Nấm sữa Kefir hay nấm sữa Tây Tạng là gì? Công dụng ra sao? Và cách nuôi nấm sữa Tây Tặng này như thế nào? Hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn tìm hiểu ngay thôi nào.
Từ xưa đến nay, Tây Tạng vẫn luôn được xem là vùng đất ẩn chứa nhiều bí ẩn của Trung Hoa. Nơi đây có một loại thực phẩm được nhiều người dân nơi này yêu thích vì những công dụng tuyệt vời đem đến cho sức khỏe. Thực phẩm này được gọi là Nấm sữa Kefir. Vậy nấm sữa Kefir là gì?
Nấm sữa Kefir là gì?
Nấm sữa Kefir hay còn gọi là nấm sữa Tây Tạng, nấm tuyết Tây Tạng, nấm Tuyết Liên, men Kefir, sữa chua Kefir, hạt Kefir,… Chúng có hình dạng giống bỏng nẻ gạo, mềm, trắng muốt và thơm ngầy ngậy. Đặc biệt, có khả năng sinh sôi và sống thành chùm nhỏ.
Nấm sữa Kefir được xem như một sinh vật sống, ăn sữa tươi và cho ra một loại men rất tốt cho cơ thể. Cụ thể, chúng đã sử dụng vi khuẩn ưa ấm Lactic để lên men Lactic cũng như dùng nấm men để lên men rượu. Do đó, hàm lượng Enzim và các vi khuẩn có lợi trong thành phần rất dồi dào, giúp cân bằng hệ tiêu hoá hiệu quả.
Công dụng của nấm sữa chua Kefir
Cải thiện sức khỏe xương
Nấm sữa Kefir chứa rất nhiều canxi và vitamin K2. Các nghiên cứu cho rằng, khi cơ thể có lượng canxi và vitamin K2 đầy đủ thì sẽ cải thiện được sức khỏe xương cũng như ngăn ngừa xuất hiện bệnh loãng xương.
Có thể cải thiện làn da
Các vấn đề về ruột có thể gây phát ban, mụn trứng cá, bệnh vẩy nến, bệnh chàm,… Trong khi đó, nấm sữa Kefir có khả năng sản sinh các vi khuẩn có lợi, tốt đường ruột nên sẽ giúp tăng cường sức khỏe da. Ngoài ra, chúng còn chứa carbohydrate, giúp cải thiện tốc độ cũng khả năng chữa lành vết thương ngoài da.
Có thể ngăn ngừa ung thư
Các thành phần trong nấm sữa Kefir có khả năng làm tế bào ung thư tự hủy, nhất là tế bào ung thư dạ dày và ung thư vú. Ngoài ra, chúng còn chứa các hoạt tính sinh học khác như: Peptide, Polisaccarit và Spakenolipids, cũng giúp ngăn ngừa và gây chết tế bào ung thư.
Tăng cường hệ miễn dịch
Biotin và folate trong nấm sữa Kefir rất tốt trong việc tăng cường miễn dịch. Ngoài ra, Lactobacillus Kefiri – chủng men vi sinh đặc biệt trong Kefir có khả năng chống lại hại khuẩn Salmonella và E.Coli. Nhờ đặc tính chống viêm, Kefir còn giúp ngăn ngừa dị ứng và hen suyễn đấy.
Giảm Cholesterol
Một nghiên cứu cho rằng, trong 8 tuần, phụ nữ uống nấm sữa Kefir ít béo đã giảm được lượng cholesterol khá nhiều. Tuy vẫn cần được chứng minh ở nhiều nghiên cứu hơn nhưng các chuyên gia đã kết luận rằng, nấm sữa Kefir ít nhiều cũng ảnh hưởng đến lượng Cholesterol mà chúng ta hấp thu từ thực phẩm.
Tốt cho người không dung nạp Lactose
Tình trạng không dung nạp lactose xảy ra khi lactose không được cơ thể tiêu hóa. Lúc này, nấm sữa Kefir sẽ đóng vai trò thiết yếu trong việc tiêu hóa lactose. Theo thời gian, chúng có thể tăng khả năng dung nạp lactose vào cơ thể.
Cách làm sữa chua nấm Kefir
Nguyên liệu làm nấm Kefir
- 5g nấm cái Kefir
- 500ml sữa tươi không đường
- Hũ thủy tinh
- Rây lọc
- Vải mùng
- Muỗng gỗ/ nhựa
Cách làm nấm sữa Kefir
Bước 1 Bạn cho ít nước đun sôi để nguội vào cái chén nhựa. Sau đó, bạn lọc nấm sữa cái qua rây, bỏ phần nước, lúc này nấm sẽ hiện ra. Bạn cứ để yên nấm trong rây, rồi nhúng vào chén nước. Và hãy di chuyển ray nhẹ nhàng vài lần để làm sạch nấm là được.
