Bạn đang xem bài viết Nên chọn máy ép trái cây thường hay máy ép chậm? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Trang bị máy ép trái cây cho gia đình là mong muốn của nhiều chị em nội trợ. Nhưng nên chọn máy ép trái cây thường hay máy ép chậm lại là điều khiến nhiều người phân vân. Hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn so sánh các ưu nhược điểm của 2 loại máy ép trái cây này nhé!
Vì sao nên dùng máy ép trái cây?
Nước ép trái cây cung cấp nhiều loại vitamin, enzym và các chất dinh dưỡng dưới dạng lỏng dễ hấp thụ cho cơ thể con người. Uống ít nhất 2 ly nước ép trái cây trong khẩu phần ăn mỗi ngày là bí quyết tuyệt vời giúp phòng chống bệnh tật cách tự nhiên, hạn chế quá trình lão quá, là phương thức hỗ trợ làm đẹp tuyệt vời của chị em phụ nữ.
Việc sở hữu một chiếc máy ép trái cây tại nhà giúp các chị em nội trợ có thể bổ sung các vitamin, dưỡng chất cần thiết cho các thành viên trong gia đình một cách nhanh chóng, an toàn vệ sinh và tiết kiệm chi phí hơn khi mua nước ép ngoài các hàng, quán.
So sánh máy ép trái cây thường và máy ép chậm
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động
Cấu tạo | Nguyên lý hoạt động | |
Máy ép trái cây thường |
Gồm có các bộ phận chính: – Mô tơ tốc độ cao – Mâm xay với nhiều loại lưỡi dao và lưới vắt – Nắp máy có ống tiếp nhiên liệu, xay hứng nước ép và xả bã |
Khi đưa trái cây vào, mâm xay sẽ chạy với tốc độ rất cao (gần 2.400 vòng/phút) giúp hoa quả được mài nhỏ dần và tách nước ra khỏi phần bã nhờ lực ép ly tâm. Máy gây ra tiếng ồn khá lớn và máy cũng không thể hoạt động liên tục trong thời gian dài vì sẽ gây nóng và dễ hỏng mô tơ. |
Máy ép chậm | 2 bộ phận chính là động cơ giảm tốc và trục vít đặc biệt, ép rau củ và hoa quả với vận tốc chỉ khoảng 85 vòng/phút. |
Khi đưa hoa quả vào, trục vít dạng xoắn ốc sẽ từ từ đưa nguyên liệu vào lưới lọc mà gần như không tạo lực ly tâm và ma sát nào đối với hỗn hợp đang ép, một bộ phận tách bã sẽ đẩy bã ra ngoài và nước ép chảy ra một cách tự nhiên. Máy hạn chế tiếng ồn tối đa khi vận hành, không gây ảnh hưởng tới xung quanh và máy cũng có thể sử dụng liên tục trong thời gian dài hơn (tối đa khoảng 25 – 45 phút tuỳ máy). |
Chất lượng nước ép
Màu sắc của nước ép từ máy ép chậm thường đậm và đẹp hơn so với máy ép trái cây thường; mùi vị cũng sẽ đậm đà hơn và gần với vị trái cây tươi hơn. Nước ép từ máy ép chậm không bị kết tủa, tách nước, ít bọt và bã hơn máy ép thường.
Máy ép chậm giữ được lượng vitamin, khoáng chất, dinh dưỡng nhiều hơn hẳn so với máy ép trái cây thông thường. Các vị chua, ngọt hay hương vị riêng của rau, củ quả cũng tồn tại chân thật hơn. Máy ép chậm cho được nhiều nước ép hơn với lượng xơ bã khô hơn.
Nguyên nhân tạo ra sự khác biệt chính là do nguyên lý hoạt động của 2 loại máy. Với lực xay ép ly tâm của máy ép thường có thể tạo ra nhiệt lượng lên đến 70độ C (nên chúng ta có thể cảm nhận nước ép thành phẩm có thể hơi ấm) đủ để phá vỡ phần lớn các vitamin và chất dinh dưỡng sẵn có trong nguyên liệu mang ép.
Máy ép thông thường | Máy ép chậm | |
Lượng vitamin | Giữ lại thấp | Giữ lại vitamin nhiều hơn gấp 6 lần (98%) |
Lượng nước ép | Bằng ½ máy ép chậm | Gấp 2 lần máy ép thông thường |
Lượng bã | Nhiều hơn do bã có chứa nước | Ít hơn, do ít nước |
Thành phẩm | Bị tách nước và dễ oxy hóa | Ít bị tách nước, hoặc thời gian lâu mới bị tách nước |
Màu sắc và hương vị | Bị biến đổi nhiều | Giữ nguyên màu sắc và hương vị của trái cây, rau củ |
Các loại thực phẩm ép được | Không ép được các loại rau, lá | Ép tốt các loại rau, lá (cải xanh, rau má,…) |
Vệ sinh
Nếu máy ép trái cây thông thường cần tháo rời các bộ phận và vệ sinh tỉ mỉ sau khi sử dụng để làm sạch và cất giữ hoặc xay ép tiếp loại nguyên liệu khác thì máy ép chậm nhẹ nhàng hơn trong công tác vệ sinh.
Các loại máy ép chậm có khả năng tự làm sạch. Bạn chỉ việc đổ nước vào, máy sẽ làm sạch căn bản. Sau đó, bạn chỉ cần tháo rời các chi tiết, rửa qua dưới vòi là có thể cất giữ. Các bộ phận, chi tiết của máy ép chậm cũng đơn giản và dễ vệ sinh hơn máy ép thường.
Giá cả và bảo hành
Đối với máy ép trái cây thông thường bạn chỉ cần chi từ 900 nghìn – 4 triệu đồng là đã có một sản phẩm chất lượng sử dụng tốt với chế độ bảo hành 1 – 2 năm. Với một số thương hiệu uy tín như Philips, Panasonic, Bluestone,…
Với máy ép chậm, bạn cần tới 2 – 10 triệu để có được chiếc máy chất lượng tốt của thương hiệu uy tín như Kuvings, Iruka… Chế độ bảo hành máy ép chậm là 3 – 5 năm.
Nên chọn máy ép trái cây thường hay máy ép chậm?
Qua so sánh chúng ta đều phải công nhận máy ép chậm chiếm lợi thế về lợi ích sử dụng (chất lượng nước ép, chế độ bảo hành, sử dụng êm và tiện vệ sinh). Tốc độ ép lấy nước của 2 loại máy ép ly tâm và máy ép chậm là tương đương nhau.
Tuy nhiên khi sử dụng máy ép chậm bạn cũng thường phải tốn công cắt nhỏ nguyên liệu để trục vít nghiền ép được tốt hơn, tránh bị kẹt nguyên liệu. Và đặc biệt là để có được một chiếc máy ép chậm, bạn phải đầu tư số tiền hơn từ 10% – 30% (và có khi hơn thế) so với máy ép thường.
Máy ép trái cây chậm hay máy ép trái cây thường đều có những ưu và nhược điểm riêng của nó, nhưng xét cho cùng thì cả 2 đều hữu ích cho người dùng để chế biến những ly nước ép thơm ngon, dinh dưỡng và đảm bảo chất lượng cũng như tính vệ sinh an toàn.
Nếu có điều kiện về tài chính, bạn có thể mạnh dạn đầu tư một chiếc máy ép chậm. Tuy nhiên, một máy ép trái cây thông thường với giá bình dân hợp túi tiền đại đa số người dùng cũng là khá tốt để bạn sẵn sàng trang bị cho căn bếp gia đình mình.
Mời bạn tham khảo một số mẫu máy ép trái cây đang có mặt tại Pgdphurieng.edu.vn:
Chọn máy ép trái cây thường hay máy ép chậm đều tốt và mang lại lợi ích sử dụng cho gia đình bạn. Tùy điều kiện kinh tế mà bạn có thể đưa ra quyết định mua phù hợp và có lợi hơn cho gia đình mình nhé.
Siêu thị Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Nên chọn máy ép trái cây thường hay máy ép chậm? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.