Bạn đang xem bài viết Nên kiêng ăn cá biển sau khi sinh, đúng hay sai? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Những lợi ích của cá biển đối với phụ nữ mang thai
Cá biển là thực phẩm rất giàu Vitamin A, D, giàu khoáng chất như Photpho, Magie, Canxi, Sắt, Kẽm, I-ốt,… Ngoài ra cá biển còn rất giàu đạm. Đạm cá biển được cho là dễ hấp thụ hơn so với đạm thịt. Ăn cá biển đều đặn giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể phụ nữ mang thai và nuôi dưỡng bào thai khỏe mạnh.
Cá biển có rất ít chất béo có hại, và chất béo có lợi trong cá biển lại khá dồi dào, trong đó phải kể đến Omega 3. Omega 3 không những có tác dụng tốt trong việc tăng trưởng cơ thể mà còn kích thích hình thành chất xám, phát triển não bộ, rất tốt cho sự phát triển trí tuệ của bé từ khi còn trong bụng mẹ.
Những tháng cuối thai kỳ, cơ thể mẹ bầu sẽ rất cần Omega 3 vì chất béo này có công dụng kháng viêm và chống đau khớp hiệu quả.
Ngoài ra, Omega còn chống lại bệnh tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ, giảm nồng độ Triglyceride giúp cơ thể tránh được bệnh máu vón cục gây tắc nghẽn mạch máu.
Cá biển còn rất giàu Folate, Selen, DHA,… Những chất này có tác dụng tốt trong việc phát triển cơ thể một cách toàn diện, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. DHA còn giúp phòng ngừa Alzheimer và kích thích phát triển não bộ.
-
Ăn cá biển nhiều có tốt không?
Sau khi sinh có nên ăn cá biển?
Cá biển rất có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu, vậy sau khi sinh, mẹ có nên tiếp tục ăn cá biển?
Thực tế, việc kiêng ăn cá biển một cách triệt để là hoàn toàn sai lầm, vì kiêng ăn cá biển đồng nghĩa với việc mẹ đã bỏ qua một nguồn dinh dưỡng quý báu cho sự phát triển của bé.
Cá biển có nhiều loại, trong đó có những loại cá biển có giá trị dinh dưỡng rất cao như cá hồi, cá thu, cá trích, cá hố… Đây là những loại cá mẹ nên bổ sung vào thực đơn hàng tuần của mình để đổi món, giúp bữa ăn thêm phong phú đồng thời cung cấp dinh dưỡng cho bé.
-
Phân biệt cá biển tươi tự nhiên và cá biển ướp hóa chất
Ngoài ra, cá biển cũng có nhiều loại lành tính như cá hố, cá đổng, cá liệt, cá ngân, cá mó, cá đục… Đây là những loại cá ít gây dị ứng, hàm lượng thủy ngân thấp mà vẫn giàu dinh dưỡng, có giá thành rẻ, thích hợp để bồi bổ sau sinh.
Tuy nhiên, bên cạnh những loại cá biển lành tính, một số loại cá biển có khả năng gây dị ứng hoặc chứa hàm lượng thủy ngân cao như các loại cá nục, cá ngừ, cá thu… Các mẹ nên cẩn thận khi ăn những loại cá này, nên kiêng hẳn nếu có tiền sử dị ứng với các loại cá trên.
-
Ăn cá đồng hay cá biển tốt hơn?
Lưu ý khi ăn cá biển đối với mẹ sau sinh
– Tuyệt đối không ăn cá biển sống, vì cá biển sống chứa khá nhiều ký sinh trùng, rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Nên nấu cá biển thật chín, có thể chế biến thành các món kho, chiên, nấu canh, hấp…
– Tránh ăn những loại cá biển mà mẹ từng bị dị ứng, các loại cá biển có hàm lượng thủy ngân cao.
– Không nên ăn cá biển bị ươn, ôi, vì chất Histamine có thể gây ngộ độc, gây nôn mửa, chóng mặt, thậm chí tử vong.
– Không nên nêm nếm quá mặn vì cá biển đã có chứa một lượng I-ốt nhất định.
Vậy, không nhất thiết mẹ phải kiêng cữ cá biển hoàn toàn, nếu không sẽ dễ dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Hi vọng bài viết của Pgdphurieng.edu.vn đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích.
Bạn sẽ quan tâm:
-
Nên kiêng ăn cá biển sau khi sinh, đúng hay sai?
-
Vì sao thịt cá biển lại không mặn?
-
Phân biệt cá biển tươi tự nhiên và cá biển ướp hóa chất
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Nên kiêng ăn cá biển sau khi sinh, đúng hay sai? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.