Bạn đang xem bài viết Những loại rau củ nhiều chất sắt còn hơn cả thịt, ăn nhiều không lo thiếu máu tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, sắt là khoáng chất quan trọng trong việc tạo máu cũng như giữ nhiều chức năng cần thiết khác. Song, việc thiếu chất sắt vẫn diễn ra thường xuyên bởi nhiều nguyên nhân như: Bữa ăn thiếu chất sắt, mắc các bệnh nhiễm ký sinh trùng, nhất là nhiễm giun móc,…
Thiếu chất sắt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, nào là: Trẻ kém phát triển, giảm trí nhớ, thai phụ dễ sảy thai, đẻ non, dễ mệt mỏi, hiệu quả lao động giảm,… Do đó, bổ sung chất sắt là điều rất cần thiết.
Theo số lượng thống kê từ USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ), các loại rau củ dưới đây sở hữu hàm lượng chất sắt còn hơn cả thịt:
Rau bina
Cứ trong 100g rau bina sẽ chứa khoảng 2,7mg sắt, nhiều hơn cả lượng sắt có trong 100g thịt bò (2,6mg). Theo Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), chúng còn rất giàu vitamin C, chất chống oxy hóa carotenoid,… cókhả năng giảm nguy cơ ung thư, giảm viêm và ngăn ngừa các bệnh về mắt,…
Các loại đậu
Nhắc đến nguồn bổ sung chất sắt tuyệt vời, các loại đậu chính là điều bạn tìm kiếm. Phổ biến nhất là đậu lăng (3,3mg sắt/100g đậu), đậu thận (8,2mg sắt/100g đậu) và đậu nành (15,7mg/100g đậu), nhiều hơn cả lượng chất sắt trong 100g thịt vịt (2,7mg) hay 100g thịt dê (3,7mg).
Hơn nữa, theo Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), các loại đậu còn là nguồn cung cấp folate, magie và kali dồi dào, giúp giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm cân, giảm lượng calo,…
Bông cải xanh
Cứ khoảng 156g bông cải xanh nấu chín sẽ chứa 1mg chất sắt. Đây cũng là một hàm lượng chất sắt khá tốt để bổ sung cho cơ thể mà không nhất thiết phải ăn thịt.
Theo Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), chúng còn sở hữu lượng vitamin C, folate, chất xơ, vitamin K, indole, sulforaphane, glucosinolate,… dồi dào, giúp cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn, ngăn ngừa ung thư,… hiệu quả.
Cải xoăn
Cứ trong 100g cải xoăn sẽ chứa đến 1,5mg chất sắt, còn nhiều hơn cả hàm lượng chất sắt trong 100g thịt gà (1,3mg). Không những thế, theo báo Sức khỏe và Đời sống (cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế), chúng còn giàu chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin A, C,… giúp ngăn ngừa ung thư, tốt cho mắt, tốt cho não,…
Khoai tây
Các bạn biết không, chỉ cần một củ khoai tây lớn chưa gọt vỏ (khoảng 295g) sẽ cung cấp đến 3,2mg chất sắt. Ngoài ra, theo Healthline (chuyên trang về y tế, sức khỏe uy tín của Mỹ), chúng còn chứa lượng chất xơ, vitamin C, B6, kali,… tuyệt vời, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm cân,… hữu hiệu.
Cải thìa
Nếu một ngày bạn ăn dĩa rau cải thìa (khoảng 300g) là đã cung cấp cho cơ thể tầm 1,26mg chất sắt đấy. Ngoài ra, trong loại rau này còn sở hữu nhiều khoáng chất thiết yếu như: Vitamin A, protein, chất xơ, carbohydrate,… giúp tăng cường sức khỏe xương và tim mạch hiệu quả.
Bí ngô
Không riêng phần thịt bí ngô chiếm khoảng 0,8mg sắt/100g bí, mà cả hạt bí ngô cũng sở hữu hàm lượng chất sắt dồi dào. Thậm chí lên đến 3,3mg chất sắt/100g hạt bí, nhiều hơn cả lượng chất sắt có trong 100g thịt vịt (2,7mg).
Ngoài ra, theo Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), chúng còn chứa vitamin K, kẽm, mangan, nhất là magie,… Từ đó, có thể làm giảm nguy cơ kháng insulin, tiểu đường, trầm cảm,… hữu hiệu.
Củ cải đường
Các bạn biết không, củ cải đường khi được đem làm thành 100g syrup thì hàm lượng chất sắt lên đến 41,14mg. Do đó, bên cạnh việc ăn củ cải đường trực tiếp, bạn có thể sử dụng syrup củ cải đường để chế biến món ăn, thức uống nhằm ngăn ngừa bệnh thiếu máu nhé.
Nấm rơm
Trong 100g nấm rơm thông thường sẽ chứa khoảng 0,14mg chất sắt. Song, khi chúng được bán dưới dạng đóng hộp thì hàm lượng chất sắt tăng lên thành 1,41mg/100g nấm, còn nhiều hơn cả lượng chất sắt trong 100g thịt gà (1,3mg).
Ngoài ra, theo báo Sức khỏe và Đời sống (cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế), nấm rơm còn sở hữu nhiều khoáng chất quan trọng như: Chất xơ, canxi, photpho, vitamin A, B1, B2, C, D, PP,… giúp tăng sức đề kháng, hạ cholesterol máu, hỗ trợ chữa suy giảm trí nhớ,…
Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã biết được những loại rau củ nhiều chất sắt còn hơn cả thịt rồi nhé. Từ giờ, bạn không nhất thiết phải ăn quá nhiều thịt hay những người ăn chay vẫn có thể bổ sung lượng chất sắt cần thiết, không lo thiếu máu nè.
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Những loại rau củ nhiều chất sắt còn hơn cả thịt, ăn nhiều không lo thiếu máu tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.