Bạn đang xem bài viết Những loại gia vị nên và không nên sử dụng khi giảm cân tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Ai cũng muốn sở hữu một thân hình đẹp, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, việc giảm cân chưa bao giờ là dễ dàng cả, không đơn giản chỉ là tăng cường tập luyện thể thao mà cần có một chế độ ăn uống hợp lý, thậm chí là đến việc sử dụng các loại gia vị cũng cần phải cân nhắc. Bài viết dưới đây xin chia sẻ cùng bạn những loại gia vị nên và không nên sử dụng khi giảm cân.
Tác dụng của gia vị trong giảm cân
Chắc hẳn ai cũng biết gia vị là thứ không thể thiếu trong việc chế biến thức ăn, món ăn ngon hay không còn phụ thuộc vào việc nêm nếm gia vị. Đối với việc nấu ăn thì gia vị đóng vai trò quan trọng là vậy, nhưng trong việc giảm cân thì gia vị cũng giữ vai trò quan trọng không kém đâu nhé!
Trong những loại gia vị hàng ngày có những loại gia vị như: Nghệ, tiêu, ớt, quế, gừng…. có tác dụng hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn đạt được hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên có những loại gia vị gây cản trở thậm chí là khiến bạn tăng cân chẳng hạn như: Đường, muối, bột ngọt….
Những loại gia vị nên và không nên sử dụng khi giảm cân
Những loại gia vị bạn nên sử dụng khi giảm cân
Theo cuốn The Spice Diet, của Judson Todd Allen – đầu bếp danh tiếng của Celeb, cho biết gia vị đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cân. Cụ thể dưới đây là 12 loại gia vị bạn nên ăn để hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhất.
Nghệ: Nghệ là một loại gia vị khá quen thuộc trong việc chế biến thức ăn, tuy nhiên một số chị em lại ngại sử dụng loại củ này vì nó có vị đắng.
Tuy nhiên không ít chị em không hề biết rằng vị đắng của nghệ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe đặc biệt là giúp tăng cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Đặc biệt, nó còn tham gia quá trình ngăn cản sản xuất tế bào mỡ mới, phá vỡ tế bào mỡ đang hiện có giúp giảm cân hiệu quả.
Hạt tiêu : Cũng gần giống như nghệ tiêu đen có khả năng tham gia vào quá trình ngăn cản sự hình thành các tế bào mỡ, vị cay nóng của tiêu giúp cơ thể sản sinh ra nhiều nhiệt hơn, tiêu hao năng lượng, hỗ trợ giảm cân an toàn, hiệu quả.
Ớt cay: Khi bạn ăn ớt hoặc các món ăn có chứa ớt sừng bạn sẽ cảm thấy người bạn nóng lên, trán đổ mồ hôi, điều này cho thấy cơ thể bạn đang trong quá trình tiêu thụ năng lượng, đốt cháy calo, phá vỡ các tế bào mỡ thừa, hỗ trợ giảm cân.
Quế: Công dụng nổi bật của quế trong việc giảm cân đó chính là giúp giữ lượng đường trong máu luôn ổn định, làm bạn mất cảm giác đói, thèm ăn vặt, nhờ vậy bạn có thể kiểm soát cân nặng của mình.
Gừng: Là loại gia vị quen thuộc mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe như: Giảm đau, buồn nôn, hôi miệng… ngoài ra gừng còn hỗ trợ thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy calo, đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.
Hạt bạch đậu khấu: Giúp điều hòa insulin, giúp đường huyết ổn định giúp bạn hạn chế cảm giác đói, thèm ăn.
Đinh hương: Có tác dụng thúc đẩy sự trao đổi chất để đốt cháy nhiều calories hỗ trợ giảm cân nhanh chóng hơn.
Rau mùi ta: Hỗ trợ tăng cường trao đổi chất, giúp giảm cân.
