Ngày 10/3, bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc chậm, vàng da, mắt, tiểu ít, nước tiểu sẫm màu.
“Kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh bị thiếu máu nặng do tan máu, suy gan, tổn thương thận cấp, rối loạn đông máu, điện giải”, bác sĩ Tình nói.
Bệnh nhân được điều trị, chăm sóc tích cực để hỗ trợ các tạng suy, hiện sức khỏe tạm ổn định.
Cây du mại có nhiều tên gọi khác nhau như lộc mại, rau mại, rau mọi. Lá hình bầu dục dài 10-14 cm, gốc lá có khía hơi lõm, mép răng thưa. Cây mọc tự nhiên, phổ biến nhất ở các tỉnh miền núi phía Bắc.
Bác sĩ Tình cho biết dù đã có nhiều cảnh báo về sự nguy hiểm của lá du mại khi sử dụng làm thức ăn, nước uống nhưng hằng năm vẫn có những ca ngộ độc nhập viện cấp cứu. Độc tố lá du mại có thể gây vỡ hồng cầu (tan máu) dẫn đến thiếu máu nặng, đặc biệt ở người thiếu hụt men G6PD (Glucose-6-phosphat dehydrogenase).
Chuyên gia khuyến cáo người dân không sử dụng lá du mại làm thức ăn, đồ uống, đặc biệt ở người thiếu men G6DP. Khi không may bị ngộ độc, cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế để được điều trị hoặc chuyển tuyến kịp thời.
Lê Nga
Nguồn Bài Viết: https://vnexpress.net/nguy-kich-sau-uong-nuoc-la-chua-tao-bon-4579759.html