Bạn đang xem bài viết Người bệnh phong thấp nên ăn gì, kiêng gì để tốt cho sức khỏe? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chứng phong thấp gây ra nhiều đau đớn ở các khớp, khiến người bệnh gặp khó khăn và không thoải mái trong việc vận động, sinh hoạt mỗi ngày. Việc có một chế độ ăn phù hợp, thường xuyên ăn những thực phẩm lành mạnh, hạn chế các thực phẩm có hại sẽ giúp giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh.
Người bệnh phong thấp nên ăn gì?
Xây dựng cho bản thân một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, các loại thực phẩm hữu ích cho việc cải thiện các triệu chứng của bệnh phong thấp cũng là một cách chữa bệnh hiệu quả. Người bệnh nên thường xuyên ăn các loại thực phẩm sau:
- Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như: Cải bó xôi, atiso, socola đen, các loại quả mọng, trà xanh,.. có khả năng làm giảm nhẹ tình trạng viêm khớp đối với bệnh phong thấp
- Thực phẩm giàu axit béo Omega – 3: Các loại cá biển (cá hồi, cá ngừ, các trích), hạt óc chó, hạt chia,.. có công hiệu như liều thuốc giảm đau, giúp cải thiện và làm giảm các cơn đau
- Thực phẩm giàu chất xơ: Trong các loại rau xanh, chất xơ có khả năng ngăn chặn những phản ứng viêm, đồng thời cung cấp nhiều loại vitamin tốt cho cơ thể
- Các loại đậu: Đậu xanh, đậu đen và nhất là đậu đỏ,… Các loại đậu chứa những thành phần hữu hiệu trong việc chữa trị chứng phong thấp như: Acid folic, magie, kẽm,..
Người bệnh phong thấp nên kiêng ăn gì?
Để giúp chứng phong thấp được chữa trị hiệu quả, người bệnh bên cạnh sử dụng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có khả năng giảm các cơn đau, chứng viêm khớp và cũng cần phải tránh ăn các loại thực phẩm không lành mạnh gồm: Thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn, đồ chiên, rượu, muối,..
Muối
Người bệnh phong thấp thường được kê đơn thuốc có chứa corticoid – một loại thuốc có khả năng giữ muối cao. Khi người bệnh sử dụng một lượng muối lớn cho thực đơn hằng ngày, muối trong cơ thể sẽ bị giữ lại càng nhiều, vượt quá nhu cầu và dễ dẫn đến tình trạng tăng huyết áp hoặc các bệnh lý liên quan.
Tình trạng viêm khớp cũng sẽ có xu hướng chuyển biến xấu, gây ra các cơn đau nặng hơn khi lượng muối trong cơ thể vượt quá mức yêu cầu.
Rượu
Khi người bệnh phong thấp tiêu thụ rượu sẽ dẫn đến những hệ quả xấu như làm tồi tệ thêm các triệu chứng bệnh, giảm hiệu quả của thuốc, xảy ra tình trạng xuất huyết tiêu hóa, viêm loét dạ dày, xảy ra các tổn thương ở gan..
Thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh, đồ chiên
Các loại thức ăn nhanh, thực phẩm chiên, đồ ăn đóng hộp thường chứa một lượng tinh bột, đường và các chất bảo quản cao. Người bệnh phong thấp khi tiêu thụ các loại thực phẩm này sẽ “tiếp tay” cho chứng viêm khớp trở nên trầm trọng hơn đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.
Hy vọng bài viết trên có thể cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về các loại thực phẩm nên ăn và nên kiêng đối với người bệnh phong thấp. Đừng quên theo dõi Pgdphurieng.edu.vn để cập nhật những điều hữu ích mỗi ngày nhé!
Nguồn: Tin Y tế YouMed
Chọn mua rau, củ, trái cây chất lượng tại Pgdphurieng.edu.vn để bồi bổ sức khỏe nhé:
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Người bệnh phong thấp nên ăn gì, kiêng gì để tốt cho sức khỏe? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.