Bạn đang xem bài viết Người bị tiểu đường nên ăn gạo loại nào? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nguyên nhân mắc bệnh tiểu đường
– Do cơ thể thiếu hụt insulin làm cho quá trình chuyển hóa đường trong máu đến các tế bào bị kìm hãm, không thể sản sinh ra năng lượng.
– Do chế độ ăn uống không hợp lý. Ăn uống vô tội vạ, sử dụng các loại thức ăn ngọt hay có chứa hàm lượng chất béo quá cao thường xuyên cũng là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường.
– Lười tập thể dục cũng là nguyên nhân mắc bệnh tiểu đường. Vì khi hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng vào cơ thể, nếu không vận động, tập thể dục nó sẽ làm cho cơ thể tích tụ calo dẫn đến tình trạng dư thừa calo, làm cho cơ thể kháng lại insulin.
Loại gạo dành cho người tiểu đường
– Gạo lứt
Gạo lứt là loại gạo vẫn còn nguyên lớp cám, nó chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng lành tính, phù hợp với những người đang mắc bệnh tiểu đường.
Lớp cám gạo còn giúp cho lượng đường trong máu giảm một cách hiệu quả, quá trình sản xuất insulin cũng được dễ dàng hơn.
Đặc biệt, gạo lứt còn làm cho lượng đường trong máu chuyển hóa thành năng lượng, làm giảm lượng đường huyết đáng kể nhờ thành phần các chất có trong gạo như: Protein, vitamin B, chất xơ và hemicellulose.
Ngoài ra, nó còn có tác dụng rất tốt trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa tình trạng máu nhiễm mỡ nhờ hàm lượng carbohydrate, vitamin và khoáng chất.
– Gạo mầm
Gạo mầm được xem là cứu tinh đối với những người đang mắc bệnh tiểu đường, vì nó chứa hàm lượng gaba cao, giúp cho lượng đường trong máu luôn duy trì ở trạng thái ổn định.
Loại gạo này chứa rất ít hàm lượng glucose, nên có khả năng kích thích cơ thể sản xuất insulin mà không làm lượng đường huyết bị tăng lên.
Ngoài ra, đây cũng được xem là thực phẩm bổ sung canxi rất tốt cho cơ thể, giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh và hệ xương cũng chắc khỏe hơn.
Lưu ý khi sử dụng gạo
– Gạo nên được bảo quản ở những nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt.
– Khi vo gạo, không nên ngâm gạo quá lâu sẽ làm mất đi hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong gạo.
– Gạo lứt và gạo mầm rất tốt cho người tiểu đường. Tuy nhiên, không vì vậy mà sử dụng chúng quá nhiều. Nên bổ sung 2 loại gạo này 3 – 4 lần/tuần là thích hợp.
– Khi chọn mua gạo, nên chọn những nơi uy tín như: Siêu thị, bách hóa để đảm bảo chất lượng của gạo. Tránh mua phải gạo kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn gạo phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường. Không những tốt với người bị tiểu đường mà nó cũng rất hữu ích đối với sức khỏe của mọi người. Còn rất nhiều sản phẩm gạo có tại Pgdphurieng.edu.vn, bạn hãy đến chọn sản phẩm gạo phù hợp cho sức khỏe của mình nhé!
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Người bị tiểu đường nên ăn gạo loại nào? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.