Bạn đang xem bài viết Nghe nội dạy cháu cách chọn các nguyên liệu làm bánh chưng cho tết cổ truyền tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Càng ngày mỗi gia đình đều bận rộn không có thời gian để có thể quây quần bên nhau để làm bánh chưng. Để có chiếc bánh chưng giá rẻ, ưng ý thì bạn nên tự gói tại nhà. Ngày hôm nay hãy cùng chúng mình học hỏi cách chọn nguyên liệu qua lời dạy của những thế hệ đi trước nhé.
>> Ý nghĩa của bánh chưng, bánh giầy trong ngày Tết cổ truyền
Cách chọn lá dong
Đầu tiên bạn nên chọn lá dong có hình elip, phần tán lá phải to và rộng. Đặc biệt lá phải có màu xanh đậm tươi, phiến lá to vừa phải.
Phải luôn chọn lá tươi, có độ dai để có thể gấp các lá lại để gói bánh.
Đặc biệt bạn không nên chọn những lá đã bị héo, khô và cứng vì nó gói bánh sẽ khó hơn lá tươi. Ngoài ra khi bạn luộc bánh thì bánh sẽ không được xanh như bạn luộc với lá tươi.
Mỗi chiếc bánh chưng cần khoảng 4 lá dong nên bạn nhớ chọn lá dong thật đều nhau nhé.
Sau khi chọn được lá dong thì bạn ngâm lá vào chậu nước 30 – 45 phút rồi dùng khăn mềm rửa sạch các mặt lá với nước. Sau khi rửa xong thì lau lá cho khô rồi để cho ráo nước.
Tham khảo thêm: Mẹo gói bánh chưng xanh ngon, đẹp mắt không phải ai cũng biết
Cách chọn lạt buộc bánh
Lạt giang gói bánh chưng được làm từ ống giang (nứa). Bạn có thể mua về tự chẻ ra hoặc mua sẵn loại đã được chẻ.
Nên chọn hoặc mua loại lạt giang mỏng, mềm, dẻo để có thể gói bánh chưng thật dễ dàng.
Lạt giang dài khoảng từ 70 – 90 cm. Nếu bạn mua ống giang về tự chẻ thì cần phải cạo hết vỏ ngoài rồi ngâm với nước để ống giang mềm và dễ chẻ hơn.
Nên chọn những loại ống giang tươi, không có mắt khúc và không bị sâu nhé.
Cách chọn gạo nếp
Thường nhiều gia đình sẽ chọn mua gạo nếp Thái để làm bánh chưng. Khi chọn nếp thì bạn nên chọn gạo nếp mẩy đều, có độ căng bóng.
Nếp không bị gãy hay bị bể. Và nhớ là không chọn những bao nếp có nhiều hạt vàng nhé. Ngoài nếp Thái bạn cũng có thể chọn nếp cái hoa vàng.
Đặc điểm của gạo nếp ngon là có màu trắng đục. Khi cắn thử sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ, thơm dịu của gạo nếp.
Có một mẹo được ông bà truyền lại là để nếp được thơm và xanh hơn khi nấu bánh chưng thì bạn có thể lấy nước lá dứa để ngâm gạo nếp.
Cách chọn đậu xanh
Đậu xanh thì bạn có thể chọn loại còn nguyên vỏ hoặc loại đã được tách vỏ. Đậu xanh nên chọn loại mà các hạt đều nhau, hạt nhỏ và ruột của nó màu vàng.
Đậu xanh tách vỏ thì ngâm cho mềm, rồi nấu cho nhừ tán thật nhuyễn đậu để làm nhân bánh.
Còn đậu xanh nguyên hạt thì bạn ngâm khoảng 1 – 2 tiếng để đậu tự tách vỏ, bạn lấy hết đi những hạt nổi lên, đó chính là hạt bị hư. Sau đó nấu lên, tán nhuyễn đậu xanh.
Một bí kíp được truyền lại là nên dùng đậu nguyên vỏ để có độ thơm ngon, bùi bùi. Màu vàng óng rất thích mắt.
Cách chọn thịt heo
Bạn nên chọn loại thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn. Thịt nửa nạc nửa mỡ sẽ giúp cho bánh chưng không bị khô.
Nếu bạn chọn thịt toàn nạc thì sẽ làm cho món bánh chưng không ngon.
Sau khi chọn lựa thịt heo thì bạn đem rửa sạch, cắt từng miếng dài khoảng 5 – 7 cm. Mỗi miếng thịt dày khoảng 0,5 cm.
Để nhân được ngon thì trước khi gói bánh thì bạn ướp thịt heo cùng với muối, tiêu, hành tím khoảng 15 phút. Khi thịt ngấm vào gia vị, bánh chưng sẽ được đậm đà hơn.
Hy vọng lời chia sẻ của nội về cách chọn làm nguyên liệu làm bánh chưng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để Tết này có thể làm được món bánh chưng ngon rồi nhé. Nếu bạn có thắc mắc thì hãy để lại bình luận để chúng mình giải đáp ngay nhé.
Có thể bạn quan tâm
>> Các loại gạo nếp làm bánh chưng, bánh tét cực ngon
>> Các loại gạo nếp làm bánh chưng, bánh tét cực ngon
>> Cách làm và gói bánh chưng ngon đẹp mắt
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Nghe nội dạy cháu cách chọn các nguyên liệu làm bánh chưng cho tết cổ truyền tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.