Bạn đang xem bài viết Người bệnh GOUT cần chú ý sử dụng thực phẩm gì? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bệnh Gout là một dạng bệnh viêm khớp thường gặp do sự tích tụ quá nhiều axit uric với biểu hiện là những cơn đau nhức tại các khớp ngón tay, ngón chân, bàn tay, bàn chân, mắt cá chân,… Người bị bệnh Gout cần có một chế độ ăn uống khoa học, hợp lí, tập thể dục đều đặn,.. để đẩy lùi những triệu chứng của bệnh.
Thực phẩm chất bột đường cao
Những thực phẩm có chất bột đường cao như bánh mì, ngũ cốc, gạo, mì,… có thể làm giảm nồng độ axit uric trong nước tiểu và huyết thanh, tăng khả năng hòa tan axit uric trong nước tiểu.
Kiêng ăn những thực phẩm giàu đạm, protein như thịt, cá, trứng, sữa,.. vì chúng chứa hàm lượng lớn chất purin làm tăng chuyển hóa acid uric lên cao và là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh Gout cấp tính. Kiểm soát lượng đạm trong cơ thể luôn ở mức vừa phải, tổng lượng thịt cá, hải sản,… nên dưới 150g/ngày.
Các loại rau xanh, củ chứa ít purin
Rau cải bắp, cải xanh, súp lơ, dưa chuột, rau cần, các loại cà, củ cải trắng, bí đỏ… là những loại rau củ mát, chứa ít purin, giàu vitamin và khoáng chất. Đây là thực phẩm lí tưởng cho người bị bệnh Gout, giúp thanh nhiệt, hành phong khí, trừ tà nhiệt, trừ phong thấp.
Bên cạnh đó người bị Gout cần tránh những loại rau như: bạc hà, giá đỗ, măng tây, đậu hà lan và các loại nấm,… vì hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nhiều purin nên khi ăn sẽ gây đau nhức xương khớp dữ dội, khiến triệu chứng bệnh Gout trở nên nặng nề hơn.
Xem thêm:
>>> Làm dịu cơn đau cho người bệnh Gout bằng các loại rau dễ tìm
Các loại ngũ cốc nguyên hạt
Được biết đến có tác dụng giải nhiệt, giảm sưng phù, điều hòa ngũ tạng, các loại hạt ngũ cốc rẻ tiền, bình dân lại có thể chữa trị bệnh Gout rất hiệu quả.
Các chất xơ có trong hạt giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm trong cơ thể, làm giảm quá trình thoái hóa biến đổi để sinh năng lượng, vì vậy làm giảm sự hình thành axit uric trong cơ thể, tác nhân gây bệnh Gout. Đặc biệt đậu xanh rất tốt cho người bị bệnh Gout.
Ngoài ra, người bị bệnh Gout cần tránh sử dụng nhiều những thực phẩm thuộc nhóm purin cao như: nội tạng, hải sản, thịt đỏ, lạp xưởng, dầu cá,… các chất khó tiêu, chất kích thích mạnh, cay, nóng. Nên uống nhiều nước (2 – 3 lit) mỗi ngày để đào thải bớt lượng axit uric thừa trong cơ thể.
Mỗi người đều sẽ có chế độ ăn riêng phù hợp do bác sĩ chỉ định để duy trì sức khỏe tốt. Gửi thêm ý kiến cho chúng tôi nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé.
>>> Mẹo giảm đau nhức cho người bị bệnh Gout
>>> Bệnh Gout có nên uống sữa hàng ngày không?
Khỏe đẹp mỗi ngày
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Người bệnh GOUT cần chú ý sử dụng thực phẩm gì? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.