Bạn đang xem bài viết Những chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của người trên 50 tuổi tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Canxi
Bắt đầu từ tuổi 30, hàm lượng canxi trong cơ thể bắt đầu suy giảm, dẫn đến sự suy yếu của hệ thống xương khớp nói chung. Trường hợp không được cung cấp đủ lượng canxi cần thiết, để có đủ dưỡng chất duy trì hoạt động, cơ thể sẽ lấy bớt canxi dự trữ trong xương. Nếu tình trạng này không được cải thiện sẽ khiến mật độ xương suy giảm dần, khiến xương giòn và dễ dẫn đến chứng loãng xương.
Để bổ sung đủ lượng canxi mà cơ thể cần, nên tăng cường ăn các thực phẩm giàu canxi như sữa, các loại rau có màu xanh lá, hải sản,… Bạn cũng có thể uống thêm các sản phẩm chứa canxi (dưới sự chỉ định của bác sĩ) nếu cần. Lưu ý: bạn phải thường xuyên quản lí lượng canxi nạp vào ở mức 1200mg/ngày để tốt nhất cho sức khỏe.
Chất xơ
Chất xơ là một trong những dưỡng chất mà bạn nên bổ sung hàng ngày cho dù đang ở lứa tuổi nào. Theo Sức khoẻ và Đời sống, đối với những người đã trải qua thời kì mãn kinh, chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, ngừa táo bón, giảm cholesterol xấu trong máu,… Chất này cũng giúp điều hòa một số hormone tự nhiên trong cơ thể như ghrelin hay leptin, hạn chế những ảnh hưởng đến từ việc suy giảm hormone đột ngột.
Nguồn chứa chất xơ nhiều hơn cả chính là những loại rau củ. Bạn nên ăn từ 100 – 200g rau củ mỗi ngày để đảm bảo cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể.
Vitamin D
Vitamin D là dưỡng chất rất quan trọng đối với sức khỏe, có vai trò điều hòa và kích thích cơ thể hấp thụ canxi từ thức ăn cũng như ánh nắng mặt trời. Cho dù bạn có bổ sung đủ canxi nhưng nếu không có vitamin này thì cũng vô ích. Đối với những người trên 50 tuổi, cần bổ sung khoảng 600UI vitamin D/ngày. Một số thực phẩm giàu vitamin D mà bạn có thể tham khảo là sữa, gan cá, lòng đỏ trứng, nước cam,…
Không chỉ giúp cơ thể tăng cường hấp thụ canxi và photpho, vitamin D còn tham gia vào điều hòa chức năng của hormone tuyến cận giáp, cân bằng insulin trong máu,…
Chất chống oxy hóa
Vai trò của các chất chống oxy hóa đối với sức khỏe là không phải bàn cãi. Chúng có khả năng kìm hãm sự sản sinh và phát triển cũng như khử những chất oxy hóa hoặc các gốc tự do gây hại cho sức khỏe con người. Một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa sẽ giúp bạn đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa, ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, tăng tuổi thọ,…
Các chất chống oxy hóa nói trên có nhiều trong thực phẩm, điển hình như các loại đậu, quả óc chó, hạnh nhân, các loại rau như rau bina, bắp cải, một số loại trái cây bao gồm lựu, mận, cam, dưa hấu,…
Vitamin B
Vitamin nhóm B rất đa dạng chủng loại, mỗi loại có một công dụng khác nhau. Trong đó, những người đang ở tuổi trung niên nên tăng cường bổ sung thêm vitamin B6 và B12, giúp tăng cường chức năng não bộ, phòng chống quá trình stress oxy hóa, chứng mất trí nhớ, xơ vữa động mạch,… Ngoài ra, bạn cũng nên cung cấp đủ các vitamin nhóm B khác như B1, B9,… cho cơ thể.
Tương tự, nhu cầu sử dụng mỗi loại vitamin nói trên của con người cũng khác nhau. Ví dụ, mỗi ngày bạn nên đáp ứng khoảng 1,3 mg B6, 400 mcg B9, 2,4 mcg B12 để bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Các loại ngũ cốc, trứng, sữa, đậu, cá, bơ đậu phộng, quả bơ,… là những thực phẩm rất giàu vitamin B mà bạn nên sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.
Xem thêm: Những thói quen ăn uống sai lầm phụ nữ độ độ tuổi mãn kinh hay mắc phải
Nguồn: Sức khoẻ và Đời sống
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Những chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của người trên 50 tuổi tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.