboflavin và sắt.
Cà rốt
Cà rốt là một loại rau củ rất phổ biến có giá trị dinh dưỡng cao, có liên quan mật thiết với cần tây, mùi tây và củ mùi.
Đặc biệt, cà rốt chứa nhiều provitamin A, với 1.070 mcg trong 1 cốc cắt nhỏ (128 gram) theo nghiên cứu về dinh dưỡng có trong cà rốt [8].
Chúng cũng chứa nhiều vitamin C, giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen để hỗ trợ sức khỏe của tóc, da và móng. Ngoài ra, vitamin này còn hỗ trợ chữa lành vết thương, giảm viêm và bảo vệ da khỏi tổn thương.
Ngoài ra, cà rốt cung cấp nhiều biotin, vitamin B6, kali và vitamin K1.
Hi vọng thông qua bài viết này chúng ta sẽ biết được rõ hơn về các thực phẩm có thể thúc đẩy sản sinh keratin trong cơ thể để các bạn có thể bổ sung hợp lí.
Nguồn: healthline
Có thể bạn quan tâm: Keratin là gì, tác dụng và cách bổ sung Keratin
Nguồn tham khảo
-
Medical and Dietary Uses of N-Acetylcysteine
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6562654/
-
The Role of Vitamins and Minerals in Hair Loss: A Review
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6380979/
-
Nutrients: Fish, salmon, Atlantic, wild, raw
https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/173686/nutrients
-
Effect of a nutritional supplement on hair loss in women
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25573272/
-
Nutrients: Mangos, raw
https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/169910/nutrients
-
Protective Effect of Garlic on Cellular Senescence in UVB-Exposed HaCaT Human Keratinocytes
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4997377/
-
Nutrients: Kale, raw
https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/168421/nutrients
-
Nutrients:Carrots, raw
https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/170393/nutrients
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Những loại thực phẩm giúp tăng cường keratin tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.