Ngày 28/3, tại Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn, người bệnh được các bác sĩ chẩn đoán ngộ độc, xử trí rửa dạ dày cấp cứu, bơm than hoạt, bù dịch, điện giải. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, kết quả xét nghiệm chức năng gan thận, chuyển hóa trong giới hạn bình thường.
Qua tìm hiểu, các bác sĩ xác định loại hạt bệnh nhân ăn phải là hạt của cây trẩu, còn gọi cây thiên niên đồng, trẩu núi hoặc cây dầu sơn. Loài cây này thường được trồng lấy bóng mát và hạt.
Hạt trẩu có chứa dầu béo, thường dùng để pha sơn hoặc dùng làm phân bón, thuốc diệt chuột, thuốc trừ sâu, có chứa chất độc saponosid. Người ăn phải hạt này sẽ có dấu hiệu tức ngực, đau đầu, đau bụng, nôn, tiêu chảy sau 30 phút đến 4 giờ. Trường hợp nặng có thể đại tiện ra máu, đau đớn toàn thân, khó thở, co giật, tê liệt và tử vong.
Các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn quả, hạt không rõ nguồn gốc. Ngay khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường, nạn nhân cần được đưa đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Thúy Quỳnh
Nguồn Bài Viết: https://vnexpress.net/ngo-doc-do-an-hat-cay-trau-4586821.html