Mù tạt: Làm tăng hiệu quả sinh nhiệt, đốt cháy calo giảm cân nhanh chóng hơn.
Rau mùi tây: Giúp hạ đường huyết, kiểm soát sự thèm ăn, giúp bạn kiềm chế thói quen ăn vặt.
Tỏi: Chứa chất phytochemicals làm phân rã mỡ, ngăn cơ thể hình thành mỡ.
Ớt cayenne: Bạn tích cực ăn ngày 3 lần ớt cayenne sẽ giúp giảm béo cực hiệu quả.
Những loại gia vị nên hạn chế, không nên dùng khi giảm cân
Bột ngọt: Được coi là thủ phạm khiến bạn tăng cân, lý do là bột ngọt giúp món ăn của bạn ngon hơn, kích thích cảm giác thèm ăn, khiến bạn ăn nhiều. Vì dĩ nhiên khi bạn ăn nhiều sẽ dẫn đến dư thừa năng lượng gây tăng cân.
Ngoài ra trong bột ngọt có chứa natri, nếu sử dụng nhiều sẽ gây tăng huyết áp, các bệnh liên quan đến tim mạch, hen suyễn,…
Đường: Là loại gia vị phổ biến được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên bạn cần biết đường có lượng calo cao nhưng chất dinh dưỡng lại thấp nếu sử dụng nhiều đường sẽ gây nên tình trạng tăng cân, béo phì.
Muối: Ăn nhiều muối là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ tăng cân, béo phì. Lý do là vì chế độ ăn nhiều muối khiến cơ thể nhanh đói, tăng cảm giác thèm ăn điều này khiến chúng ta ăn nhiều hơn và dẫn đến tăng cân.
Ngoài ra muối còn là nguyên nhân khiến cơ thể chúng ta giảm khả năng đốt cháy chất béo. Do vậy để đảm bảo sức khỏe và không ảnh hưởng đến quá trình giảm cân thì bạn chỉ nên ăn tối đa 5 gram muối/1 ngày thôi nhé!
Những lưu ý khi nấu ăn giúp giảm cân và cải thiện sức khỏe
Sử dụng đa dạng gia vị các loại gia vị: Những loại gia vị như tiêu, tỏi, ớt, gừng… đóng vai trò rất tốt trong việc giảm cân, giúp đốt cháy chất béo, bổ sung các loại vitamin và chất chống oxy hóa giúp bạn có một cơ thể đẹp và khỏe mạnh. Do vậy bạn đừng quên sử dụng những loại gia vị này trong việc chế biến thức ăn nhé!
Không nên vừa nấu vừa nếm thức ăn: Nếu như bạn vừa nấu ăn vừa nếm thức ăn ngày 3 bữa như vậy sẽ khiến gia tăng lượng calo bạn nạp vào cơ thể điều này sẽ khiến bạn dễ tăng cân.
Sử dụng dầu ăn đúng cách: Sai lầm trong việc sử dụng dầu ăn có thể khiến bạn tăng cân không kiểm soát thậm chí là ảnh hưởng đến sức khỏe làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch. Do vậy trong khi chế biến thức ăn bạn nên hạn chế sử dụng dầu ăn đồng thời ưu tiên sử dụng các loại dầu chiết xuất từ thực vật sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Ăn quá nhiều món hầm, chiên, nướng: Chế biến bằng cách hầm, chiên, nướng có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng như: Kali, mangan, canxi trong thực phẩm, đồng thời lại làm tăng lượng calo và chất béo bão hòa. Để đảm bảo thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm và tốt cho sức khỏe thì bạn nên ưu tiên các món ăn hấp, luộc.
Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi về các loại gia vị sẽ giúp bạn lựa chọn được những loại gia vị tốt và an toàn cho sức khỏe cũng như hỗ trợ việc giảm cân đạt hiệu quả như mong muốn. Đừng quên chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy hữu ích nhé!
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Những loại gia vị nên và không nên sử dụng khi giảm cân tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.