Bạn đang xem bài viết Nên và không nên ăn gì khi bị ù tai để bệnh không nặng thêm? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Ù tai là vấn đề khiến nhiều người khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hằng ngày. Một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học và phù hợp sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng ù tai cũng như giảm các triệu chứng của bệnh.
Sau đây Pgdphurieng.edu.vn sẽ chia sẻ đến bạn những thực phẩm nên và không nên ăn để bệnh ù tai không nặng thêm nhé.
Người bị ù tai nên ăn gì?
Thực phẩm chứa vitamin B12
Theo một nghiên cứu của Israel được công bố trên Tạp chí Tai Mũi Họng Mỹ chứng minh rằng chứng ù tai có liên quan đến thiếu hụt vitamin B12 trong cơ thể. Vì thế việc bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 như cá thu, cá hồi, gà, trứng là vô cùng cần thiết để cải thiện chứng bệnh ù tai.
Thực phẩm chứa bromelain
Bromelain được biết đến là một chất có tác dụng giảm sưng, viêm khá hiệu quả. Vì thế chất này sẽ giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh ù tai cũng như viêm nhiễm do ù tai. Dứa là một thực phẩm chứa nhiều bromelain mà bạn nên bổ sung thường xuyên cho cơ thể.
Thực phẩm chứa kali
Loại bỏ các phần dịch thừa trong tai cũng là một cách giúp làm giảm chứng bệnh ù tai hiệu quả. Kali được chứng minh là chất có khả năng điều chỉnh các dòng chảy dịch trong cơ thể, từ đó sẽ hỗ trợ loại bỏ phần dịch thừa này trong tai. Một số thực phẩm chứa nhiều kali mà người bị ù tai nên ăn là mơ, khoai lang, lê, đu đủ, chuối, xoài, táo.
Thực phẩm chứa kẽm
Nguyên nhân gây nên hiện tượng ù tai cũng có thể là do cơ thể thiếu kẽm. Vì thế nếu bị ù tai bạn nên thường xuyên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều kẽm như các loại hạt, chocolate, sữa chua, thịt gà, thịt bò, thịt cừu.
Thực phẩm chứa folate
Folate là chất giúp cải thiện lưu lượng máu đến tai, cực kỳ hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng ù tai, đau tai, mất thính lực. Các thực phẩm như cải bó xôi, xà lách, bông cải xanh, măng tây và cải ngọt và những thực phẩm chứa nhiều folate giúp cải thiện tích cực bệnh ù tai.
Người bị ù tai không nên ăn gì?
Thực phẩm chứa nhiều đường
Người bị bệnh ù tai thì nên hạn chế nhất có thể các thực phẩm chứa nhiều đường như sữa, kẹo, đồ ngọt vì những thực phẩm này có thể khiến chứng ù tai nặng hơn.
Thực phẩm cay, nóng
Việc ăn quá cay, nóng cũng ảnh hưởng đến lưu lượng máu lưu thông đến tai và có thể làm giảm lượng oxy đến tai, từ đó gây ù tai và điếc đột ngột. Vậy nên bạn nên hạn chế ăn ớt, tiêu, sa tế, đồ nóng thường xuyên để tránh bệnh trở nặng.
Thực phẩm đóng hộp, đồ chiên rán, dầu mỡ
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, các thực phẩm chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ và chất béo bão hòa có thể làm giảm lưu lượng máu tới tim từ đó giảm lưu lượng máu tới tai, khiến bệnh ù tai nặng hơn. Vậy nên bạn nên tránh ăn những thực phẩm này.
Chất kích thích
Các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá không chỉ có hại cho sức khỏe, hệ thần kinh mà còn khiến bệnh ù tai nặng hơn. Tốt nhất bạn không nên dùng các chất kích thích trong quá trình điều trị bệnh.
Trên đây là những thực phẩm nên ăn và không nên ăn đối với những người bị bệnh ù tai để chứng bệnh không đổ nặng. Mong rằng bài viết trên đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích để bảo vệ sức khỏe của mình.
Nguồn: Tạp chí Sức khỏe +
Chọn mua trái cây chất lượng các loại tại Pgdphurieng.edu.vn để thưởng thức nhé:
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Nên và không nên ăn gì khi bị ù tai để bệnh không nặng thêm? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.