Bạn đang xem bài viết Nấm mối là nấm gì mà giá 1 triệu/kg vẫn có người sẵn sàng mua? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Trong tất các loại nấm, nấm nấu lẩu thì nấm mối là đặc biệt nhất. Không chỉ khác biệt về nơi sinh sống khi chúng mọc lên từ những tổ mối, các giá trị dinh dưỡng mà nấm mối mang lại cũng đáng được quan tâm. Cùng tham khảo qua bài viết sau để hiểu nấm mối và giải đáp thắc mắc nấm mối nấu gì ngon nhé.
Nấm mối là gì?
Nấm mối là loại nấm chỉ mọc trong tự nhiên, có tên tiếng anh là collybia albuminosa thuộc họ lyophyllaceae. Nấm mối được hình thành và sinh trưởng nhờ nước bọt của mối thợ tiết ra và vương vãi trong đất. Có khi nấm mối mọc đến vài mét vì mối thợ đi đến đâu đều để lại nước bọt đến đó.
Nấm mối thường chỉ xuất hiện rộ vào khoảng 2-3 tháng trong năm. Mọc đúng 1 lần vào mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch, đặc biệt thường xuất hiện ở đồng bằng sông cửu long.
Vậy nấm mối mọc ở đâu?
Nấm mối thường mọc gần các hàng rào, bờ tường hoặc dưới các tán cây và đặc biệt là các rừng cao su. Nhưng phải có mối sinh sống ở những nơi này, và không phải nơi nào có tổ mối là sẽ có nấm.
Có thể bạn chưa biết
Nên tìm nấm mối vào ban đêm sẽ dễ dàng hơn. Vì ban đêm khi rọi đèn, nấm mối có khả năng bắt sáng và tự động phát quang bên cạnh thì không khí ban đêm thường đặc hơn nên dễ dàng nhận biết được hương thơm của nấm.
Các loại nấm mối
Nấm mối có hai loại chính là nấm mối trắng tự nhiên và nấm mối đen. Cả hai loại đều ngon và giàu giá trị dinh dưỡng. Nhưng mỗi loại lại có hương vị, màu sắc, thành phần hóa học và hàm lượng dinh dưỡng khác nhau.
Nấm mối trắng tự nhiên
-
Nấm mối trắng tự nhiên chỉ được tìm thấy ở những nơi nào có tổ mối. Và phải là tổ mối ở dưới đất chứ không phải tổ mối trên cây. Nấm mối trắng tự nhiên có màu trắng, mặt trong của mũ nấm cũng màu trắng. Mặt ngoài xám và có độ trơn nhất định. Riêng phần gốc hơi ngả vàng.
-
Các nhà nghiên cứu cho hay, dùng nấm mối trắng thường xuyên rất có lợi cho người bệnh tật và người lớn tuổi. Đặc biệt loại nấm này giúp cải thiện khả năng miễn dịch, chống lại các tế bào ung thư và giảm lượng đường trong máu.
Nấm mối đen
-
Là loại nấm được nuôi trồng trong môi trường khép kín an toàn. Và có thể điều khiển được nhiệt độ môi trường. Nấm mối đen được biết đến với nhiều công dụng đặc biệt trong Đông Y lẫn Tây Y.
-
Nấm mối đen dài khoảng 10 – 15cm. Bán kính thân nấm 0,5 – 1,5cm. Lớp ngoài có màu đen, thịt trắng ăn ngọt và giòn. Với vị giòn, thân chắc và thơm, rất thích hợp để làm nguyên liệu cho những bữa ăn ngon đầy hấp dẫn.
Lợi ích của nấm mối
Điều hoà kinh nguyệt cho phụ nữ
Theo những ghi chép từ thời xa xưa, thời phong kiến các thái y Trung quốc đã cho các phi tần trong cung sử dụng loại nấm quý này để điều hoà kinh nguyệt và làm đẹp da. Vì vậy nấm mối rất hũu ích cho các chị em hay gặp phải các vấn đề về rối loạn kinh nguyệt.
Giúp tăng cường sức đề kháng
Nấm mối là một loại nấm ăn cung cấp nhiều dinh dưỡng, giúp tăng cường sức đề kháng cực kì tốt, với các hàm lượng vitamin và khoáng chất được đánh giá là cao và hiệu quả cho việc phòng ngừa một số loại bệnh gió mùa, ốm vặt.
Giúp chắc khỏe xương
Nấm mối là thực phẩm giàu protein, sắt, canxi và các khoáng chất. Cho nên việc dùng loại nấm này vào các bữa ăn giúp cho việc hấp thụ và bồi bổ sức khỏe cho người cao tuổi rất hiệu quả, với sự kết hợp của canxi và các vitamin D.
Cùng các hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu giúp cho người dùng giảm thiểu bệnh tật, đau nhức xương khớp đặc biệt là đối với người già, người ốm.
Ngăn ngừa ung thư
Sử dụng loại nấm mối thường xuyên giúp ức chế sự phát triển của khối u và các loại virus gây hại hiệu quả, đồng thời giúp gia tăng tỉ lệ điều trị bệnh ung thư, giảm thiểu khả năng phát triển của khối u và kéo dài thời gian di căn cho bệnh nhân có thời gian để chống chọi với bệnh.
Một số công dụng khác của nấm mối
Loại nấm này còn có rất nhiều công dụng hữu ích khác cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh cơ thể như thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng,…
Ngoài ra, đối với những người trí thức làm việc stress và mệt mỏi khi dùng nấm mối sẽ giúp điều hòa hệ thần kinh, giảm stress và giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn.
