Rượu không chỉ độc đáo về hương vị mà còn ở phần nắp chai. Tại sao nắp chai rượu lại có nhiều loại như vậy? Công dụng từng loại là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Theo các nhà sản xuất rượu thì công đoạn sản xuất nắp chai và đóng nắp là công đoạn công phu nhất bởi nó ẩn chứa nhiều thông tin, công dụng khác nhau tùy loại rượu. Và để hiểu rõ hơn về các loại nắp chai rượu cũng như công dụng của chúng thì cùng nhau theo dõi bài viết sau!
Nắp bần
Nắp bần hay nắp cork là loại nắp được làm từ vỏ cây sồi và đã xuất hiện vào khoảng ở thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên, tại thành phố Ephesus ở Hy Lạp. Đến nay, nó đã trở thành loại nắp được sử dụng phổ biến nhất và biết đến như là loại nắp lưu giữ hương vị rượu vang tốt nhất.
Ưu điểm của nắp bần
Cây sồi có tuổi thọ lên đến 200 năm và được nuôi trồng nhiều trên thế giới. Vì vậy, bạn sẽ không khó để kiếm cho mình loại nắp này nhằm sử dụng trong việc bảo quản rượu. Nắp bần có trọng lượng khá nhẹ, có tính chống cháy và hạn chế tính “lão hóa” của rượu rất tốt nên sẽ giúp bảo quản được hương vị của rượu lâu dài.
Nhược điểm của nắp bần
Quá trình sản xuất nắp bần cần phải kỹ lưỡng nếu không sẽ dễ phát sinh ra một số loại nấm và gây ra mùi ẩm ướt hoặc mùi mốc đến rượu. Ngoài ra, tính đàn hồi cao của nắp sẽ khiến phần gỗ bị vỡ dần theo thời gian và có thể bị hòa trong rượu dẫn đến các tác động xấu đến sức khỏe.
Nắp vặn
Nắp vặn (Screw Cap) là loại nắp ra đời sau nắp bần để loại bỏ những nhược điểm của loại nắp này. Tuy nhiên, khi thời gian đầu xuất hiện, một số nắp này đã làm cho rượu bị nhiễm độc và phải trải qua khoảng thời gian khắc phục thì nay nắp vặn đã trở nên an toàn tuyệt đối với thiết kế nắp nhôm lót nhựa bên trong.
Đặc biệt phần vỏ được làm bằng kim loại hoặc giấy chuyên biệt bảo quản rượu rất tốt bởi nó ôm sát phần đỉnh cổ chai.
Ưu điểm của nắp vặn
Nắp vặn không gây nhiễm độc rượu bởi hợp chất TCA đồng thời chi phí sản xuất loại nắp này cũng khá rẻ. Nắp vặn dễ đóng/mở khi sử dụng, không gây mùi và giúp việc bản quản rượu ở tư thế đứng hoặc nằm đều được.
Nhược điểm của nắp vặn
Thiết kế nắp vặn không được sang trọng nên ít được dùng cho các loại rượu cao cấp. Loại nắp này có thể làm giảm tuổi thọ của rượu bởi sự tiếp xúc oxy với rượu. Đồng thời, nguyên liệu làm nên nắp vặn không thể phân hủy, gây ảnh hưởng đến môi trường.
Nắp chai tổng hợp
Nắp chai tổng hợp hay Synthetic Cork, là loại nắp chai làm từ nhựa polyetylen. Loại nắp này có độ xốp tự nhiên như nắp bần, dễ uốn cong và có hình dáng bên ngoài giống nắp bần đến 75%.
Ưu điểm của nắp chai tổng hợp
Nắp chai tổng hợp có giá thành rẻ nhưng không gây nhiễm độc rượu, rất bền, không dễ vỡ từ bên trong.
Nhược điểm của nắp chai tổng hợp
Nắp chai tổng hợp bị phân hủy khá nhanh bởi chất liệu từ nhựa gốc dầu. Loại nắp này rất khó để mở trong quá trình sử dụng và có mùi nhựa khó chịu gây mất đi hương vị của rượu vang.
Một số nắp chai khác
Nắp Vinoseal
Vinoseal: Còn được gọi với cái tên khác là Vinolok. Trước khi được bàn giao cho nhà sản xuất Preciosa của CH Séc vào năm 2003 thì loại nắp này được dùng cho chai dạng thủy tinh nhưng sau này đổi thành nhựa hoặc nhôm để dễ dàng bảo quản.
Nắp chai vương miện
Đây là loại thường được dùng phổ biến cho các dòng bia cũng như nước giải khát hiện nay. Nắp vương miện có thể bịt kín chai dựa trên phương pháp truyền thống nhưng rất khó mở.
Nắp Zork
Đây là loại nắp được làm từ nhựa với nhiều lớp nhựa kín phủ quanh. Loại nắp này rất dễ mở/đóng khi sử dụng.
Nắp Helix
Loại nắp này được sản xuất từ Bồ Đào Nha, có hình dạng xoắn ốc chắc chắn. Tuy nhiên, loại này rất khó để đóng/mở.
Trên đây là toàn bộ thông tin về các loại nắp chai rượu từ phổ biến cho đến ít được biết đến. Là một người sành rượu hay chỉ đơn giản là quan tâm đến nó thì các bạn cần nắm những điều trên để có thể sử dụng rượu lâu dài cả về bên trong lẫn vẻ ngoài nhé!
Mua ngay các loại rượu tại Pgdphurieng.edu.vn để thưởng thức ngay nhé
Pgdphurieng.edu.vn