Bước 2 Bạn dùng muỗng gỗ múc nấm cho vào lọ thủy tinh một cách nhẹ nhàng. Tuyệt đối không làm mạnh tay bởi sẽ làm nấm chết.
Lưu ý: Với sữa tươi không đường bạn cần để ở nhiệt độ phòng tầm 10 – 15 phút trước khi cho vào lọ nấm.
Bước 3 Bạn rót sữa vào lọ nấm, rồi lấy vải mùng phủ lên miệng lọ và đặt nơi thoáng mát. Tùy vào thời tiết và nhiệt độ mà nấm sẽ lên men nhanh hay chậm. Sau khoảng 30 – 48 giờ, nếu bạn thấy sữa đặc lại và ngửi có mùi thơm của sữa chua là thành công.
Bước 4 Bạn dùng rây nhựa lọc lấy sữa chua và phải thật nhẹ tay. Nếu bạn muốn nuôi tiếp thì hãy lấy muỗng gỗ múc nhẹ một ít nấm tiếp tục cho vào lọ thủy tinh và nuôi cùng sữa mới như cũ.
Nấm sữa Kefir sau khi nuôi xong sẽ có màu trắng muốt đẹp mắt, vẻ ngoài tựa như bỏng nẻ gạo, mềm và thơm ngầy ngậy.
Lưu ý khi làm nấm sữa Kefir
- Vệ sinh đồ dùng nuôi nấm sạch sẽ, không để bẩn trước khi dùng.
- Bạn cần chọn đồ dùng làm nấm sữa có chất liệu thủy tinh, vải hoặc nhựa. Tuyệt đối không dùng đồ kim loại bởi nấm có thể ăn mòn và sinh ra chất có hại cho sức khỏe hoặc nấm bị chết.
- Bạn cũng nên hạn chế rửa nấm thường xuyên (không quá 2 lần) bởi lớp bám phía ngoài là lớp men có lợi cho sức khỏe.
- Bạn chỉ nên dùng 1 loại sữa trong lúc nuôi nấm để chúng không phải tốn thời gian thích nghi với môi trường mới và làm chậm tốc độ phát triển.
- Bạn cần phải lọc sữa 1 lần/ngày hoặc để ý chúng, Bởi khi chúng có thể ăn hết sữa chỉ trong 1 ngày. Nếu không được cho thêm thức ăn (sữa) thì nấm sẽ chết.
Dấu hiệu khi nấm sữa kefir bị chết
- Trong quá trình nuôi nấm nếu thấy nấm chuyển sang màu vàng ngà điều này đồng nghĩa với việc nấm bị thiếu sữa.
- Còn nếu như bạn không cho nấm ăn thêm sữa trong thời gian thì nấm sẽ chết.
Lưu ý khi sử dụng nấm sữa chua Kefir
- Sữa chua bảo quản hãy bảo trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần nhé.
- Bạn không nên quá lợi dụng nấm sữa Kefir, tốt nhất chỉ nên sử dụng 200 – 400ml sữa/ngày. Nếu ăn quá ½ lít sữa/ngày và liên tục, cơ thể sẽ không chịu nổi, nhất là người viêm loét dạ dày hay nhạy cảm với chất chua.
- Bạn nên uống sữa nấm Kefir sau khi ăn cơm khoảng 30 phút và không dùng khi đang đói bởi dạ dày sẽ tiết ra axit tiêu diệt lợi khuẩn của nấm sữa.
- Bản thân nấm sữa không làm người ăn béo lên. Chúng chỉ tăng sức đề kháng, giúp bạn ăn uống ngon miệng và ngủ tốt.
- Khi ăn sữa chua nấm Kefir bạn không nên sử dụng muỗng kim loại, vì nấm sữa Kefir khi tiếp xúc với kim loại có thể sản sinh ra các chất có hại cho sức khỏe.
Những điều chưa biết về nấm sữa kefir
Kefir có thể được làm từ nhiều loại sữa khác nhau, chẳng hạn như: Sữa bò, sữa dê, sữa cừu, thậm chí là cả sữa đậu nành hay sữa trâu luôn nhé!
Sữa nấm có chứa nhiều chất dinh dưỡng, cứ trong 175 ml kefir bao gồm: 200mg canxi, khoảng 140 mg phốt pho, 6gr protein, 0.33mg vitamin B12, 16mg magie, 104 kcal calo….
Loại sữa này không khiến người ăn tăng cân mà chỉ giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt, tăng sức đề kháng, giúp bạn ăn ngon, ngủ ngon.
Nấm sữa kefir có phải sữa chua?
Cùng có hương vị tươi mát và vị chua đặc trưng, tuy nhiên sữa Kefir và sữa chua vẫn có sự khác biệt nhất định.