Những món ăn từ nấm mối và cách chế biến
Nấm mối nướng giấy bạc
Nguyên liệu
-
400 gram nấm mối
-
Giấy bạc
Gia vị: Muối, ớt, hành lá, đường, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xanh.
Cách chế biến
Nấm mối bạn đem rửa sạch ngâm với nước muối loãng vớt ra để ráo. Bạn cho vào một cái tô với các nguyên liệu như: Hành lá, ớt, muối, đường, hạt nêm, tiêu xanh giã nhuyễn, dầu ăn và tiến hành trộn đều. Sau đó, bạn lấy nấm cho vào trộn cho ngấm gia vị.
Cuối cùng, trải giấy bạc và cho nấm lên trên, sau đó cuộn lại và bỏ vào lò nướng, thời gian nướng tầm 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
Lưu ý: Không để nấm nướng quá lâu sẽ làm mềm và mất ngon
Nấm mối xào mướp
Nguyên liệu
-
200gr nấm mối
-
1 trái mướp
-
Hành ngò
Gia vị: Đường, muối, tiêu, nước mắm,…
Cách chế biến
Nấm mối bạn cạo vỏ ngoài, sau đó đem rửa rồi để ráo. Còn mướp bạn gọt bỏ vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành ngò cắt từng khúc.
Tiếp theo, bắt chảo lên bếp phi hành tỏi trên chảo nóng, cho nấm vào xào với lửa lớn, nêm một muỗng cà phê đường, một muỗng cà phê hạt nêm và nước mắm rồi cho mướp vào xào cùng nêm lại cho vừa ăn và nấu 3-5 phút thì tắt bếp, cho hành ngò và tiêu vào và thưởng thức.
Cháo nấm mối nấu tôm
Nguyên liệu
-
100gr Gạo tẻ
-
Nấm mối ( 2 lạng)
-
30gr Tôm tươi
Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, hành lá.
Cách chế biến
Đầu tiên, bạn lấy gạo tẻ ngâm khoảng 30 phút cho mềm, sau đó xả kỹ với nước, trộn với hành tím thái nhỏ rồi để ráo nước rồi đem rang đều, đến khi hạt gạo khô chuyển vàng.
Bạn dùng một cái nồi để nấu nước sôi, cho gạo vào để hầm kỹ thành cháo (lượng nước tùy bạn ăn lỏng hay đặc), hầm đến khi cháo nhừ. Nấm mối rửa sạch rồi đem phi với hành tím trên chảo dầu nóng.
Tôm bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn với hành tím, vò viên rồi ướp khoảng 5-10 phút với nước mắm và hạt nêm cho thấm gia vị. Bạn dùng lại chiếc chảo trên, phi hành rồi cho tôm vào đảo đều đến khi tôm chín, dậy mùi thơm là ngưng.
Khi nồi cháo đã nhừ, bạn sẽ cho tôm và nấm vào cùng nồi cháo, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn, đảo đều nồi cháo cho các vị hòa quyền với nhau một chút rồi có thể tắt bếp.
Nấm mối nấu canh rau
Nguyên liệu
-
1 bó rau lang
-
100gr nấm mối làm sạch
-
1 thìa cà phê hạt nêm
Gia vị: Đường, muối, tiêu, nước mắm,…
Cách chế biến
Nấm mối cắt gọn sạch sẽ ngâm với nước muối loãng, sau đó vớt ra để ráo. Rau lang rửa sạch thái từng khúc khoảng 3cm
Tiếp theo, bạn cho nước vào nồi rồi đun sôi, nêm thêm bột nêm. Cho rau lang đã thái khúc cùng nấm vào, nêm nếm cho vừa. Khi nồi sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp và cho canh ra tô và thưởng thức.
Nấm mối mua ở đâu và giá thành?
Nấm mối không chỉ là nguồn thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mà còn là loại thực phẩm có giá trị kinh tế cao. Vì vậy nấm mối giá bao nhiêu được nhiều bà nội trợ thắc mắc. Vào đầu mùa mưa, thì nấm mối trắng được bán rất nhiều ở các chợ ở đồng bằng sông Cửu Long, được bày bán rất nhiều với mức giá khoảng 300.000 – 500.000 đồng/1 kg. Còn thu mua tại vườn giá nấm mối dao động khoảng từ 200.000 – 400.000 đồng/1 kg.
Đặc biệt, khi mang nấm mối lên thành phố hoặc xuất ra nước ngoài thì giá tăng gấp đôi với mức dao động khoảng 700.000 – 1.000.000 đồng/1 kg. Và có thể mua ở những cửa hàng chuyên bán nấm ở TPHCM hoặc có thể đặt qua online để có thể giao hàng trực tiếp tới nhà.
Nấm mối đen thì giá lại rẻ hơn và được đóng gói sẵn như: Khay 200gr giá khoảng 81.000 đồng, hộp 500gr giá khoảng 195.000 đồng, hộp 1kg giá khoảng 380.000 đồng
Tại Pgdphurieng.edu.vn, nấm mối đen hộp 150g có giá khoảng 72.000 đồng
Đây là những thông tin về nấm mối và các công dụng của nấm mối mà Pgdphurieng.edu.vn muốn mang đến cho bạn. Hy vọng bài viết trên giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về nấm mối và cách chế biến nấm mối.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Nấm mối là nấm gì mà giá 1 triệu/kg vẫn có người sẵn sàng mua? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.