Bạn đang xem bài viết Nên mua nồi ủ hay nồi áp suất để sử dụng cho gia đình? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nồi ủ và nồi áp suất đều là thiết bị gia dụng giúp người dùng hầm chín mềm thực phẩm mà vẫn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng đáng kể của món ăn. Nếu bạn đang phân vân nên mua nồi ủ hay nồi áp suất cho gia đình sắp tới thì bài viết này sẽ giúp ích đấy!
Nồi ủ
Nồi ủ (tiếng Anh gọi là Thermal Cooker) được biết với tên khác là nồi giữ nhiệt, đây là dụng cụ nhà bếp giúp giữ nóng thức ăn mà không cần phải cung cấp năng lượng (hoặc nhiên liệu để hoạt động).
Nồi ủ có cấu tạo tương tự giống bình thủy giữ nhiệt và cũng có thể được xem là nồi nấu chậm.
Cách sử dụng
Đầu tiên, bạn cho thức ăn vào trong nồi nấu (bộ phận của nồi ủ) và đặt trên bếp (bếp từ, bếp hồng ngoại hoặc bếp gas) để đun sôi khoảng 5 – 7 phút (thời gian này giúp cho cho đáy nồi tích đủ nhiệt).
Sau đó, bạn cho nồi nấu vào phần lồng nồi ủ, rồi đậy kín nắp. Thao tác này sẽ giúp cho thức ăn tiếp tục được nấu chín mềm nhờ lượng nhiệt được tích trong vòng hợp kim dưới đáy nồi ủ. Nồi ủ có thể giữ nóng thức ăn lên đến 8 – 10 tiếng.
Ưu điểm
- Hỗ trợ người dùng nấu được nhiều món ăn như món canh, món cháo, làm sữa chua, món hầm,…
- Tiết kiệmnăng lượng hoặc nhiên liệu sử dụng, vì chỉ cần đun nấu trên bếp một khoảng thời gian ngắn trước khi đem đi ủ.
- Giữ được nhiệt lâu, dao động từ 8 – 10 tiếng, tiết kiệm thời gian đun nóng và phù hợp cho gia đình có trẻ nhỏ ăn dặm.
- Hạn chế được tình trạng thức ăn bị cháy khét khi làm chín thức ăn.
- Không tốn thời gian canh chừng nồi khi nấu.
- Vệ sinh nồi dễ dàng.
- Hạn chế tình trạng mùi thức ăn xuất hiện trong suốt quá trình ủ làm chín thức ăn.
- Giá thành tương đối mềm, dao động từ 900 nghìn – 1.3 triệu đồng.
- Độ an toàn tương đối cao vì không cần phải sử dụng điện và có thể đặt bất kỳ vị trí nào, thậm chí mang theo khi đi cắm trại, du lịch.
Nhược điểm
- Thời gian nấu mềm thức ăn lâu, không phù hợp với những người bận rộn dành ít thời gian nấu nướng.
- Không trang bị nhiều chế độ nấu ăn sẵn đa dạng như nồi áp suất.
Nồi áp suất
Nồi áp suất cũng là dụng cụ nhà bếp được sử dụng phổ biến không thua gì so với nồi ủ. Nồi áp suất có 2 loại là nồi điện tử (dùng bảng điều khiển bằng nút nhấn hoặc phím cảm ứng) và nồi cơ (sử dụng bảng điều khiển bằng nút xoay).
Nhìn chung, nồi áp suất đều để nấu và hầm chín thức ăn. Ngoài ra, nồi còn trang bị thêm nhiều chế độ nấu được thiết lập thời gian và nhiệt độ sẵn, tiện lợi cho người dùng mỗi khi sử dụng.
Cách sử dụng
Cách sử dụng nồi áp suất rất đơn giản, bạn chỉ cần sơ chế thức ăn rồi cho vào nồi cùng với lượng nước thích hợp. Sau đó, bạn đậy nắp lại, rồi điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu như mong muốn là xong.
Hoặc bạn có thể chọn chế độ nấu được gợi ý có trên nồi như nấu cháo, nấu canh, hầm xương, nấu súp, nấu sườn, nấu cơm,… tiện lợi cho việc sử dụng mà không cần phải điều chỉnh theo cách làm thủ công.