Trong nấm Kefir có chứa: Leuconostoc, Lactobacillus Caucasus, Streptococcus species và Acetobacter species – Đây là những lợi khuẩn mà không có trong sữa chua.
Ngoài ra, Kefir chứa 2 men có lợi như Torula và Saccharomyces, 2 lợi khuẩn này thâm nhập vào màng niêm mạc nơi tập hợp các vi khuẩn có hại, tạo thành một nhóm loại bỏ các vi khuẩn có hại và tăng cường sức khỏe đường ruột.
Nấm men và vi khuẩn có lợi trong Kefir được đánh giá mang lại nhiều lợi ích hơn cho hệ tiêu hóa nhờ vào kích thước hạt sữa nhỏ hơn so với sữa chua.
Nấm sữa kefir dùng nhiều có tốt?
Theo PGS.TS Nguyễn Kim Vũ, Phó Chủ tịch Hội sinh học Việt Nam thì khó mà biết được các loại nấm sữa được truyền trong dân gian hiện nay có đúng thực sự là chủng nấm kefir hay không, lý do là cho đến thời điểm hiện tại cũng chưa có nghiên cứu cụ thể nào về loại nấm này.
Tuy nhiên nếu đúng là bạn chọn mua, sử dụng kefir thì sẽ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mặc dù sữa kefir tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng không nên lạm dụng nó quá mà chỉ nên sử dụng khoảng 200 – 400 ml sữa kefir, nếu bạn ăn quá nhiều hoặc ăn liên tục có thể dẫn đến viêm loét dạ dày, thậm chí là khiến bạn bị dư chất béo gây béo phì.
Trong trường hợp nếu bạn ăn kefir nếu thấy một vài biểu hiện lạ như: Đau bụng, tiêu chảy… thì nên ngưng ăn và đi kiểm tra bác sĩ nhé!
Đánh giá người dùng về nấm sữa Kefir
Dù bận rộn nhiều việc nhưng Tăng Thanh Hà vẫn làm tốt nhiệm vụ một người “vợ đảm” khi dành thời gian chăm sóc gia đình bằng cách làm thật nhiều món ăn thức uống bổ dưỡng. Với tiêu chí ăn uống healthy, Tăng Thanh Hà thường xuyên làm các món như: Salad, sữa hạt, overnight oatmeal,…
Gần đây, trên trang Instagram của bà xã doanh nhân Louis Nguyễn đã chia sẻ mình tự làm món sữa chua Kefir và cho rằng đây là món yêu thích mới của mình. Cô đã tự nuôi cấy men Kefir tại nhà và dùng kèm với mật ong thay vì thêm đường ngọt kém lành mạnh.
Kefir (nguồn gốc của từ Keyif ở Thổ Nhĩ Kỳ ) được hiểu là “cảm giác tốt” sau khi ăn. Đây là loại nấm sữa có xuất xứ từ Đông Âu, Tây Nam Á và hàm chứa một hàm lượng dinh dưỡng cao, cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột. Đây có lẽ là lí do mà khiến cô mê mẩn Kefir đến vậy.
Mua nấm sữa Kefir, nấm Tây Tạng ở đâu?
Hiện nay, bạn có thể mua nấm sữa Kefir ở các cửa hàng chuyên bán Kefir hoặc các trang thương mại điện tử uy tín. Hay bạn có thể tìm mua ở các cơ sở sản xuất sữa (thường khó tìm hơn) bởi chất lượng nấm sẽ được kiểm định tốt hơn và thường có giá dao động 100.000 – 200.000 đồng/ lít.
Ngoài ra, bạn có thể tìm mua men Kefir tại một số hội nhóm nuôi nấm sữa Kefir trên Facebook. Bởi tốc độ sinh trưởng của chúng khá nhanh, nếu may mắn, bạn sẽ được người khác tặng hoặc chỉ cách nuôi con sữa chua nấm Kefir mà không phải tốn phí đấy.
- 1.Group: Hội những người đam mê nấm sữa Kefir
- 2.Group: Hội bếp bánh Sài Gòn
- 3. Group: Hội Kefir – Kombucha/Scoby – Viili
- 4.Facebook: Dziễm Hương – Organic Food & Drink
Lưu ý: Nếu bạn sợ nấm sữa bị chết trong quá trình vận chuyển thì lúc này, bạn có thể cho nấm vào hũ thủy tinh (nhựa) có nắp. Sau đó, bạn đổ sữa tươi vào, cứ 1 muỗng cà phê nấm thì cho 200ml sữa. Điều này sẽ giúp men Kefir có thể sống bên ngoài đến 24 tiếng.
Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn sẽ biết được tất tần tật thông tin và nấm sữa Kefir mà Tăng Thanh Hà lại thích đến như vậy nha. Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tiêu hoá thì nấm sữa Kefir sẽ là một gợi ý hay ho đấy.
Nguồn: Báo Tiền phong
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn