Bạn đang xem bài viết Nấu ăn bằng lò vi sóng có tốt không? 4 lý do nên nấu ăn bằng lò vi sóng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Lò vi sóng có khả năng nấu, hâm nóng, rã đông, hấp hay nướng thức ăn nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, một số người dùng lo lắng về việc nấu ăn bằng lò vi sóng có tốt không. Hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau nhé!
Nấu ăn bằng lò vi sóng có tốt không?
Lò vi sóng có làm hao hụt chất dinh dưỡng trong thực phẩm không?
Nấu thức ăn trong nước, các chất lỏng khác hay làm nóng ở nhiệt độ cao và lâu có thể làm phá hủy các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Đại học Harvard việc nấu ăn bằng lò vi sóng sẽ đảm bảo trọn vẹn dinh dưỡngbên trong thức ăn vì:
- Làm nóng nhanh: Giảm thiểu tối đa tình trạng thức ăn tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao.
- Dùng rất ít nước hay các chất lỏng khác: Bạn càng dùng ít nước khi nấu thì thực phẩm càng nhiều chất dinh dưỡng. Chẳng hạn như quay rau củ, công suất của lò cao giúp làm chín nhanh mà bạn không cần cho nhiều nước như khi luộc.
Ngoài ra, lò vi sóng không gây phóng xạ, lò chỉ tạo ra những sóng điện từ làm chín thức ăn. Thế nên, người dùng có thể an tâm sử dụng vì thức ăn không bị nhiễm xạ.
Lò vi sóng có làm biến đổi chất không?
Lò vi sóng sử dụng sóng vi ba để làm nóng thức ăn nhanh chóng. Khi đó, nhữngphân tử nước có trong thực phẩm chịu sự ảnh hưởng của sóng vi ba nên chuyển động nhanh và sinh ra nhiệt làm chín thức ăn.
Nhờ đó, nấu ăn bằng lò vi sóng sẽ không làm biến đổi chất bên trong thực phẩm. Theo nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng đã thử nghiệm 20 loại rau củ với nhiều phương pháp nấu ăn khác nhau thì lò vi sóng bảo toàn nhiều dinh dưỡng và không gây biến đổi chất.
Lý do nên nên nấu ăn bằng lò vi sóng
Hạn chế việc mất dinh dưỡng
Khi chế biến thức ăn trong lò vi sóng, nhất là các món hấp sẽ giúp bạn bảo toàn trọn vẹn các dưỡng chất có trong thực phẩm.
Đồng thời thiết bị còn giúp bạn tăng cường một vài chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Chẳng hạn như chất biotin trong trứng dễ tiêu hóa hơn, carotene trong khoai tây và cà rốt dễ hấp thu hơn.
Hơn thế nữa, nhiệt độ của lò vi sóng còn giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại trong thức ăn.
Giảm thiểu nguy cơ mất khoáng chất
Bạn sử dụng lò vi sóng để hâm nóng, nấu hay hấp thực phẩm thì không cần cho quá nhiều nước, thậm chí với món hấp, luộc bạn có thể không thêm nước. Với món khác, bạn chỉ cần một vài thìa là đủ để làm nóng và mềm rau củ, giữ lại các chất dinh dưỡng thiết yếu.
Vì thế, dùng lò vi sóng sẽ hạn chế lượng nước dùng khi nấu. Đồng thời, món ăn không bị rò rỉ nhiều vitamin và khoáng chất giúp giảm thiểu nguy cơ mất khoáng chất và càng nhiều chất dinh dưỡng được giữ lại.
Tiết kiệm thời gian nấu nướng
Lò vi sóng trang bị nhiều chương trình nấu ăn được cài đặt sẵn và hẹn giờ nên khi sử dụng bạn chỉ cần tùy chỉnh chương trình thích hợp. Trong quá trình lò hoạt động bạn có thể làm song song việc khác cùng lúc, thích hợp cho người bận rộn.
Ngoài ra, lò vi sóng sử dụng sóng vi ba để làm chín thức ăn nên chỉ mất khoảng vài phút để thức ăn đạt được nhiệt độ mong muốn. Vì vậy, lò giúp bạn ít tốn thời gian chế biến thức ăn, không mất thời gian đứng bếp.
Tối ưu điện năng
Đa số các sản phẩm lò vi sóng hiện nay đều trang bị công nghệ Inverter, chế độ ECO đi kèm với chế độ hẹn giờ và chức năng tùy chỉnh mức công suất khác nhau phù hợp cho từng loại thực phẩm.
Do đó, lò vi sóng tiết kiệm điện năng vượt trội, người dùng không phải lo lắng về vấn đề tiền điện mỗi tháng.
Một số lưu ý an toàn khi sử dụng lò vi sóng
Lò vi sóng thực sự không có tác hại gì với sức khỏe nhưng để đảm bảo tính an toàn, khi sử dụng lò vi sóng bạn cần tuân thủ theo một số nguyên tắc sau:
- Đóng kín cửa lò: Bạn cần đảm bảocửa lò đã được đóng kín và không bị vênh khi nấu.
- Không dùng hộp nhựa, màng bọc thực phẩm hay vật dụng kim loại vào lò: Bạn hãy mua những vật dụng chuyên dùng cho lò vi sóng hoặc các loại chén, đĩa bằng sành, sứ.
- Không dùng lò để chiên rán: Tuyệt đối không chiên rán ngập mỡ vì dầu mỡ sẽ văng ra xung quanh, dẫn đến hiện tượng gây cháy lò.
- Không đậy kín nắp khi đang làm nóng thực phẩm: Vì áp suất trong lò cao nên khi hâm nóng hộp thực phẩm đậy kín dẫn đến việc nứt vỡ, nguy hiểm hơn là làm nổ lò.
- Cho 1 ly nước trong lò: Nếu bạn hâm nóng món ăn quá khô thì nên cho một ly nước vào lò để hút năng lượng điện từ trường giúp ống magnetron không bị cháy.
- Một số món ăn không nên cho vào lò vi sóng: Trứng, nấm, khoai tây, củ cải trắng,… các chất dinh dưỡng sẽ biến thành các chất độc hại.
Với bài viết trên chắc hẳn bạn đã có câu trả về việc sử dụng lò vi sóng có tốt không? Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được lò vi sóng phù hợp nhu cầu sử dụng. Mọi thắc mắc hãy để lại bình luận dưới đây nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Nấu ăn bằng lò vi sóng có tốt không? 4 lý do nên nấu ăn bằng lò vi sóng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.