Ưu điểm
- Hầm nhừ các loại thực phẩm có độ cứng và độ dai như gân bò, móng giò, xương ống,…
- Thời gian nấu và hầm chín thức ăn rất nhanh (ít nhất là 5 – 15 phút), phù hợp cho người bận rộn.
- Kiểm soát thời gian nấu ăn tốt với chế độ hẹn giờ.
- Tiện lợi cho việc sử dụng với những người ít nấu nướng vì có thể chọn chế độ nấu ăn tích hợp sẵn trên nồi.
Nhược điểm
- Tốn điện năng nhiều vì phải sử dụng điện trong suốt quá trình nấu. Tuy nhiên, một số nồi áp suất hiện nay có trang bị công nghệ tiết kiệm điện và thời gian nấu chín bằng nồi khá nhanh, nên vấn đề tốn điện năng này cũng có thể chấp nhận được.
- Có thể xuất hiện tình trạng cháy khét thức ăn nếu bạn lỡ điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu không phù hợp. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể chọn chế độ nấu ăn tích hợp sẵn hoặc chọn dùng loại nồi áp suất có lòng nồi chống dính.
- Khu vực đặt nồi áp suất cần phải khô ráo, tránh vào nước để đảm bảo an toàn. Đồng thời khi vệ sinh nồi cũng phải cẩn thận.
- Đối với loại nồi áp suất điện tử khi hỏng bo mạch, có thể gặp nhiều khó khăn khi sửa chữa và thay thế linh kiện so với nồi áp suất cơ.
So sánh nồi ủ và nồi áp suất
Dưới đây là một số tiêu chí giúp bạn cân nhắc được việc nên chọn mua nồi ủ hay nồi áp suất cho gia đình sắp tới:
Nồi ủ |
Nồi áp suất |
|
Cách sử dụng |
Cần đun nóng nồi để đáy nồi tích đủ nhiệt, rồi mới đặt vào lồng nồi ủ để tiếp tục làm chín và nấu mềm thức ăn |
Cho thức ăn trực tiếp vào nồi, rồi nhấn nút điều khiển để tiến hành nấu chín và nấu mềm thức ăn |
Thời gian nấu |
Lâu, ít nhất cần khoảng 4 tiếng |
Nhanh, ít nhất từ 15 – 45 phút |
Tiết kiệm nhiên liệu |
Tiết kiệm nhiên liệu nhiều, chỉ tốn khoảng 5 – 7 phút đầu để đun sôi trên bếp trước khi ủ trong nồi. |
Tiết kiệm nhiên liệu ít vì cần phải sử dụng điện trong suốt thời gian nấu. |
Dễ dàng vệ sinh |
Dễ |
Tương đối dễ nhưng phải cẩn thận tránh nước |
Giữ hương vị món ăn |
Tốt |
Tốt |
Độ mềm của món ăn |
Tốt |
Tốt |
Giá thành |
Từ 900 nghìn – 1.3 triệu đồng |
Từ 1 triệu đồng trở lên |
Nên mua nồi ủ hay nồi áp suất?
Tùy theo khả năng chi tiêu khi mua sắm và nhu cầu nấu chín thức ăn mà bạn có thể chọn sử dụng nồi ủ hoặc nồi áp suất cho gia đình minh. Chẳng hạn:
Nên mua nồi ủ khi:
- Muốn tiết kiệm năng lượng (hoặc nhiên liệu) khi đun nấu, hầm chín thức ăn.
- Giữ nhiệt lâu và thuận tiện mang theo khi đi cắm trại, du lịch,… mà không cần phải phụ thuộc nguồn điện.
- Tiện lợi cho việc nấu các món súp rau củ, nấu cháo,… phù hợp cho gia đình có trẻ nhỏ ăn dặm.
Nên mua nồi áp suất khi:
- Tiết kiệm thời gian nấu ăn, hầm chín các loại thực phẩm có độ dai và độ cứng như xương, sườn, gân bò, chân giò,…
- Thuận tiện cho việc sử dụng với những người ít nấu ăn vì có thể chọn chế độ nấu tích hợp sẵn.
Hy vọng những chia sẻ phía trên đã giúp bạn biết được nên mua nồi ủ hay nồi áp suất để sử dụng cho gia đình sắp tới rồi nhé. Hãy đến ngay cửa hàng Pgdphurieng.edu.vn gần nhất để nhân viên tư vấn kỹ hơn cho bạn.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Nên mua nồi ủ hay nồi áp suất để sử dụng cho gia đình? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.