Bạn đang xem bài viết Người bị u xơ tử cung nên kiêng gì, ăn gì để nhanh khỏi bệnh? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng đối với những người bệnh, đặc biệt là những bệnh nhân u xơ tử cung. Nếu bạn đang băn khoăn về những thực phẩm người u xơ tử cung nên hoặc không nên ăn thì xem ngay bài viết này để biết nhé.
Người bị u xơ tử cung kiêng gì?
Thực phẩm tốt chưa chắc giúp bạn điều trị bệnh nhưng thực phẩm xấu chắc chắn sẽ khiến bạn bệnh nặng hơn. Tham vấn y khoa từ các bác sĩ khoa sản tại Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, khi bị u xơ tử cung, bạn cần kiêng những thực phẩm sau:
Ngũ cốc chưa tinh chế
Thứ đầu tiên mà người bệnh u xơ tử cung nên kiêng đó là ngũ cốc chưa tinh chế, đặc biệt là tinh bột trắng như bánh mì, nếu ăn sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên, ảnh hưởng đến sự chuyển hóa estrogen và các triệu chứng của bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn.
Thịt đỏ
Dù bạn mắc bệnh gì thì hầu như các bác sĩ đều khuyên nên kiêng thịt đỏ. Các loại thịt đỏ được nhận định như một loại chất béo bão hòa, chúng sẽ làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể từ đó làm tăng kích thước khối u xơ tử cung. Thay vì ăn thịt đỏ thì bạn nên sử dụng thịt trắng như thịt cá, thịt gà để cung cấp protein cho cơ thể.
Nội tạng động vật
Thực phẩm này chứa nhiều cholesterol, làm tích tụ mỡ trong máu, đây là thực phẩm được khuyến cáo không nên sử dụng nhiều ngay cả với người khỏe mạnh.
Caffeine
Caffeine chứa nhiều methylxanthines – hoạt chất làm tăng sinh hóa của cơ thể và dẫn đến hình thành các khối u xơ. Tốt nhất, người bệnh u xơ tử cungnên kiêng tuyệt đối các loại đồ uống như cà phê, soda, nước ngọt, thuốc lá…
Các thực phẩm chế biến và đóng gói có hàm lượng natri cao
Tương tự như thịt đỏ, đồ ăn chế biến sẵn thường chứa nhiều chất béo bão hòa, chẳng hạn như thịt nguội, bánh quy,… Do đó sẽ làm cho các nhân u xơ tử cung phát triển mạnh.
Các thực phẩm nhiều muối
Thực phẩm chứa nhiều muối luôn bị coi là hại cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người bị bệnh tim, cao huyết áp và suy thận. Ngoài ra, chế độ ăn quá mặn cũng có thể khiến gan bị quá tải trong việc loại bỏ độc tố và cân bằng trao đổi chất.
Đường
Ăn thực phẩm chứa nhiều đường và carbohydrate có thể làm cho bệnh u xơ tử cung nặng hơn. Cụ thể, nó làm tăng insulin trong máu, không chỉ gây tăng cân mà còn kích thích khối u phát triển.
Rượu
Nếu bị u xơ tử cung thì nhất định không được uống rượu vì có thể khiến khối u bị viêm đồng thời giảm khả năng năng miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, uống rượu rất có hại cho gan và là nguyên nhân chính làm tăng kích thước khối u.
Người mắc u xơ tử cung nên ăn gì?
Mặc dù thực phẩm không trực tiếp giúp điều trị bệnh u xơ tử cung nhưng nếu bạn có một chế độ ăn lành mạnh thì sẽ giúp cho bệnh không tiến triển nặng hơn. Những loại thực phẩm bạn nên ăn là:
Trái cây và rau quả
Một nghiên cứu của Infos Nutrition thực hiện trên 20.000 phụ nữ Mỹ vào năm 2011 cho kết quả rằng những ai ăn nhiều trái cây và rau củ hơn thì khối u sẽ chậm phát triển hơn so với những người còn lại. Nghiên cứu kết luận rằng nếu sử dụng ít nhất 4 phần rau trái 1 ngày có nguy cơ phát triển u xơ tử cung thấp hơn 10% so với những người chỉ ăn một phần.
Trong rau củ và trái cây có chứa chất chống oxy hóa phản ứng với hoạt động của các hormone steroid như estrogen từ đó giảm bớt nguy cơ bị u xơ. Đặc biệt những thực phẩm này chứa nhiều chất xơ và giàu dinh dưỡng, vitamin… có tác dụng giảm cân và cân bằng nội tiết tố, ổn định đường huyết, ngăn ngừa sự phát triển của khối u xơ tử cung.
Người bệnh u xơ tử cung nên ăn một số loại sau: bí đỏ, cà rốt, khoai tây, củ cải, cà chua, bông cải xanh,…Một số thực phẩm giàu Kali như yến mạch, bơ, chuối, cam… giúp cân bằng huyết áp.
Nên ăn sữa và các sản phẩm từ sữa
Sữa, trứng và các sản phẩm từ sữa rất giàu phốt pho, canxi, magie và vitamin D… giúp tăng sức đề kháng cho người bệnh, ngăn ngừa u xơ và làm chậm sự phát triển của chúng.
Trà xanh
Các chất chống oxy hóa trong trà xanh, nổi bật là EGCG, làm chậm sự phát triển của khối u xơ bằng cách giảm viêm và giảm nồng độ estrogen. Đồng thời, trà xanh còn có thể giúp cải thiện triệu chứng xuất huyết do thiếu sắt ở bệnh nhân u xơ tử cung.
Theo các chuyên gia, thực phẩm họ đậu, đặc biệt là đậu lăng, rất tốt cho bệnh nhân u xơ tử cung và có thể coi là thần dược hỗ trợ điều trị u xơ tử cung vì chúng giàu chất xơ giúp người bệnh có thể kiểm soát được cân nặng của mình và lượng insulin trong máu.
Hơn nữa đậu và đậu lăng còn chứa nguồn đạm thực vật dồi dào, có thể thay thế cho thịt trong bữa ăn hàng ngày.
Đậu lăng giúp cân bằng lượng đường huyết
Cá
Cá cũng là một thực phẩm chứa nguồn protein lành mạnh, chứa nhiều axit béo giúp làm giảm sưng mô và tình trạng viêm của khối u.
Ngoài chế độ ăn uống ra thì người bệnh cũng nên chú ý đến chế độ sinh hoạt luyện tập bằng cách tập thể dục thường xuyên với cường độ vừa phải, kiểm soát cân nặng, khám sức khỏe định kỳ. Duy trì lối sống cân bằng và tinh thần lạc quan sẽ giúp bạn vượt qua được căn bệnh này.
Sau mổ u xơ tử cung nên kiêng gì, ăn gì hồi phục nhanh?
Sau mổ u xơ tử cung nên kiêng gì?
- Thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu có thể làm tăng lượng estrogen trong cơ thể, kích thích sự phát triển của u xơ tử cung, tạo điều kiện cho bệnh tái phát.
- Tránh đồ uống có cafein, đồ uống có ga, rượu, bia và thuốc lá
- Thực phẩm giàu chất béo như sữa, bơ và pho mát
- Tránh các loại thức ăn gây ngứa ngáy vùng kín như rau muống, thịt gà, đồ nếp.
Sau mổ u xơ tử cung nên ăn gì?
- Nếu vết mổ vẫn còn đau và không lành trong vài ngày đầu sau phẫu thuật, bệnh nhân nên ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa như súp, cháo. Sau đó chuyển sang thức ăn đặc.
- Bổ sung hoa quả tươi vào bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là những loại có chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, ổi. Ăn nhiều những thực phẩm nhiều màu sắc như cà rốt, bí đỏ… Vì chứa nhiều vitamin A nên rất tốt cho quá trình phục hồi sau phẫu thuật u xơ tử cung.
- Rau xanh: Các loại rau có màu xanh đậm như súp lơ, rau bina và rong biển có hàm lượng dinh dưỡng cao và rất hữu ích cho sức khỏe của bệnh nhân.
- Đậu xanh, đậu đen, đậu nành, các loại đậu… Không chỉ tốt cho tim mạch mà còn giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành bệnh u xơ tử cung. Tuy nhiên, người bệnh không nên quá lạm dụng trong vòng một tuần.
- Thịt trắng như thịt gà, cá, thịt lợn cung cấp cho cơ thể những protein cần thiết giúp cải thiện sức khỏe của bệnh u xơ tử cung và đẩy nhanh quá trình chữa lành các vết cắt.
Trên đây là toàn bộ thông tin về những thực phẩm nên và không nên ăn đối với người bệnh u xơ tử cung. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn để thiết kế chế độ ăn uống hợp lý.
Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh
Mua ngay các loại trái cây tại Pgdphurieng.edu.vn để sử dụng nhé
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Người bị u xơ tử cung nên kiêng gì, ăn gì để nhanh khỏi bệnh? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.