Bạn đang xem bài viết Người bệnh bướu cổ nên ăn gì và kiêng gì? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bệnh bướu cổ xuất hiện do sự tăng trưởng của tuyến giáp trên. Nguyên nhân chủ yếu là do sử dụng thừa hoặc thiếu lượng muối iốt trong bữa ăn hằng ngày. Đối với trẻ em, việc cung cấp không đủ lượng muối iốt không chỉ gây bướu cổ mà còn dẫn đến bệnh đần độn.
Ngoài ra, trong quá trình điều trị, người mắc bệnh bướu cổ cần cân nhắc kĩ lưỡng trong việc chọn lựa thực phẩm phù hợp để bệnh được điều trị tốt hơn.
Người bị bướu cổ không nên ăn gì?
Các loại rau họ cải
Rau cải là loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể, nhưng khi bạn mắc phải bệnh bướu cổ thì nên hạn chế sử dụng những loại rau củ này. Vì trong rau củ có chứa chất lưu huỳnh, loại chất này là nguyên nhân dẫn đến bệnh bướu cổ bằng cách lấy đi lượng iốt cần thiết cho tuyến giáp và ngăn chặn cơ thể hấp thụ chất iốt.
Người bị bướu cổ nên kiêng hầu hết các loại rau họ cải, đặc biệt là bắp cải. Đây là loại rau phổ biến và quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình. Tuy trong bắp cải có rất nhiều chất xơ tốt cho cơ thể nhưng thành phần oxy hóa trong bắp cải có thể làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phì to ra.
Tuy nhiên, người bị bướu cổ vẫn có thể sử dụng thực phẩm này nhưng phải chế biến và làm sạch kĩ lưỡng, thái nhỏ ra và ngâm nước muối khoảng 10-20 phút trước khi nấu, vì khi đó chất goitrin trong bắp cải sẽ bị phân giải hết, tránh làm bướu cổ bị nặng hơn.
Đậu nành
Người bị bướu cổ đang trong quá trình điều trị nên đặc biệt kiêng ăn đậu nành và các món làm từ đậu nành. Vì trong đậu nành có tính kháng giáp, nó sẽ ngăn chặn tuyến giáp hấp thụ iốt làm bệnh bướu cổ trở nên nặng hơn và khó điều trị.
Thực phẩm có cồn
Các chất kích thích có trong thực phẩm như cafe, bia, rượu, nước có ga,.. sẽ gây ảnh hưởng đến sự cân bằng của cơ thể, làm giảm hiệu quả của thuốc chữa bệnh bướu cổ, nên người bệnh cần tránh những sản phẩm này để có kết quả điều trị tốt nhất.
Người bị bướu cổ nên ăn gì?
Hải sản
Người mắc bệnh bướu cổ thường là do cơ thể thiếu iốt, vậy nên hải sản là nguồn cung cấp dưỡng chất này một cách dồi dào và đầy đủ nhất.
Vì trong hải sản có thủy ngân nên các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên rằng bạn chỉ nên ăn 200gr/ ngày và một tuần chỉ nên ăn khoảng 2-3 ngày thôi nhé.
Sữa chua, pho mát:
Đây là nhóm thực phẩm có hàm lượng iốt và canxi rất cao, hai loại chất này rất cần thiết cho những người bị mắc bệnh bướu cổ. Hơn thế nữa, sữa chua còn có tác dụng hỗ trợ đường tiêu hóa, giúp tăng khẩu vị cho người bệnh vì bướu cổ gây ảnh hưởng đến vị giác.
Sữa chua có độ tráng men cao, rất tốt cho hệ tiêu hóa, vì thế bạn nên ăn sữa chua mỗi ngày (khoảng 1-2 hủ) nhưng cần tránh ăn sau khi dùng bữa vì sẽ rất dễ tăng cân. Thời điểm tốt nhất để ăn sữa chua là vào buổi trưa và buổi tối.
Khoai tây
Là một trong những loại củ chứa lượng iốt khá cao, cực kì tốt cho người đang trong quá trình điều trị bệnh bướu cổ. Mách nhỏ bạn là khi nấu khoai tây, bạn nên để nguyên vỏ thay vì bỏ vỏ đi như trước đây. Vì làm như vậy sẽ tăng thêm lượng iốt trong khoai tây khi chế biến đấy!
Cái gì nhiều quá thì cũng không tốt, bạn chỉ nên ăn với một lượng vừa đủ, khoảng 300gr/ngày là đã cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Tìm hiểu thêm người khi bị u tuyến giáp kiêng gì để mau khỏi bệnh và tốt cho sức khỏe nhé!
Qua những thông tin bài viết chia sẻ, hi vọng các bạn sẽ tránh được những loại thực phẩm không nên ăn để có quá trình điều trị bệnh bướu cổ hiệu quả. Và đừng quên bổ sung các thực phẩm cần thiết để thúc đẩy nhanh quá trình điều trị nhé!
Khỏe, đẹp mỗi ngày
Kinh nghiệm hay
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Người bệnh bướu cổ nên ăn gì và kiêng gì? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.